AMATA กับเจ้ามือหุ้นที่พาราคาวิ่งไป 200%

Last updated: 2019-02-18  | 


เจ้ามือตลาดหุ้น คำๆ นี้ดูให้ความหมายในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก เราอาจนึกถึงคนหรือกลุ่มที่คอยควบคุมราคา คอยสร้างข่าวต่างๆ จนทำให้ราคาหุ้นเคลื่อนไหวตามต้องการ โดยไม่สนว่านักลงทุนรายย่อยจะเสียประโยชน์แค่ไหน หุ้นหลายๆ ตัวสามารถขึ้นไปได้หลายเท่าในเวลาไม่ถึงปี ก็อาจเป็นเพราะสิ่งที่เราเรียกว่าเจ้ามือตลาด


หุ้นหลายๆ ตัว เจ้ามือหุ้นไม่ได้มาในคราบของคนนิสัยไม่ดีที่สร้างความเสียหายให้นักลงทุนรายย่อย แต่เจ้ามือนั้นมาในรูปของคนที่มีเงินมากหน่อย อันที่จริง เขาอาจจะไม่ได้อยากทำให้หุ้นขึ้นเร็วและแรง เพียงแต่ปริมาณเงินของเขานั้นมันมากซะจนมีผลกระทบต่อราคาหุ้น


อีกทั้งเจ้ามือหุ้นกลุ่มนี้ไม่ได้เป็นนักลงทุนระยะสั้นที่ซื้อขายไว สำหรับนักลงทุนรายย่อยเอง เรื่องนี้ก็เป็นเหมือน safety belt ที่ช่วยไม่ให้ราคาหุ้นลงแรงเกินไปนักหากหุ้นหมดรอบขาขึ้น และกองทุนรวมก็คือเจ้ามือที่เรากำลังพูดถึง
พลังของเงิน


หุ้นสักตัวหนึ่งจะมีราคาขยับขึ้นไปได้ ไม่ใช่เพราะพื้นฐานดีหรือกราฟสวยเท่านั้น หากเรามองหุ้นให้เป็นสินค้าอย่างหนึ่งที่มีปริมาณจำกัด การที่หุ้นสักตัวหนึ่งมีคนเข้ามาซื้อมากๆ สินค้าชิ้นนั้นย่อมหายไปจากตลาดและส่งผลให้ราคาสูงขึ้น (demand เพิ่ม แต่ supply จำกัด) นั่นเท่ากับว่า การที่กองทุนรวมเข้าซื้อหุ้นสักตัวหนึ่งด้วยเงินนับร้อยล้านบาท มันก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ราคาวิ่งขึ้นได้ไม่ยากเย็นนัก


กราฟราคาหุ้น AMATA รายสัปดาห์ กรอบสีน้ำเงินคือช่วงที่ขึ้นแรง พร้อมกับมีนักลงทุนสถาบันเข้ามาถือหุ้น


แนวคิดนี้ได้ถูกกล่าวถึงในหนังสือ “สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ” ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้เขียนได้ยกตัวอย่างหุ้น  AMATA  ในช่วงปี 2016 ตอนนั้นราคาหุ้นยังไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างมีทิศทางมากนัก แต่หลังจากที่สถาบันเข้ามาถือหุ้น AMATA ประมาณ 6% ของหุ้นทั้งหมด ราคาก็เริ่มปรับตัวจนขึ้นสูงไปถึงเกือบ 200% ในระยะเวลาเพียงแค่ปีเดียว
ขึ้นได้ก็ลงได้


แต่การเข้าถือหุ้นของสถาบันก็ไม่ได้มีแต่ข้อดีเสมอไป การที่กองทุนรวมเข้าถือหุ้นสักตัวใดตัวหนึ่ง ย่อมหมายความว่า จะต้องมีบรรดานักวิเคราะห์และสาธารณะชนเข้าติดตามหุ้นตัวนั้น ไม่ต่างอะไรกับการมี spotlight ฉายแสงให้หุ้นเป็นที่จับตามองว่ายังทำกำไรได้ดีอยู่ไหม หากบริษัทยังสามารถทำกำไรได้ไตรมาสแล้วไตรมาสเล่า หุ้นก็ยังปรับตัวขึ้นได้ต่อ แต่ถ้าวันใดที่ผลประกอบการไม่เป็นไปอย่างที่คิด กองทุนรวมที่เคยเป็นแรงสนับสนุนก็พร้อมจะขายหุ้นใส่ได้ทุกเมื่อ


