สูตรลับการลงทุนไม่มีอยู่จริง

Last updated: 3 มี.ค. 2562  | 


หากคำถามที่ว่า "ซื้อหุ้นตัวไหนดี" เป็นคำถามที่ตอบได้ยากที่สุด ยากอันดับสองก็คงเป็นคำถาม "ช่วยบอกผมทีว่าจะหาหุ้นเด็ดได้ยังไง" ยังดีที่คำถามที่สองทำให้คนถามนั้นได้ใช้ความคิดของตัวเองเพิ่มเล็กน้อย แต่วิธีการหาหุ้นหรือ "สูตรลับ" มันไม่ได้ง่ายดายขนาดที่ว่าจะมีสูตรตายตัวให้ใช้ เช่น ซื้อเมื่อค่า ROE สูงกว่า 20% หรือซื้อเมื่อมี P/BV ต่ำกว่า 2 เท่า


ถ้ามันง่ายถึงเพียงนั้น ตลาดหุ้นคงมีแต่คนทำเงินได้เป็นล่ำเป็นสัน แต่เพราะอะไรสูตรลับจึงไม่สามารถใช้ได้ในตลาดหุ้น ? เพราะถ้าเราลองคิดแบบคร่าวๆ การกำหนดสูตรตายตัวแบบด้านบน ก็น่าจะทำให้เราได้วิธีการลงทุนที่เลือกแต่หุ้นดีๆ เข้าพอร์ตมาได้


แต่ที่สูตรลับการลงทุนไม่มีอยู่จริง เพราะว่าตลาดหุ้นมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา
ดีวันนี้
ใช่ว่าวันหน้าจะดี


เรื่องราวเกี่ยวกับสูตรลับได้มีการพูดถึงในหนังสือ "30 กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต" โดยคุณวีระพงษ์ ธัม นักลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่มากฝีมืออีกท่านหนึ่ง คุณวีระพงษ์ได้พูดถึงสูตรลับไว้ว่ามันเป็นไปได้ยากมากที่จะมีอยู่ สมมติเราเก็บข้อมูลหุ้นย้อนหลัง (backtesting) แล้วพบว่าหุ้นที่ราคาขึ้น 100% ทุกตัวจะต้องมีค่า ROE เกิน 20% มันก็ฟังดูสมเหตุสมผล แต่ไม่ได้มีอะไรมารับประกันว่า หุ้นทุกตัวในอนาคตที่มีค่า ROE สูงกว่าที่กำหนดไว้ จะมีราคาขึ้นไปเกิน 100%


ซึ่งก็เป็นความจริงอยู่ไม่น้อย เพราะตลาดหุ้นทุกวันนี้นักลงทุนมีความรู้มากขึ้น เมื่อหลายปีก่อน กลยุทธ์การซื้อหุ้น PE ต่ำสามารถใช้งานได้ดี เพราะนักลงทุนยังไม่ได้วิเคราะห์ค่า PE มากนัก อีกทั้งมีหุ้นที่ PE ต่ำเต็มไปหมด แต่ทุกวันนี้ แค่หุ้นบางตัวที่มีราคาลงมาหนักผิดปกติ จนทำให้ค่า PE ร่วงลงมาเล็กน้อย เงินของนักลงทุนที่มีความรู้ก็พร้อมจะเข้าซื้อ และผลักดันให้ราคาหุ้นสูงไปอย่างรวดเร็ว คนที่จะซื้อหุ้นก็ต่อเมื่อ PE ต่ำกว่า X เท่าอาจจะไม่มีโอกาสได้ซื้อเลยก็ได้


คุณวีระพงษ์ยังได้พูดถึงตัวอย่างสูตรการลงทุนอันหนึ่งที่น่าสนใจมาก เป็นสูตรที่เรียกว่า Magic Formula ซึ่งคิดค้นโดย Joel Greenblatt (ใช้ค่า PE และ ROE ในการคัดกรองหุ้น) เขาได้เขียนอธิบายในหนังสือคัมภีร์สุดยอดนักลงทุนว่าสูตรดังกล่าวนั้นสร้างผลตอบแทนได้ดีเพียงใด แต่เมื่อคนอ่านนำสูตร Magic Formula ของเขาไปทดสอบแบบจริงจัง ก็พบว่าไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีนัก นั่นแปลว่า สูตร Magic Formula ที่อาจใช้ได้ผลดีในยุคสมัยของคุณ Greebaltt อาจด้อยประสิทธิภาพลงในยุคปัจจุบัน
ค่าเป๊ะเกินไป


