ซื้อหุ้นเอาปันผลไม่คุ้มจริงเหรอ

Last updated: 26 ก.พ. 2562  | 


เงินปันผล เป็นกำไรส่วนหนึ่งที่กิจการจะจ่ายออกมาให้กับผู้ถือหุ้นเมื่อมีกำไร (หรือไม่มีกำไรก็จ่ายปันผลได้เช่นกัน) เราอาจเคยได้ยินเรื่องเล่าอันหอมหวานอย่างเงินปันผลวันละล้านของดร.นิเวศน์ นักลงทุนวีไอผู้โด่งดังที่มีพอร์ตการลงทุนนับพันล้านบาท แต่เมื่อย้อนกลับมาดูขนาดพอร์ตเราเอง เงินปันผลปีละหมื่นยังยาก การถือหุ้นเพื่อรับปันผลจนรวยอาจดูเป็นฝันที่ไกลเกินเอื้อม


ด้วยเหตุนี้เอง กลยุทธ์การซื้อแล้วขายจึงได้รับความนิยมมากกว่า พอร์ตลงทุนเราอาจมีเงินเริ่มต้นเพียงหลักแสนบาท เพียงแค่หาหุ้นเพื่อทำกำไรได้สัก 20% ต่อปี ก็ได้เงินมากกว่าปันผลอันแสนน้อยนิดหลายเท่าตัว อีกทั้งการซื้อหุ้นเพื่อเอาปันผล บ่อยครั้งดูเหมือนว่าราคาหุ้นร่วงลงหนักกว่าปันผลที่ได้เสียอีก นอกจากนั้นจะมีอะไรมารับประกันได้เล่า ว่าหุ้นตัวนั้นจะจ่ายเงินปันผลเพิ่มขึ้นในปีถัดไป


แต่ความเชื่อที่เราคิดกันอาจเป็นเรื่องที่ผิด บางที การซื้อหุ้นก่อนปันผล ราคามันอาจไม่ได้ลงอย่างที่คิด และหลายๆ กรณี ราคากลับขึ้นแรงด้วยซ้ำ
ความเชื่อที่มีเหตุผล


คนจะคิดว่าการซื้อหุ้นก่อนปันผลแล้วราคามักลงก็ไม่ใช่เรื่องแปลก หากคิดตามหลักง่ายๆ ทุกคนในตลาดรับรู้ง่าหุ้น XYZ จะแจกเงินหุ้นละ 0.10 บาท ตามทฤษฎีตลาดประสิทธิภาพ (efficiency market) ราคาตลาดในวันที่แจกก็ควรจะลดลง 0.10 บาทด้วยเช่นกัน เพราะนี่คือข้อมูลที่ทุกคนรับรู้ได้โดยทั่ว


  สั่งซื้อหนังสือ  


ซึ่งมันก็มักจะเป็นอย่างนั้นบ่อยๆ ราคาหุ้นบางตัวอาจดิ่งรางกับบริษัทไฟไหม้ด้วยซ้ำไป แต่เราลองคิดต่อไปอีกนิดว่า ในเมื่อหุ้นมักจะลงวันที่จ่ายเงินปันผล แล้วก่อนหน้านั้นสัก 1 สัปดาห์หรือ 1 เดือนล่ะ ราคาหุ้นมีการเคลื่อนไหวอย่างไรก่อนที่จะจ่ายปันผล
SENA


ต้องขอบคุณความพยายามของผู้เขียนหนังสือ "สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ" ของตลาดหลักทรัพย์ ที่ได้ทำการทดสอบสมมติฐานดังกล่าวด้วยข้อมูลย้อนหลังเป็นเวลานับสิบปี เพื่อทำการเก็บข้อมูลว่า ราคาหุ้นในช่วงก่อนจ่ายปันผล (รวมถึงหลังจ่าย) มีการเคลื่อนไหวเป็นอย่างไร และจริงหรือไม่ที่ราคาหุ้นมักจะลงก่อนจ่ายเงินปันผลเสมอ


หุ้น  SENA  เป็นหนึ่งในหุ้นที่ทางผู้เขียนได้ทำการทดสอบ ผลปรากฎว่า ก่อนที่จะจ่ายเงินปันผล 1 เดือน (ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD) ราคาหุ้นสามารถปรับตัวขึ้นไปได้ถึง X% โดยมีความน่าจะเป็นที่ร้อยละร้อย . . . ใช่แล้ว ร้อยละร้อย แต่ก่อนที่จะขายหุ้นทั้งหมดเพื่อไปซื้อหุ้นก่อนปันผล เราต้องเข้าใจก่อนว่า 1) โอกาสร้อยละร้อยมาจากหุ้น SENA ตัวเดียว และ 2) มันไม่ได้รับประกันว่าปีนี้หุ้นจะไม่ลงก่อนจ่ายปันผล


กราฟราคาหุ้น SENA รายวัน โดยแสดงช่วงวันที่หุ้นขึ้นเครื่องหมาย XD (เส้นสีฟ้า) และราคาหุ้นย้อนหลังหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้น (เส้นสีขาว) โดยจุดที่ 1 และ 3 เป็นการจ่ายปันผลประจำปี และจุดที่ 2 เป็นการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล จากการได้พูดคุยกับทางผู้เขียนโดยตรง การทดสอบย้อนหลังนี้จะทดสอบเฉพาะช่วงปันผลประจำปี เพราะเงินปันผลระหว่างกาลโดยมากแล้วจะจ่ายจำนวนน้อยกว่า จึงดึงดูดความน่าสนใจจากนักลงทุนได้น้อยกว่า


แต่ผู้เขียนก็ไม่ได้ทดสอบกับหุ้นตัวเดียวเท่านั้น ยังได้ทำการทดสอบกับหุ้นอีกหลายสิบตัวในกลุ่มหุ้นปันผลสูง (SETHD) ก็พบว่าให้ผลการทดสอบไปในทางเดียวกัน ความน่าจะเป็นอาจต่างกันบ้าง แต่เกือบทั้งหมดก็ให้ค่าความน่าจะเป็นที่เกิน 50% นั่นหมายความว่า ราคาหุ้นมีโอกาสปรับตัวขึ้นหนึ่งเดือนก่อนจ่ายเงินปันผล สวนทางกับความเชื่อที่เราเคยคิดอย่างชัดเจน
ทดสอบผ่านวิกฤต


ความน่าสนใจของการทดสอบนี้ก็คือ ผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าวได้ทดสอบข้อมูลที่ครอบคลุมช่วงวิกฤตปี 2008 ไว้ด้วย ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงอาจไม่ใช่เพียงเพราะตลาดขาขึ้นเลยทำให้หุ้นขึ้น เพราะวิกฤตปี 2008 ราคาหุ้นร่วงระเนระนาดเกือบทั้งกระดาน การที่หุ้นปันผลสูงหลายตัวมีราคาเพิ่มขึ้นก่อนจ่ายเงินปันผล จึงอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญเกินกว่าที่เราจะปล่อยผ่าน


เพราะหลายครั้ง ความเชื่อบางอย่างที่เราได้เรียนรู้และได้มองข้ามไป มันอาจเป็นขุมทองที่รอวันค้นพบ เหมือนกับความเชื่อนี้

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ : www.investing.in.th/product/67140/สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน-ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้