บัตรดูหนังเดือนละ 300 บาท เราคุ้มหรือโรงหนังคุ้ม?

Last updated: 22 ก.พ. 2562  | 


ทุกวันนี้ การเข้าชมภาพยนตร์แต่ละครั้งแล้วหมดเงินประมาณ 4-500 บาทต่อคนอาจเป็นเรื่องปกติ ด้วยราคาตั๋วหนังแบบราคาเต็มที่สูงกว่า 200 บาท (บางสาขาอาจสูงถึง 260 บาท) และยังมีป๊อปคอร์นและอื่นๆ ที่ราคาแพงกว่าตั๋วหนังซะด้วยซ้ำไป แต่ด้วยความที่ธุรกิจโรงภาพยนตร์ในไทยนั้นค่อนข้างจะ "ผูกขาด" จึงดูเหมือนว่าผู้บริโภคจะไม่มีทางเลือกมากนัก ถ้าต้องการดูหนังใหม่ๆ ก็จำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับโรงภาพยนตร์ หรือไม่ก็รอไปอีก 3-4 เดือนเพื่อดูผ่าน Netflix หรือ Apple TV


แต่เมื่อไม่นานนี้  MAJOR  เพิ่งจะมีบริการใหม่ที่เรียกว่าบัตรสมาชิกแบบดูภาพยนตร์รายเดือน โดยคิดค่าบริการเดือนละ 300 บาท ก่อนหน้านี้ MAJOR ก็เคยทำมาแล้วประมาณหนึ่งปีกับลูกค้ากลุ่มนักเรียนและนักศึกษา (แต่คิดค่าบริการเดือนละ 200 บาท) และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จึงได้ขยายการให้บริการนี้มาสู่ลูกค้าทั่วไปในที่สุด


ตั๋วหนังแบบเหมา ใครๆ ก็ชอบ อย่างที่บอกไปว่าค่าตั๋วหนังที่เกิน 200 บาท เมื่อเทียบกับบัตรสมาชิกรายเดือน 300 บาทแล้วมันเป็นอะไรที่คุ้มมากมาย แต่ใครกันล่ะที่คุ้ม ผู้บริโภคอย่างเราๆ หรือยักษ์ใหญ่อย่าง MAJOR ที่อยู่ในตลาดหุ้นกันแน่?
ปกติดูหนังแบบไหน


หนึ่งในโปรโมชั่นของโรงภาพยนตร์ที่จัดร่วมกับค่ายมือถือ ทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อตั๋วได้ในราคาที่ถูกลง


ความพิเศษของโรงภาพยนตร์อย่างหนึ่งก็คือมันมีโปรโมชั่นเยอะมาก และเป็นสินค้าที่คนบางส่วนจะไม่ยอมจ่ายราคาเต็มเลย (ลองนึกถึงพิซซ่า 1 แถม 1 ก็ได้ครับ บางคนก็กินเฉพาะช่วงที่มีโปรโมชั่นเท่านั้น) และโรงภาพยนตร์ก็มักจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมาอยู่เสมอ อย่างเช่นการดูหนังวันพุธที่ค่าตั๋วอาจเหลือเพียง 100-120 บาท, โปรโมชั่นบัตรเครดิต, โปรโมชั่นค่ายมือถือ และอีกหลายๆ โปรโมชั่น สมมติค่าตั๋วหนังโปรโมชั่นอยู่ที่ราคา 100 บาท ถ้าจะให้การสมัครสมาชิกบัตรรายเดือนๆ ละ 300 บาทถูกใช้อย่างคุ้มค่า เราจะต้องดูหนังเดือนละ 3 เรื่องขึ้นไป
มีหนังให้ดู
เยอะขนาดไหน


ถ้าต้องดูหนังเดือนละ 3 เรื่องขึ้นไป คำถามต่อมาคือเรามีภาพยนตร์ที่ชื่นชอบเยอะแค่ไหนกัน? สมมติเราจะยอมจ่ายเงินดูหนังในโรงภาพยนตร์เฉพาะเรื่องแนวซูเปอร์ฮีโร่เท่านั้น แต่ละเดือนอาจจะมีภาพยนตร์เข้ามาแค่ 1 เรื่อง หรือบางเดือนอาจจะไม่มีเลย ดังนั้นการสมัครสมาชิกรายเดือนก็อาจคุ้มค่าสำหรับคนที่อยากดูหนังทุกเรื่องในโรงภาพยนตร์
มีเวลาไหม


