เงินปันผลหุ้น NOBLE บอกอะไรได้บ้าง

Last updated: 2019-02-25  | 


เงินปันผล เป็นเงินส่วนหนึ่งที่กิจการมักจะแบ่งออกมาจาก "กำไร" ที่บริษัททำได้ มาจ่ายให้กับผู้ถือหุ้น โดยมากแล้วเงินปันผลจะอยู่ในรูปของเงินสด อาจมีบางครั้งที่กิจการจ่ายปันผลออกมาในรูปของหุ้นปันผล ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างสองแบบนี้ก็คือ การจ่ายปันผลเป็นเงินสดจะโดนหักภาษี 10% ในขณะที่หุ้นปันผลจะไม่ต้องเสียภาษี แต่ไม่ว่าจะแบบไหน หลายๆ คนก็ชื่นชอบที่หุ้นมีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ


กิจการส่วนใหญ่จะจ่ายเงินปันผลเมื่อบริษัทมีกำไร และการจ่ายเงินปันผลก็มักจะจ่ายในจำนวนที่น้อยกว่ากำไรที่กิจการทำได้ เช่น หากบริษัทมีกำไร 1 บาทต่อหุ้น อาจประกาศจ่ายเงินปันผลออกมา 0.50 บาทต่อหุ้น เพื่อเก็บกำไรส่วนหนึ่งไว้ลงทุนต่อในบริษัท


แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน เราคงได้อ่านข่าวกันว่าหุ้น  NOBLE  ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสูงถึง 6.90 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราเงินปันผลตอบแทนถึงกว่า 30% (ราคาหุ้นก่อนหน้านี้อยู่ที่ประมาณ 20 บาท) และที่สำคัญคือ กำไรต่อหุ้นของ NOBLE ในรอบเก้าเดือนปี 2561 อยู่ที่เพียง 0.59 บาทเท่านั้นเอง
ปันผลบอกอะไร


ประเด็นเรื่องของเงินปันผลเคยถูกกล่าวถึงในหนังสือ "การประเมินมูลค่าหุ้น" อยู่บ่อยครั้ง คุณ Aswath Damodaran (ผู้เขียน) ได้อธิบายคร่าวๆ ว่าการจ่ายเงินปันผลของกิจการจะแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือจ่ายเงินปันผลน้อยมากหรือแทบไม่จ่ายเลย กับแบบที่สองคือ จ่ายปันผลเกือบทั้งหมดของกำไรสุทธิ ได้กำไรมาเท่าไหร่ก็จ่ายออกมาเท่านั้น


  สั่งซื้อหนังสือ  


ในระดับแรก การจ่ายเงินปันผลน้อยหรือแทบไม่จ่ายเลย มักจะพบเห็นได้ในบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ๆ หรืออยู่ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเติบโต นั่นแปลว่ากิจการกำลังลงทุนเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นกำไรที่บริษัททำได้ในแต่ละปี จึงถูกเจียดมาจ่ายเงินปันผลเพียงเล็กน้อย เพราะผู้บริหารต้องการเก็บกำไรส่วนใหญ่ไว้ลงทุนต่อมากกว่า นักลงทุนอาจได้ปันผลน้อย แต่สิ่งที่ได้ตอบแทนมาก็คือ growth ของกิจการที่อาจสูงขึ้น และเมื่อ growth สูงขึ้น ตลาดก็พร้อมจะให้ราคากับหุ้นตัวนั้น ด้วยการซื้อขายในระดับที่ค่า PE สูงกว่าเดิม


ส่วนระดับที่สอง การจ่ายเงินปันผล 100% ของกำไรที่บริษัททำได้ในแต่ละปี พบได้มากในกิจการที่เติบโตเต็มที่แล้ว จนไม่รู้ว่าจะนำเงินไปลงทุนเพื่อขยายกิจการอะไรเพิ่มเติมอีก การเติบโตของบริษัทกลุ่มนี้อาจอยู่ที่เพียง 3-5% ต่อปี แต่นักลงทุนที่ถือหุ้นปันผลสูงเหล่านี้ ก็จะได้เงินปันผลกลับไปเต็มไม้เต็มมือมากกว่า ราคาหุ้นอาจไม่เคลื่อนไหวนัก แต่เงินปันผลที่ได้ค่อนข้างสูงสม่ำเสมอทุกๆ ปี ก็สามารถสร้างกระแสเงินสดให้กับนักลงทุนได้ไม่น้อย
จ่ายปันผลเกินกำไร


