ใครเก็บหุ้น SAWAD ตอนราคา 30 บาท

Last updated: 2019-02-23  | 


 SAWAD  หนึ่งในหุ้นสุดร้อนแรงแห่งปี 2017 ที่ราคาเคยขึ้นไปถึง 68 บาท ก่อนจะร่วงอย่างหนักจนไปแตะจุดต่ำสุดที่ 30 บาท


หุ้น SAWAD ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินเชื่อรถยนต์ เคยเป็นหุ้นที่ทำเงินให้กับนักลงทุนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในช่วงปี 2017 เพราะเพียงแค่ปีเดียว ราคาหุ้นสามารถขึ้นไปได้ถึงเกือบ 100% ทั้งจากผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่อง และตลาดหุ้นในปี 2017 ที่ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงก็มีส่วนช่วยให้ราคาหุ้นไปได้ไกลถึงเพียงนั้น แต่ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เมื่อผลประกอบการชะลอตัวลง ประกอบกับ SET index ที่ร่วงตลอดทั้งปี จึงส่งผลให้ราคาร่วงกลับมาแถวๆ 30 บาทในที่สุด


กราฟราคาหุ้น SAWAD รายวัน


หากวิเคราะห์ด้วยปัจจัยทางเทคนิค กราฟราคาหุ้น SAWAD ในช่วงนั้นแทบไม่มีอะไรบ่งบอกได้เลยว่าราคาจะปรับตัวสูงขึ้น ผลประกอบการก็ยากที่จะบอกได้ว่าจะฟื้นตัวกลับมาเมื่อไหร่ แต่แล้วหุ้น SAWAD กลับฟื้นตัวขึ้นมาเป็น 50 บาทได้อีกครั้งราวกับมี “มือมืดที่มองไม่เห็น” เข้ามาซื้อเก็บในราคาต่ำๆ


คำถามคือใครซื้อล่ะ ?
คนเข้าซื้อ
ทำให้หุ้นขึ้นได้ไง


หากเรามองว่าหุ้นเป็นสินค้าชนิดหนึ่งที่มีปริมาณจำกัด (อุปทานหรือ supply จำกัด) การที่มีคนเข้ามาซื้อหุ้นตัวนั้นมากๆ (อุปสงค์หรือ demand เพิ่ม) ในขณะที่สินค้าชิ้นนั้นมีจำนวนน้อยลง ย่อมทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้ปรากฏอยู่ในหนังสือ ... โดยผู้เขียนได้ยกตัวอย่างด้วยเคสของหุ้น SAWAD ในระหว่างทางที่ราคาร่วงลงมาเรื่อยๆ จนเหลือ 30 บาท แม้จะมีคนขาย แต่ก็มีคนเข้ามาซื้อกลับอยู่เป็นระยะ ซึ่งคนซื้อก็ไม่ใช่ใครอื่น ผู้บริหารนั่นเอง
22 ล้านหุ้น


รายการซื้อขายหุ้น SAWAD ของผู้บริหาร (คลิกที่รูปเพื่อขยาย)


จากข้อมูลในหนังสือ "สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ" ผู้เขียนได้ทำการเก็บข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์ของผู้บริหารตั้งแต่ประมาณเมษายน 2018 (ช่วงที่หุ้นเริ่มลงหนัก) จนถึงปัจจุบัน ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ผู้บริหารเริ่มซื้อหุ้น SAWAD ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน ด้วยปริมาณเกือบๆ 22 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 30-35 บาท คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 600 ล้านบาทเลยทีเดียว และหลังจากนั้นไม่นาน ราคาหุ้นก็เริ่มหยุดลง ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นมายืนเหนือ 50 บาทในเวลาไม่นานนัก
ผู้บริหารซื้อ
แล้วขึ้นทุกตัว ?


คำถามสำคัญคือ ทุกครั้งที่ผู้บริหารซื้อมันจะทำให้หุ้นขึ้นจริงๆ หรือ ? จริงอยู่ว่าแรงซื้อขายอาจมีส่วนสำคัญในการผลักดันราคาหุ้น แต่ต้องไม่ลืมว่า หุ้นทุกตัวล้วนมีกิจการหนุนอยู่ข้างหลัง และกำไรของกิจการคือเจ้ามือตัวจริงในตลาด ในกรณีของหุ้น SAWAD ถ้าผลประกอบการออกมาแย่กว่าเดิม จำนวนหุ้นกว่า 22 ล้านหุ้นที่ผู้บริหารเข้าซื้อ อาจจะเป็นชาบนยอดดอยที่มีราคาแพงก็ได้ อย่างเช่นหุ้น DOD ในอดีต ผู้บริหารเองก็เข้าซื้อหุ้นตัวนี้อย่างหนัก แต่ราคาก็ร่วงต่อไปอีก ตลาดหุ้นยังมีปัจจัยอื่นอีกมากที่ส่งผลต่อราคาหุ้น


  สั่งซื้อหนังสือ  


การซื้อขายของผู้บริหาร ยังมีจุดสำคัญที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือเจตนาของการซื้อขาย เราอาจคิดแบบง่ายๆ ว่า “ผู้บริหารซื้อหุ้น XYZ เพิ่ม แปลว่านั่นเป็นกิจการที่ดีน่ะสิ” แต่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจุดประสงค์ที่เขาซื้อคืออะไร เขาอาจซื้อเพราะเห็นว่าราคามันถูกเกินไปแล้วก็ได้ หรือเขาอาจซื้อเพราะเงินสดในมือยังเหลือก็ได้ เจตนาในการซื้อจึงเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ และไม่มีอะไรมารับประกันว่าราคาที่ผู้บริหารซื้อจะเป็นจุดต่ำสุด กระทั่งหุ้น SAWAD ราคาแรกที่ผู้บริหารเข้าซื้อหุ้นคือประมาณ 36 บาท นั่นเท่ากับว่าไม้แรกนั้นขาดทุนไปเกือบ 20% เลยทีเดียวเมื่อราคาหุ้นร่วงเหลือเพียงแค่ 30 บาท


แต่อย่างน้อย การซื้อขายของผู้บริหารก็นับว่ามีนัยมากกว่าข้อมูลอื่น เพราะคนกลุ่มนี้คือผู้ที่เข้าใจธุรกิจมากกว่าใคร จนกล้าเก็บหุ้น SAWAD ในราคา 30 บาทและทำเงินได้อย่างงาม

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ : www.investing.in.th/product/67140/สรรค์สร้างกลยุทธ์การลงทุน-ด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