เหตุผลหลักอีกเรื่องคือ "เวลา" โรงภาพยนตร์ทั้ง SF และ MAJOR จะมีการแบ่งกลุ่มลูกค้าเป็นสองกลุ่มหลักๆ คือวัยเรียนและวัยทำงาน (มีวัยสูงอายุด้วย แต่ไม่ค่อยเน้นมาทำโปรโมขั่นมากนัก) การที่บัตรสมาชิกรายเดือนๆ ละ 200 บาทของนักศึกษาได้รับความนิยม ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้บริโภคกลุ่มนี้มีเวลาว่างมากกว่า การดูหนัง 4-5 เรื่องขึ้นไปในแต่ละเดือนเป็นเรื่องปกติสำหรับบางคนด้วยซ้ำไป แต่กลุ่มคนที่ทำงานแล้ว ย่อมมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น หรือถ้ามีครอบครัวแล้วก็ยิ่งมีเวลาน้อยลงเข้าไปใหญ่ คนที่ใช้บัตรดูหนังรายเดือนได้คุ้ม นอกจากจะต้องชอบดูภาพยนตร์หลายๆ แนวแล้ว ยังต้องมีเวลามากพอที่จะดูด้วยเช่นกัน
โรงหนังจะ
ได้เงินเท่าไหร่


กราฟราคาหุ้น MAJOR รายวัน


จากเหตุผลทั้งหมดสามข้อ เป็นไปได้ว่าคนที่จะสมัครบัตรสมาชิกดูภาพยนตร์รายเดือนจะต้องมีสามองค์ประกอบด้วยกันคือ 1) ปกติดูหนังในราคาเต็ม 2) ดูหนังบ่อยพอสมควร และ 3) มีเวลาว่างพอเพื่อดูหนัง สำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์หุ้น น่าเสียดายที่เราไม่มีข้อมูลว่าผู้ที่เป็นสมาชิกของ MAJOR มีกี่คน แต่ถ้าสมมติให้มีคนสมัครใช้บริการ 10,000 คน และได้ค่าสมาชิกรายเดือนๆ ละ 300 บาท เท่ากับว่า MAJOR จะมีรายได้เพิ่มอีกปีละประมาณ 36 ล้านบาท คิดเป็น 0.36% ของรายได้รวมในปี 2561 ที่อยู่ราวๆ 1 หมื่นล้านบาท


หรือถ้ามีคนสมัครบัตรดูหนังรายเดือนเป็น 100,000 คน MAJOR ก็จะมีรายได้เพิ่มมาอีกปีละประมาณ 360 ล้านบาท คิดเป็น 3.6% ของรายได้ ซึ่งก็ถือว่ายังไม่สูงอยู่ดี แต่หากมองอีกมุม ก็ดีกว่าปล่อยให้ที่นั่งในโรงภาพยนตร์ว่างเปล่า เพราะไม่ว่าจะฉายให้คนดูเพียงแค่คนเดียวหรือร้อยคน ต้นทุนการฉายหนังในแต่ละรอบก็ไม่ได้ต่างกันนัก การมีรายได้เพิ่มขึ้นมาก็ดีกว่าอยู่เฉยๆ ดีไม่ดีอาจได้กำไรจากการขายป๊อปคอร์นเพิ่มขึ้นอีกทาง และต้องไม่ลืมว่า ราคาตั๋วหนังแพงขึ้นทุกปี ถึงจุดหนึ่งบัตรสมาชิกรายเดือนก็อาจคุ้มค่ากว่าการซื้อตั๋วหนังเป็นรอบๆ


โดยสรุปแล้ว โปรโมชั่นบัตรดูภาพยนตร์รายเดือนที่ทาง MAJOR เพิ่งเปิดให้คนทั่วไปได้ใช้ ในระยะสั้นมันอาจจะไม่ได้ทำเงินได้แบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับฐานรายได้ในปีล่าสุดกว่าหมื่นล้านบาท แต่ในระยะยาวก็ไม่แน่ ราคาตั๋วหนังที่สูงขึ้นทุกปีก็อาจทำให้คนสมัครบัตรรายเดือนมากขึ้น และไม่ว่าผู้บริโภคจะใช้บัตรนี้ได้คุ้มค่าแค่ไหน กลยุทธ์นี้มันก็คุ้มค่าสำหรับ MAJOR

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

งบการเงินของ MAJOR : https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=major&language=th&country=TH


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้