ค้นหาสัญญาณหายนะของตลาด แนวคิดจาก อิวายโล อิวานอฟ

Last updated: 2019-02-08  | 

 

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นแนวคิดของเทรดเดอร์หรือนักลงทุนสัญชาติรัสเซีย แต่ในหลายๆ วงการ ทั้งคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือธุรกิจ เราอาจเคยเห็นคนที่อยู่ในระดับ top ของวงการเป็นคนรัสเซียมาบ้างไม่มากก็น้อย และในเรื่องของการเทรด อิวายโล อิวานอฟ (Ivaylo Ivanov) ก็เป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่เราควรให้ความสนใจเช่นกัน


ชื่อเสียงด้านการลงทุนของเขาอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่ความน่าสนใจคืองานเขียนของเขาซึ่งเผยแพร่อยู่ในเว็บ Amazon หลายเล่ม และที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ คือหนังสือ Crash : How To Protect And Grow Capital During Correction ที่ว่าด้วยเรื่องของการค้นหา "สัญญาณ" หายนะ ก่อนที่ตลาดจะเกิดการร่วงลงครั้งใหญ่
ดาบสองคม


ต้องขอเตือนก่อนว่า การค้นหาสัญญาณตลาดขาลงมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือ หากเรารู้ว่าเมื่อไหร่ตลาดจะเป็นขาลง การขายทุกอย่างออกมาแล้วนั่งชมอยู่ข้างสนามก็จะทำให้เราเป็นผู้อยู่รอด แต่ข้อเสียของการหาหายนะของตลาด คือเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าหายนะคืออะไร แล้วมันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่


หน้าปกหนังสือของเขา


ลองนึกถึงตอนที่ SET Index ชนแนวต้านแถวๆ 1650 จุดเมื่อปี 2560 ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่คนบอกว่าหุ้นแพง หลายคนต่างเทขายและคอยอยู่นอกตลาด พร้อมคาดหวังว่าตลาดจะร่วงแรงและรอช้อนซื้อหุ้นราคาถูกๆ แต่แล้วตลาดก็วิ่งไป 1800 จนหลายคนเกิดอาการตกรถกันถ้วนหน้า


ดังนั้น การค้นหาหายนะของตลาด เราไม่ได้ทำเพื่อไว้เดิมพันแบบสุดโต่ง (เช่น คิดว่าตลาดจะลง ก็เลยขายหุ้นหมดทั้งพอร์ต) แต่เราทำเพื่อการบริหารความเสี่ยง เราอาจเทรดน้อยลงเมื่อสัญญาณหายนะเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เราเสียประโยชน์หากการคาดการณ์ของเราผิด
สัญญาณอันตราย
มีอะไรบ้าง


 1  ตลาดผันผวนรุนแรง และเกิด distribution day มากขึ้นเรื่อยๆ คำว่า distribution day แปลตรงตัวคือวันกระจายของ ลองนึกถึงหุ้นบางตัวที่เคยขึ้นมาแรงแล้วอยู่ดีๆ ก็ผันผวนหนัก ขึ้นลงวันละหลายเปอร์เซ็นต์ นั่นคือสภาวะกระจายของ หากตลาดโดยรวมมีการขึ้นและลงอย่างรุนแรง ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนแรกที่เกิดขึ้น


 2  พฤติกรรมราคาของกลุ่มหุ้นนำตลาด ในที่นี้จะหมายถึงหุ้นที่มีขนาดใหญ่ประมาณหนึ่ง (เช่น หุ้นที่อยู่ใน SET50 หรือ SET100) ว่ามีพฤติกรรมราคาเป็นอย่างไร ชาร์ทราคาเป็นอย่างไร


 3  ผลการเทรดของเราเอง หากเราเทรดแล้วมีผลขาดทุนสัก 1-2 ครั้งก็ยังไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าเราเริ่มขาดทุน 3-4 ครั้งติดๆ กัน มันอาจไม่ได้เป็นเพราะโชคร้ายเพียงอย่างเดียว บางครั้งผลการเทรดที่แย่อาจมาจากตลาดที่เริ่มจะแย่ลงแบบไม่รู้ตัวก็ได้


กราฟดัชนี SET Index ช่วงต้นปี 2561 ที่มีแต่คนมองว่าตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นได้ไม่ยาก


 4  อารมณ์ของตลาดและผู้คน คนส่วนใหญ่กำลัง panic หรือรู้สึกเฉยๆ กับตลาดตอนนั้น หากเป็นอย่างหลังก็อาจไม่ใช่สัญญาณที่ดีนัก ลองนึกถึงสภาพตลาดเมื่อต้นปี 2561 มีแต่คนบอกว่าตลาดจะไป 2000 จุด พอตลาดร่วงลงเรื่อยๆ คนก็ยังไม่ค่อยตื่นตระหนกเท่าไหร่ สุดท้ายตลาดก็ร่วงลงมาตลอดทั้งปี


 5  เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน หากตลาดมีการซื้อขายที่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยนี้ ก็มีโอกาสที่จะเกิดขาลงครั้งใหญ่ได้ไม่ยาก (บทความนี้เขียนเมื่อมกราคม 2562 ตลาดหุ้นไทยก็อยู่ใต้เส้นค่าเฉลี่ย 200 วันมาสักพักใหญ่แล้วเหมือนกัน)


 6  หุ้นที่ทรงขาขึ้นสวยๆ เริ่มน้อยลง หากเราเป็นเทรดเดอร์สาย trend following ตลาดที่เริ่มจะเป็นขาลง ก็มักทำให้เราค้นหาหุ้นที่มีกราฟสวยๆ ได้ยากขึ้น นี่จึงอาจเป็นอีกสัญญาณเตือนว่าตลาดกำลังจะเกิดหายนะ


ค้นหาสัญญาณหายนะของตลาด
แนวคิดจาก อิวายโล อิวานอฟ

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

แนวคิดการเทรดช่วงตลาดปรับฐานรุนแรง : https://www.sarut-homesite.net/blog-58-crash-book-corrections/