กราฟราคาหุ้น BEAUTY รายสัปดาห์ กรอบสีฟ้าคือช่วงที่ราคาลงแรง เนื่องจากตลาดผิดหวังกับผลประกอบการที่ออกมาแย่ลง


ยกตัวอย่างเช่นหุ้น  BEAUTY  ในช่วงก่อนปี 2018 ราคาหุ้นได้ปรับตัวขึ้นสูงจนไปถึง 24 บาท (ในขณะที่ราคาตอน IPO เมื่อปี 2012 อยู่ที่เพียง 0.80 บาทเท่านั้นเอง) และมีนักลงทุนสถาบันถือหุ้นอยู่ราวๆ 4% หุ้น BEAUTY นับได้ว่าเป็นทั้งหุ้นเติบโตที่มีเรื่องราวดีๆ ตลอดเวลา แต่เมื่อมีข่าวการชะลอตัวของยอดขายจนอาจส่งผลกระทบในไตรมาสถัดไป หุ้น BEAUTY ก็ถูกกระหน่ำขายจนราคาไปสู่จุดต่ำสุดเพียง 6 บาทกว่าๆ การถือหุ้นโดยนักลงทุนสถาบันจึงไม่ได้มีเฉพาะด้านดี แต่ถ้าเราสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ก่อนคนอื่น มันก็เปรียบเหมือนแหล่งข้อมูลที่ทำให้นักลงทุนได้เปรียบไปอีกขั้น
วิธีหาข้อมูล


นักลงทุนสามารถเข้าดูข้อมูลการซื้อขายของกองทุนได้อย่างง่ายที่สุดจากหน้าเว็บของ set.or.th หรือ settrade.com โดยเข้าไปดูที่ข้อมูลในส่วน “ผู้ถือหุ้นรายใหญ่” ซึ่งปกติแล้วข้อมูลดังกล่าวจะมีการอัปเดตเป็นรายปี หรือนักลงทุนอาจติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์การลงทุนอื่นเพิ่มเติม เพื่อหาข้อมูลการซื้อขายของแต่ละกองทุนได้รวดเร็วมากขึ้น
แล้วหุ้นตัวเล็กล่ะ


  สั่งซื้อหนังสือ  


ตามปกติแล้ว กองทุนส่วนใหญ่จะเข้าซื้อหุ้นที่อย่างน้อยๆ ต้องอยู่ใน SET100 เป็นหลัก เนื่องจากมีมูลค่าตลาดและสภาพคล่องเพียงพอต่อการซื้อขาย แต่ในกรณีที่เป็นหุ้นขนาดกลางถึงขนาดเล็ก นักลงทุนอาจไม่เจอการซื้อขายของสถาบันในประเทศ เพราะหุ้นเหล่านั้นเล็กเกินไปที่เม็ดเงินของกองทุนจะเข้าไปซื้อได้ แต่นักลงทุนอาจใช้ข้อมูลอย่างการซื้อขายของผู้บริหารแทน เพราะหุ้นบางตัวก่อนที่จะมีราคาปรับขึ้นอย่างรุนแรง ผู้บริหารอาจเข้าซื้อหุ้นเพิ่มคิดเป็นหลายเปอร์เซ็นต์ของจำนวนหุ้นทั้งหมด สิ่งนี้เองที่เป็นตัวช่วยลด supply ของหุ้นในตลาดได้


แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่หุ้นทุกตัวที่จะปรับขึ้นหลังจากการซื้อของนักลงทุนสถาบัน (หรือการซื้อของผู้บริหาร) ปัจจัยที่จะขับเคลื่อนให้ราคาหุ้นไปต่อได้นั้นยังมีอีกหลายอย่าง ทั้งปัจจัยพื้นฐาน ความสามารถในการแข่งขัน คุณภาพของธุรกิจ ฯลฯ


การซื้อขายของนักลงทุนสถาบันจึงเป็นเพียงอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้นักลงทุนเลือกหุ้นได้ง่ายขึ้น เมื่อองค์ประกอบทั้งหทดครบ หุ้นตัวนั้นก็จะกลายเป็นผู้ชนะได้ไม่ยาก เหมือนอย่างที่เคยเกิดกับหุ้น AMATA นั่นเอง

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ : www.investing.in.th/product/67140/สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน-ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