รีวิวหนังสือ สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ

Last updated: 2019-02-26  | 


นานๆ ทีจะมีหนังสือเชิง quantitative ออกมาให้นักลงทุนไทยได้อ่านกัน อีกทั้งเล่มนี้น่าจะเป็นเล่มแรกของตลาดหลักทรัพย์ที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณแบบค่อนข้างละเอียดด้วย เล่มอาจบางไปหน่อย แต่เชื่อว่าผู้อ่านจะได้แนวคิดการวิเคราะห์แบบนี้ไปอีกมากเลยทีเดียว


หนังสือ "สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ" เป็นการบอกเล่าแนวคิดของการวิเคราะห์แบบเชิงปริมาณโดยคุณภราดร เตียรณปราโมทย์ และคุณพบชัย ภัทราวิชณญ์ ผ่านการอธิบายแนวความคิดหรือความเชื่อต่างๆ ในตลาดหุ้นไทย ด้วยข้อเท็จจริงและ "ตัวเลข" ที่สามารถพิสูจน์ได้


การเคลื่อนไหวของ SET Index ทั้งก่อนและหลัง FED ประกาศขึ้นดอกเบี้ย

 

ยกตัวอย่างเช่น เราอาจเคยได้ยินมาว่าการ "ขึ้นดอกเบี้ย" น่าจะทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวลดลง เพราะคนอาจเลือกนำเงินออกจากสินทรัพย์เสี่ยงไปลงทุนกับสินทรัพย์ที่ปลอดภัยกว่า (แต่ได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นเพราะดอกเบี้ยสูงขึ้น) แต่จากการทดสอบกับฐานข้อมูลตลาดหุ้นไทยย้อนหลังไปสิบกว่าปี พบว่าหลังจากที่ FED ประกาศขึ้นดอกเบี้ยไปได้ประมาณ 15 วัน ตลาดหุ้นจะปรับตัวสูงขึ้น 1.27% ด้วยความน่าจะเป็นที่ 48% และก่อนที่จะมีการขึ้นดอกเบี้ย 15 วัน ตลาดหุ้นจะปรับตัวตอบรับกับข่าวเล็กน้อยประมาณ 0.14% ด้วยความน่าจะเป็นที่ 63%


หรือแม้แต่ความเชื่อเรื่องของเงินปันผล หลายคนอาจมองว่าการซื้อหุ้นเพื่อเอาเงินปันผลนั้นอาจจะไม่คุ้ม เพราะได้ปันผลมา ราคาหุ้นก็จะร่วงกลับไปในเปอร์เซ็นต์ที่เท่าๆ กัน แต่จากการทดสอบของผู้เขียน (ทดสอบในหุ้นปันผลสูง) หุ้นหลายตัวมักจะมีปรับขึ้นไปอย่างน้อย 1-2 เดือนก่อนจะจ่ายเงินปันผล ดังนั้นแทนที่เราจะซื้อหุ้นเพื่อเอาเงินปันผลในวันก่อน XD นักลงทุนก็สามารถซื้อหุ้นที่จ่ายปันผลสูงได้ก่อนสัก 1-2 เดือน เพื่อรับกำไรจากส่วนต่างราคาด้วย และกำไรจากเงินปันผลด้วย แถมหุ้นบางตัวยังมีค่าความน่าจะเป็นถึง 100% ว่าราคาจะขึ้นได้


  สั่งซื้อหนังสือ  


ตลอดทั้งเล่ม หนังสือจะยกตัวอย่างถึงการคิดเชิง quantitative เทียบกับความเชื่อต่างๆ ในตลาดหุ้นไทย มากกว่าที่จะบอกว่าหลักการคิดแบบ quantitative ทำอย่างไร ใช้ข้อมูลจากที่ไหน มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยเปิดโลกการวิเคราะห์หุ้นแบบใหม่ให้กับนักลงทุนไทยมากขึ้น และช่วยอธิบายความเชื่อต่างๆ ด้วยข้อเท็จจริง ทั้งการซื้อหุ้นก่อนปันผล การขึ้นดอกเบี้ย ช่วงเวลาการซื้อกองทุนที่ดีที่สุด ฯลฯ


ข้อเสียของหนังสือเล่มนี้ . . . หาได้ยากมาก ด้วยความที่เป็นหนังสือของตลาดหลักทรัพย์โดยตรงด้วย การกรองเนื้อหาหรือความถูกต้องจึงทำให้เชื่อมั่นได้เกือบ 100% ว่าเนื้อหาในหนังสือมีคุณภาพพอ ถ้าจะให้ติจริงๆ ก็คงเป็น 1) ไม่ได้บอกถึงหลักการแบบ quantitative แบบเป็นขั้นเป็นตอนเสียเท่าไหร่ 2) เนื้อหาหลายๆ ส่วนที่นำมาวิเคราะห์ ไม่ได้มีการทดสอบย้อนหลังมากเท่าที่ควร และ 3) บางเกินไป อ่านไม่จุใจ


การเข้าซื้อของสถาบัน ก็เป็นสิ่งที่ผู้เขียนนำมาวิเคราะห์ด้วยเช่นกัน แต่เนื้อหาส่วนนี้ผู้เขียนไม่ได้นำมาวิเคราะห์แบบลงลึกมากนัก


หนังสือเล่มนี้ค่อนข้างจะเหมาะกับนักลงทุนทุกระดับที่สนใจในการวิเคราะห์เชิงปริมาณ สำหรับนักลงทุนรุ่นใหม่ เล่มนี้เป็นเหมือน "ประตู" ที่ทำให้เราเห็นแนวทางการวิเคราะห์ด้วยตัวเลขแบบสถิติมากขึ้น หรือสำหรับนักลงทุนรุ่นเก่า ข้อเท็จจริงที่ปรากฎในเล่มก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวิธีการลงทุนของเราได้เช่นกัน


นานๆ ทีจะมีหนังสือการวิเคราะห์เชิงปริมาณเล่มนี้ออกมา และด้วยราคาเพียงแค่ 160 บาท บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคามากๆ

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ : www.investing.in.th/product/67140/สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน-ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