DTAC อดีตหุ้นปันผล 20% ความเหมือนที่แตกต่างกับ NOBLE

Last updated: 26 ก.พ. 2562  | 


เงินปันผล เป็นเงินส่วนหนึ่งที่กิจการมักจะแบ่งออกมาจาก "กำไร" ที่บริษัททำได้ มาจ่ายให้กับผู้ถือหุ้น โดยมากแล้วเงินปันผลจะอยู่ในรูปของเงินสด และมักจะจ่ายในจำนวนที่น้อยกว่ากำไรของบริษัท เช่น หากบริษัทมีกำไร 1 บาทต่อหุ้น อาจประกาศจ่ายเงินปันผลออกมา 0.50 บาทต่อหุ้น เพื่อเก็บกำไรส่วนหนึ่งไว้ลงทุนต่อในอนาคต


นานๆ ครั้งที่จะมีกรณีการจ่ายเงินปันผลมากกว่ากำไร อย่างเช่นหุ้น  NOBLE  ที่ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลกว่า 6.90 บาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลกว่า 30% (คิดจากราคาหุ้นตอนแรกที่ 20 บาท) หลังจากที้มีข่าวปรากฏ วันต่อมาราคาหุ้นก็วิ่งไปชน ceiling ที่ 26 บาทอย่างง่ายดาย  ทความที่เกี่ยวข้อง 


ดูเหมือนหุ้นจะชอบข่าวปันผลพิเศษสูงๆ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีหุ้นจ่ายปันผลสูงขนาดนี้ หากย้อนไปในปี 2012 ก็มีหุ้นตัวหนึ่งได้ประกาศจ่านเงินปันผลด้วยผลตอบแทนไม่แพ้กัน หุ้น  DTAC 
ปันผล 20%


ย้อนไปเมื่อปลายปี 2011 ตอนนั้นอุตสาหกรรมค่ายมือถือกำลังลุกเป็นไฟเพราะการประมูลคลื่นมือถือ และ DTAC ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย แต่จนแล้วจนรอดบริษัทก็ไม่ได้ประมูลอย่างที่ตั้งใจไว้แต่แรก และมีเงินสดที่ไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการประมูลคลื่นกองอยู่ในบริษัทมากมาย ด้วยเหตุนี้เอง คณะกรรมการจึงพิจารณาให้จ่ายเงินปันผลพิเศษ 16.46 บาท นั่นแปลว่าใครที่เข้าซื้อหุ้น DTAC ตั้งแต่วันก่อนมีข่าว (ที่ราคา 81.50 บาท) เขาจะได้อัตราเงินปันผลตอบแทนที่ราว 20%
การตอบรับ
ของราคา


กราฟราคาหุ้น DTAC รายวัน เส้นสีขาวทั้งสองเส้น คือวันที่มีประกาศว่าจะจ่ายเงินปันผล และวันที่มีการขึ้นเครื่องหมาย XD


หลังจากที่มีข่าวอย่างเป็นทางการ หุ้น DTAC ในวันที่ 16 ธันวาคม 2011 ก็ปรับตัวขึ้นสูงเกิอบ 10% ภายในวันเดียว หลังจากนั้นราคาก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างมีนัยเท่าไหร่ แต่เมื่อถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2011 ซึ่งเป็นวันก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมาย XD เพียงหนึ่งวัน (ผู้ที่ซื้อหุ้นในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย จะไม่ได้รับเงินปันผลและหุ้นปันผลของบริษัท) ราคาหุ้นถูกเทขายอย่างหนักจนร่วงไป 20% และราคาหุ้น DTAC ก็หล่นมาเหลือเพียง 70 บาท
ตอนนั้นใครก็กลัว


ด้วยความที่บริษัทประกาศจ่ายเงินป้นผลในอัตราที่สูงมาก หลายคนจึงกลัวกันว่า DTAC จะไม่มีเงินสำหรับขยายธุรกิจอีกต่อไป จนอาจส่งผลเสียต่อธุรกิจในระยะยาวได้ ซึ่งก็เป็นความจริงส่วนหนึ่ง เพราะตั้งแต่วันนั้นมา ผลประกอบการก็ชะลอตัวลงเรื่อยๆ จากรายได้ 95,000 ล้านบาท มาอยู่ที่ 75,000 ล้านบาทในปีล่าสุด เราไม่อาจฟันธงได้ว่าธุรกิจที่เสียส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นเป็นเพราะสาเหตุนั้นอย่างเดียว แต่ที่แน่ๆ ตลาดตอบสนองในเชิงบวกเมื่อมีการประกาศว่าจะจ่ายปันผลในระดับสูง แต่เมื่อถึงวันก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD นายตลาดคนเดิมก็พร้อมเทขายให้หุ้นร่วงซะจนจมดิน
กลับมามอง NOBLE


สำหรับหุ้น NOBLE เมื่อวานนี้ผู้บริหารได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบางแห่งถึงเหตุผลของการจ่ายเงินปันผล โดยมีทั้งสิ้นสามข้อ 1) บริษัทไม่ได้จ่ายปันผลมา 5 ปีแล้ว 2) เงินปันผลที่จ่ายมาจากกำไรสะสมตลอด 5 ปีที่ไม่ได้จ่ายปันผล และ 3) จะมีเงินที่เข้ามาจากยอดขายที่รอการโอนอีกกว่า 4,000 ล้านบาท จากเหตุผลทั้งสามข้อนี้ จึงดูเหมือนว่า NOBLE ไม่น่าจะมีปัญหากับแหล่งเงินทุนที่ใช้ในการขยายธุรกิจเท่าไหร่นัก ยังมีเงินเหลือในกระเป๋ามากพอให้ลงทุนได้


แต่ในแง่พฤติกรรมราคาหุ้น หากอิงจากที่เคยเกิดกับหุ้น DTAC ก็เป็นไปได้ว่าการเข้าลงทุนในหุ้น NOBLE ที่ราคาสูงมากๆ ก็อาจมีความเสี่ยงมากกว่าปกติ ถ้าจะซื้อแล้วลงทุนยาว การให้น้ำหนักกับตัวธุรกิจจริงๆ อาจมีความสำคัญกว่า แต่ถ้าต้องการเล่นเก็งกำไรจากปันผล หรือเข้าถือระยะสั้นด้วยสัญญาณทางเทคนิค ต้องไม่ลืมพิจารณาความเสี่ยงในวันก่อน XD ด้วย

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

3 เหตุผลที่ "กิตติ" จัดหนักปันผล NOBLE 6.90 บาท : https://www.hoonsmart.com/archives/46974


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้