  สั่งซื้อหนังสือ  


ถ้าสูตรลับมีค่าแน่นอนมากเกินไปก็ดูเป็นเรื่องที่น่าสงสัย ลองนึกภาพตามว่า หากกลยุทธ์การซื้อหุ้นเมื่อ ROE เกิน 20% สามารถใช้ได้ผลดีในอดีต แต่พอเปลี่ยนไปใช้เป็นการซื้อหุ้นเมื่อ ROE เกิน 19% แล้วทดสอบกับราคาหุ้นในอดีตย้อนหลัง กลับพบว่าให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันแบบหน้ามือเป็นหลังมือ มันก็เป็นไปได้ว่าการทดสอบของเราอาจจะผิดพลาด อาจจะเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างน้อยเกินไป หรือทดสอบด้วยระยะเวลาที่สั้นเกินไป เนื่องจากค่าที่ต่างกันเพียง 1% ก็ไม่ควรที่จะให้ผลลัพธ์ต่างกันขนาดนั้น


หรือมองอีกด้านหนึ่ง หากเราใช้กลยุทธ์เลือกหุ้นด้วย ROE แล้วทำตามแผนว่าจะซื้อหุ้นที่มี ROE เกิน 20% โดยไมได้พิจารณาเลยว่ากำไรที่ทำให้ ROE มันสูงขึ้นได้ มันเป็นกำไรปกติหรือมาจากรายได้พิเศษ (non-recurring income) กำไรที่เพิ่มมานี้มาจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่ หรือบริษัทมีการกู้หนี้มามากเกินไปแล้ว ฯลฯ การใช้สูตรลับเพื่อเลือกหุ้นโดยไม่พิจารณาปัจจัยอื่นประกอบ มันก็มีความเสี่ยง


สูตรลับการลงทุนประมาณว่า ให้ซื้อหุ้นที่ ROE เกินกว่า 15-20% หรือค่า P/BV ต่ำสุดในรอบ 12 เดือน อาจจะดูสมเหตุสมผลมากกว่า เพราะค่าของข้อมูลเหล่านี้มันไม่ได้กำหนดเป็นตัวเลขตายตัวเกินไป และพอนำไปใช้จริง ก็สามารถทำได้ง่ายกว่ามาก โลกการลงทุนไม่เคยมีอะไรเป๊ะอยู่แล้ว
ควรใช้ประกอบกัน


อีกทั้งสูตรลับการลงทุนควรที่จะใช้หลายๆ อย่างประกอบกันด้วย อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ค่าอะไรก็ตามที่เรากำหนดไว้ในการเลือกหุ้น ไม่ว่าจะเป็น ROE, PE, P/BV และอื่นๆ มันควรจะมีเหตุผลทางปัจจัยพื้นฐานรองรับ ไม่ใช่ว่าค่าเหล่านี้ดีแต่ธุรกิจกำลังอยู่ในขาลง เราก็ยังเข้าซื้ออยู่ โอกาสขาดทุนย่อมมีสูงกว่าการซื้อหุ้นตามค่าเหล่านี้ แต่เป็นหุ้นที่ธุรกิจกำลังเป็นขาขึ้น


รวมถึงการใช้ตัววัดหลายๆ อย่างประกอบกันก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของวิธีการลงทุนให้ดีขึ้นได้ ใช้ ROE ประกอบกับค่า PE หรืออาจจะกระโดดไปใช้ร่วมกับเครื่องมือทางเทคนิคอลก็ยังได้ แต่จำไว้เสมอว่า สูตรลับหรือวิธีการลงทุนเหล่านี้มันมีโอกาส "ขาดทุน" ได้เสมอ มีมีสูตรใดที่ซื้อแล้วกำไรทุกครั้ง


คุณวีระพงษ์ได้กล่าวในหนังสือเพิ่มเติมว่า การศึกษาอดีตของตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องเสียหาย เราสามารถเอามาเป็นไอเดียพัฒนากลยุทธ์ให้ดีขึ้นได้ แต่จำไว้ว่า สูตรลับไม่เคยมีอยู่จริง ไม่เช่นนั้นตลาดหุ้นคงมีแต่คนรวย

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งซื้อหนังสือ 30 กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต : www.investing.in.th/product/64667/30-กลยุทธ์หุ้นเปลี่ยนชีวิต

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้