เริ่มเล่นหุ้นแปปเดียวก็รวยได้ เรื่องโกหกครั้งใหญ่ในตลาดหุ้น

Last updated: 30 ม.ค. 2562  | 

 

"ผมเริ่มมาเทรดหุ้นในปี 1991 และเริ่มต้นด้วยเงินทุน 100,000 เหรียญ ผมได้ติดตั้งดาวเทียมไว้บนหลังคาบ้านเพื่อใช้รับข้อมูลราคาหุ้นแบบเรียลไทม์ ในตอนนั้นเพิ่งเริ่มเกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย และตลาดหุ้นก็พุ่งทะยาน ผมทำเงินจาก 100,000 เหรียญเป็น 440,000 เหรียญได้อย่างรวดเร็ว และผมคิดว่า ผมกำลังอยู่ในเส้นทางแห่งความร่ำรวยเข้าให้แล้ว"


"แต่หลังจากนั้น ผมก็ได้เจอกับตลาดช่วงที่ปรับฐานรุนแรง จากเงิน 440,000 เหรียญที่ทำได้ในตอนแรก ลดเหลือเพียง 220,000 เหรียญอย่างรวดเร็ว ผมใช้เวลา 6 ปีหลังจากนั้น พยายามทำให้เงิน 220,000 เหรียญกลับไปเป็น 440,000 เหรียญให้ได้ แต่สิ่งที่ผมทำจริงๆ คือการขาดทุนในหุ้นไปเรื่อยๆ จนมาถึงปี 1997 ในที่สุดผมก็หมดตัว"


นี่คือหนึ่งในตัวอย่างของคนที่ทำเงินได้อย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายเงินก็หายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน สำหรับตลาดหุ้น มันอาจเป็นแหล่งทำเงินที่หลายๆ คนวาดฝันว่าจะรวยได้ไม่ยาก เพราะดูเหมือนว่ามันคงไม่มีอะไรมากไปกว่าการซื้อที่ราคาต่ำ และขายที่ราคาสูง แต่จากบทสัมภาษณ์ในหนังสือ Momentum Masters เมื่อครู่ มันก็พอจะบอกเราได้แล้วว่าไม่มีอะไรแน่นอนในการลงทุน


คนที่ให้สัมภาษณ์นี้คือคุณ Dan Zanger และไม่ได้มีแต่เขาคนเดียวเท่านั้นที่เริ่มต้นลงทุนแล้วไปไม่รอด สุดยอดเทรดเดอร์คนอื่นๆ ทั้ง Mark Minervini, David Ryan และ Mark Ritchie ll ก็ล้วนขาดทุนเมื่อยังเป็นมือใหม่


ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวว่าเริ่มต้นลงทุนแล้วจะต้องขาดทุน แต่เป็นไปได้ว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุดของมนุษย์คือ No Pain, No Gaiท แต่ทุกครั้งที่เจอความเจ็บปวด ย่อมมีนักลงทุนไม่น้อยที่ถอนตัวออกไปเพราะผลขาดทุนที่เกิดขึ้น บางคนอาจขาดทุนน้อย ขาดทุนมาก หรือกระทั่งหมดตัว


ดังนั้น สิ่งสำคัญจึงไม่ใช่การเข้าตลาดมาแล้วเร่งทำกำไร แต่เป็นการรักษาเงินต้นไว้ให้ได้มากที่สุด เนื่องจากเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะกลับมามีกำไรเมื่อไหร่ เมื่อเราขาดทุนหนัก มันอาจต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกสักพักกว่าจะหาวิธีการลงทุนที่ใช่จนเจอ อย่างคุณ Dan Zanger และนักลงทุนชื่อดังคนอื่น ที่สุดแล้วก็สามารถทำกำไรจนมากกว่าขาดทุนที่เสียไปได้หลายเท่า


ขอแค่อย่าหมดตัวไปเสียก่อน และต้องรู้ตัวเสมอว่า กำไรที่ทำได้ในวันนี้ ไม่ได้รับประกันอะไรในอนาคตเลยว่าเราจะอยู่รอด

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

หนังสือโมเมนตัม มาสเตอร์ : www.investing.in.th/product/48977/โมเมนตัม-มาสเตอร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้