ในวันที่ เรย์ ดาลิโอ ลงทุนแพ้ตลาด

Last updated: 3 ก.พ. 2562  | 


เมื่อนึกถึงผู้จัดการเฮดจ์ฟันด์ในระดับโลก ชื่อของเรย์ ดาลิโอ (Ray Dalio) จะต้องเป็นหนึ่งในรายการแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึง


เรย์ ดาลิโอ เจ้าของอาณาจักร Bridgewater ที่เป็นเฮดจ์ฟันด์ซึ่งบริหารจัดการเงินมากที่สุดในโลก คิดเป็นเงินกว่า 160,000 ล้านเหรียญ และถึงแม้กองทุนจะมีขนาดใหญ่ถึงเพียงนี้ แต่ในปี 2018 เขาก็สามารถสร้างผลตอบแทนรวมได้เกือบ 15% นับว่าเป็นผลงานที่น่าอัศจรรย์สำหรับกองทุนที่มีเงินหนาขนาดนั้น


สื่อต่างๆ เริ่มจะให้ความสำคัญกับเขามากในช่วง 2-3 ปีให้หลัง และยิ่งดังเป็นพลุแตกขึ้นไปอีกเมื่อคุณดาลิโอได้เขียนหนังสือ Principles จนกลายเป็นเล่มขึ้นหิ้งของผู้อ่านทั่วโลก (คลิกที่ชื่อหนังสือเพื่อสั่งจองภาคภาษาไทยป ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นพระเจ้าที่ทำอะไรก็ถูกต้องไปเสียทุกอย่าง แค่ขยับตัวก็พร้อมที่จะมีคนฟัง


แต่เราอาจลืมไปว่า เขาก็คือมนุษย์คนหนึ่งที่มีอวัยวะ 32 อย่างเหมือนกับเรา และเขาก็ผิดพลาดเหมือนกับเราได้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งในกองทุนที่เขาดูแลก็มีผลตอบแทนที่ "แพ้ตลาด" เช่นกัน
ทุกคนย่อม
เคยพ่ายแพ้


Bridgewater นั้นเป็นบริษัทที่มีกองทุนอยู่ในความดูแลหลากหลาย และกองทุนเหล่านั้นก็ดูแลเงินของลูกค้าทั่วโลกอีกทอดหนึ่ง (โดยมากแล้วจะเป็นนักลงทุนสถาบัน รวมถึงภาครัฐของแต่ละประเทศ) แต่ละกองทุนนั้นก็ทำผลตอบแทนได้มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสินทรัพย์และความเสี่ยงที่กองทุนนั้นแบกรับ


กองทุนแต่ละกองก็จะมีกลยุทธ์ที่ต่างกันไป ทั้งกองที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้ ในหุ้น หรือในสินทรัพย์ที่ซับซ้อนกว่านั้น หนึ่งในนั้นมีกองทุน Pure Alpha II ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2006 ที่สร้างผลตอบแทนได้กว่า 10% ต่อปี (หลังหักค่าธรรมเนียม) นับว่าเป็นผลตอบแทนที่ไม่เลวเลยเมื่อเทียบกับขนาดกองทุนนับหมื่นล้านเหรียญ แต่หากดูย้อนหลัง 5 ปีล่าสุด ผลตอบแทนต่อปีอยู่ที่เพียง 3.1% เท่านั้น


แผนภูมิผลตอบแทนของกองทุน Pure Alpha II ขวามือสุดคือผลตอบแทนนับตั้งแต่เริ่มจัดตั้ง ถัดมาอันที่ 3 จากซ้ายมือ คือผลตอบแทนย้อนหลัง 5 ปี


หากเทียบแบบง่ายๆ กับตลาดหุ้นสหรัฐ (ดัชนี S&P500) ในช่วงเวลาเดียวกันมีผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี นั่นแปลว่า หากนักลงทุนนำเงินไปใส่ในกองทุนดัชนี แทนที่จะลงทุนกับ Pure Alpha II ก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าถึง 3 เท่า โดยที่ค่าธรรมเนียมต่ำมากๆ อีกด้วย


นอกจากนั้น หากนำผลตอบแทนของปี 2017 เทียบกับผลตอบแทนของ Average Global Macro Hedge Fund (ตัวแทนของกองทุน Hedge Fund ที่ใช้กลยุทธ์แบบเดียวกัน) กองทุน Pure Alpha II ทำผลงานได้ 1.2% ขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกนั้นอยู่ที่ 2.25%
ทำไมถึงแพ้ตลาด


น่าเสียดายที่ไม่มีแหล่งข้อมูลไหนบอกว่าเพราะเหตุใดคุณดาลิโอถึงแพ้ตลาด แต่สาเหตุที่เป็นไปได้นั้นอาจจะมาจาก 2 ข้อ ข้อแรกก็คือ ช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมานั้นคือสภาวะกระทิงดุที่ตลาดหุ้นสหรัฐ (รวมถึงตลาดหุ้นหลายๆ แห่งทั่วโลก) ปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว กองทุนที่มีการกระจายความเสี่ยงมากๆ ก็อาจได้ผลตอบแทนที่ลดลง กับเหตุผลที่สองคือ ขนาดของกองทุนที่ใหญ่ขึ้น อาจเป็นตัวฉุดที่ทำให้ผลตอบแทนโดยรวมแย่ลงก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ "ข้อสมมติ" ที่อาจเป็นไปได้เท่านั้น


แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ นิยามของคำว่า "แพ้ตลาด" นั้นไม่เหมือนกัน นักลงทุนอย่างเราๆ ท่านๆ อาจวัดผลตอบแทนของตัวเองกับ SET Index ได้โดยตรง แต่สำหรับกองทุนของคุณดาลิโอซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย อาจต้องใช้ benchmark ที่ต่างออกไป นอกจากนั้น คำว่าแพ้ตลาดคือการพิจารณาเฉพาะผลตอบแทน แต่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าความเสี่ยงนั้นมากน้อยแค่ไหน แม้ Pure Alpha II จะสร้างผลตอบแทนได้น้อย แต่ถ้าความเสี่ยงต่ำมากๆ มันก็อาจคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความเสี่ยง
ไม่ใช่แค่
เรย์ ดาลิโอผลตอบแทนที่แย่ลงไม่ได้เกิดกับเฮดจ์ฟันด์ของคุณดาลิโอเพียงอย่างเดียว แต่ค่าเฉลี่ยผลตอบแทนของกองทุนเฮดจ์ฟันด์ประเภทอื่นๆ ก็มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน สวนทางกับผลตอบแทนของ S&P500 ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากในกราฟด้านบน คือผลตอบแทนโดยเฉลี่ยของสินทรัพย์ประเภทต่างๆ เมื่อเทียบกับ S&P500 ทั้งกองเฮดจ์ฟันด์ธรรมดา ไปจนถึงแบบ global macro ที่กองทุน Pure Alpha II ก็จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ (เส้นกราฟแต่ละจุดคือผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีในแต่ละช่วงเวลา) เท่ากับว่า คนที่มีผลงานย่ำแย่ลงไม่ได้มีแค่คุณดาลิโอเพียงคนเดียว
ของอย่างนี้
ต้องมองยาวๆ


มันอาจเป็นทั้งข้อเท็จจริงหรือข้อแก้ตัวก็ได้ แต่ผลตอบแทนของกองทุน (หรือนักลงทุน) ใดก็ตาม ไม่สามารถวัดได้จากระยะเวลาเพียงสั้นๆ แต่มันต้องดูในระดับ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งที่ผ่านมา กองทุน Pure Alpha II และ Bridgewater โดยรวมก็ทำผลงานได้ในระดับเลข 2 หลัก กระทั่งปี 2008 ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ หรือปีที่แล้วที่ตลาดหุ้นทั่วโลกย่ำแย่ ผลงานของคุณดาลิโอก็ยังทำเงินได้


แต่ขณะเดียวกัน การที่ผลตอบแทน 5 ปีล่าสุดแย่ลงเมื่อเทียบกับผลตอบแทน 10 ปี มันก็สะท้อนอะไรได้หลายๆ อย่าง มันอาจเป็นเพราะฝีมือของ Bridgewater ด้อยลงก็ได้ หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือ สภาพตลาดโดยรวมมันผิดปกติจนวิธีการเดิมๆ ด้อยประสิทธิภาพ และตลาดอาจเกิดการปรับฐานในไม่ช้า เหมือนกับกรณีของวอเร็น บัฟเฟตต์ ที่ส่วนมากแล้วเขาจะทำผลตอบแทนชนะตลาดหุ้นโดยรวมเสมอ แต่ปีใดก็ตามที่ผลงานของเขาแพ้ตลาดมากๆ มันมักตามมาด้วยการปรับฐานครั้งรุนแรง  บทความที่เกี่ยวข้อง 


ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่มีใครบอกได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร Bridgewater จะต้องเผชิญกับหงส์ดำเพียงตัวเดียว (Black Swan) จนทำให้กองทุนต้องร่วงหนักหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ชายที่ดูแลเงินทุนกว่า 160,000 ล้านเหรียญให้สามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่อง มันไม่ใช่เรื่องง่ายนัก


แต่ที่ผ่านมา นี่เป็นสิ่งที่คุณเรย์ ดาลิโอ ทำได้เสมอ

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งจอง Principles ภาคภาษาไทย : www.investing.in.th/product/66788/principles-by-ray-dalio

Ray Dalio's Hedge Fund Dumped By Tiny County Fed Up By Fees Sapping Return t: https://www.bloombergquint.com/markets/dalio-fund-dumped-by-tiny-county-fed-up-with-fees-eroding-return#gs.DgLEyWAD

Why Macro Hedge Fund Managers Can’t Keep Up : https://www.institutionalinvestor.com/article/b16rljwfcp0htz/why-macro-hedge-fund-managers-can%E2%80%99t-keep-up

Hedge Blues : https://deconstructingrisk.com/2017/02/28/hedge-blues/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้