แต่ดูเหมือนว่าหนังสือการประเมินมูลค่าหุ้นจะไม่ได้บอกว่าหุ้นที่จ่ายปันผลเกินกำไรนั้นบ่งบอกอะไรบ้าง แต่เราลองนึกถึงสภาพความเป็นจริงที่ว่า การจ่ายเงินปันผลออกมามากกว่ากำไรสุทธิ แล้วกิจการจะเอาเงินจากไหนไปลงทุนต่อ ? แม้แต่บริษัทที่มีการเติบโตเพียง 3-5% หรือเติบโตเต็มที่ ก็ยังต้องแบ่งกำไรส่วนหนึ่งมาเพื่อเป็นค่า maintain ธุรกิจโดยรวมให้ยังโตช้าๆ ต่อไปได้ แต่การจ่ายปันผลมากกว่ากำไรสุทธิ นักลงทุนอาจได้รับเงินปันผลอู้ฟู่ แต่ก็เป็นไปได้ว่าการเติบโตของกิจการในอนาคตอาจจจะมีปัญหา


กราฟราคาหุ้น NOBLE รายวัน ฝั่งขวามือสุดของกราฟ คือวันที่ราคาหุ้นมีการตอบสนองต่อข่าวการจ่ายเงินปันผล ราคาหุ้นขึ้นไปสูงถึง 30% ภายในวันเดียว


ประการต่อมา การจ่ายเงินปันผลในระดับที่มากกว่าปกติ คนที่ได้ประโยชน์ไม่ได้มีแต่นักลงทุนรายย่อย แต่ยังรวมถึง "ผู้ถือหุ้นรายใหญ่" ที่ถือหุ้นหลายล้านหุ้น ในกรณีของ NOBLE ผู้ถือหุ้นรายใหญ่มีหุ้นอยู่กว่า 156 ล้านหุ้น การจ่ายปันผลหุ้นละ 6.90 บาท จะได้เงินปันผลราวๆ 1,000 ล้านบาท


เรื่องสุดท้ายคือราคาหุ้นในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ขนาดหุ้นที่จ่ายเงินปันผลไม่กี่บาทยังร่วงแรงได้หลายเปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับหุ้น NOBLE ที่ประกาศจ่ายเงินปันผลที่คิดเป็น dividend yield สูงกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ คนที่เข้าไปซื้อในช่วงก่อนหุ้นขึ้นเครื่องหมายอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แต่จากวันนี้ (บทความนี้เขียนเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2562) ราคาหุ้นก็วิ่งจนชน ceilling เรียบร้อย คนที่ถือหุ้น NOBLE ก่อนหน้านี้มาสัก 1-2 สัปดาห์อาจพอสบายใจได้ แต่ถ้าใครที่เข้าซื้อช่วงนี้ ต้องเข้าใจว่าเรากำลังรับความเสี่ยงที่มากกว่าปกติ


เป็นเคสที่ไม่ได้เห็นบ่อยนัก แต่เหตุการณ์ครั้งนี้จะกลายเป็นประวัติศาสตร์เพื่อให้เราได้เรียนรู้ในอนาคตไม่มากก็น้อย

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ การประเมินมูลค่าหุ้น : www.investing.in.th/product/61595/การประเมินมูลค่าหุ้น-

การจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล : https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15507920547151&language=th&country=TH

NOBLEเผย Mr. Stephane Michel Rosales Sedano ขายหุ้นNOBLE 22.83%ให้ กิตติ ธนากิจอำนวย-nCrowne Pte.Ltd. : https://www.hooninside.com/news-feed/48590/view/