รีวิวหนังสือ 30 กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต

Last updated: 2 มี.ค. 2562  | 


เข้าใจว่าหนังสือเล่มนี้เป็นการรวมบทความของคุณวีระพงษ์ ธัม ซึ่งเป็นผู้เขียน แต่ก็มีการเรียบเรียงบทความให้อยู่ในลักษณะที่อ่านได้ต่อเนื่องมากที่สุด หนังสือเล่มนี้จะเริ่มตั้งแต่เรื่องพื้นฐานมากๆ ทางการลงทุน (ชนชั้นกลางจะอยู่รอดได้ยังไง คนสมัยก่อนต่างจากสมัยนี้ยังไง ปูพื้นเพื่อสื่อว่าการลงทุนมันสำคัญนะ) จนถึง 30 วิธีการเลือกหุ้นแบบ VI และที่เหลือจะเป็นการวิเคราะห์หุ้นรายกลุ่มหรือวิเคราะห์งบการเงินบรรทัดต่างๆ


สิ่งที่หนังสือเน้นจะเป็นการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ (qualitative) มากกว่าการวิเคราะห์เชิงปริมาณ (quantitative) อาจจะเป็นเรื่องที่จับต้องได้ยากไปสักนิด แต่ผู้เขียนก็พยายามสรุปเป็นข้อๆ เพื่อให้คนเอาไปใช้งานต่อได้ง่าย จุดที่น่าสนใจคือคุณวีระพงษ์จะอธิบายเหตุผลอยู่เบื้องหลังแต่ละการตัดสินใจเสมอ มันจึงไม่ได้เป็นคำพูดลอยๆ ว่า “ระวังการควบรวมกิจการไว้ให้ดี” แต่มีการอธิบายอย่างละเอียดว่าจะส่งผลยังไงต่อธุรกิจ ที่ผ่านมามีบริษัทไหนบ้างที่ดีลล้ม ฯลฯ


  สั่งซื้อหนังสือ  

 

ไฮไลท์สำคัญของหนังสือจะอยู่ช่วงกลางเล่ม ที่ได้พูดถึง 30 วิธีการเลือกหุ้นแบบ VI พร้อมคำอธิบายที่ชัดเจน (บางข้อนำไปแตกประเด็นเป็นบทๆ ด้วยซ้ำไป) คนที่ไม่เคยลงทุนมาก่อนก็เอาไปใช้ได้ไม่ยาก คนที่ลงทุนมานานแล้วก็เอากลยุทธ์บางข้อไปใช้ได้ และในช่วงค่อนๆ ไปถึงท้ายเล่ม คุณวีระพงษ์ได้ให้มุมมองที่มีต่ออุตสาหกรรมต่างๆ อย่างละเอียด นับว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือมันนำไปใช้ได้ง่าย แต่ข้อเสียคือเนื้อหาส่วนนี้อาจใช้ได้ราวๆ 2-3 ปี เพราะสภาพแวดล้อมมันเปลี่ยนไป


เนื่องจากผู้เขียนเป็นนักลงทุนที่มีความชำนาญมากอยู่แล้ว เนื้อหาที่ถ่ายทอดออกมาจึงเข้มข้น สามารถอ่านได้ทุกคนแบบไม่ติดขัดนัก และนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน (รวมถึงสายเทคนิคที่ใช้ปัจจัยพื้นฐานประกอบ) สามารถหยิบจับไปใช้ได้เยอะข้อเสียเปรียบของหนังสือเล่มนี้จะเป็นเรื่องของตัวหนังสือเองเสียมากกว่า เล่มนี้เป็นการรวมบทความข้องผู้เขียนมาร้อยต่อกัน แม้จะพยายามเรียบเรียงแต่การอ่านอาจจะไม่ต่อเนื่องนัก แต่มองอีกด้านก็เป็นข้อดีของเล่มนี้ได้เหมือนกัน เพราะหนังสือ 30 กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต เปรียบเสมือน “สรุปชีวิต” ของผู้เขียน จึงเอามาอ่านแยกเป็นบทๆ ได้และนำไปใช้งานได้ง่าย เช่น วันนึงเราดูงบของบริษัท ABC และเห็นว่ารายได้มันติบโตขึ้นก้าวกระโดด ผู้อ่านก็สามารถนำหนังสือเล่มนี้มาเปิดหาบทที่เกี่ยวข้องกับรายได้ของกิจการ เพื่อนำข้อมูลการวิเคราะห์ในหนังสือมาประกอบการตัดสินใจได้ เป็นต้น


โดยรวมแล้ว หนังสือ 30 กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต เหมาะสำหรับนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐานทั้งมือใหม่และมือเก๋า รวมถึงสายเทคนิคอลที่ใช้ปัจจัยพื้นฐานประกอบการตัดสินใจ และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคู่มือแบบวีไอแบบพร้อมใช้งานได้ทันทีครับ

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ 30 กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต : www.investing.in.th/product/64667/30-กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้