จดหมายถึงผู้ถือหุ้นของบัฟเฟตต์ วิเคราะห์ในมุมมองของเทรดเดอร์

Last updated: 6 มี.ค. 2562  | 


การเทรดกับบัฟเฟตต์ อาจไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันนัก


ยิ่งพูดถึงจดหมายถึงผู้ถือหุ้นของ Berkshire Hathaway ที่คุณบัฟเฟตต์เขียนถึงนักลงทุนวีไอทั่วโลก ก็ยิ่งดูห่างไกลจากเทรดเดอร์เข้าไปใหญ่ ในทุกๆ ปี คุณบัฟเฟตต์จะประกาศผลการดำเนินงานของ Berkshire ผ่านจดหมายดังกล่าว แต่นอกจากเรื่องของผลประกอบการแล้ว สิ่งที่หลายเฝ้ารอกันก็คือหลักคิดด้านการลงทุนของเขา ที่แฝงไปด้วยอะไรบางอย่างซึ่งมีประโยชน์ต่อ “นักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน” ไม่มากก็น้อย


แล้ว “เทรดเดอร์” อย่างเราจะนำเนื้อหาอะไรจากจดหมายถึงผู้ถือหุ้นรอบนี้ไปใช้ได้บ้าง คุณบัฟเฟตต์คงไม่เขียนวิธีการใช้ MACD กับหุ้น Berkshire ของเขาแน่ๆ มาดูกันต่อดีกว่าว่าปีนี้เขาพูดเรื่องอะไรบ้าง แต่ที่สำคัญกว่านั้น เราจะเอาไปใช้กับ “การเทรด” ได้ยังไง
มาตรฐานทางบัญชี
ที่เปลี่ยนไป


คุณบัฟเฟตต์กล่าวถึงมาตรฐานการบัญชีที่เปลี่ยนไปจนส่งผลต่องบกำไรขาดทุนของบริษัทมากขึ้น เพราะมาตรฐานการบัญชีแบบใหม่ที่ต้องปรับรายการหุ้นที่ถืออยู่ให้เป็นแบบ mark-to-market (บันทึกตามราคาตลาด) งบการเงินของบริษัทจึงอาจผันผวนมากขึ้น อย่างในงบการเงินปี 2018 ที่ผ่านมา Berkshire  BRK.A  นั้นมีรายการที่ขาดทุนถึง 22,155 ล้านเหรียญ เนื่องจากราคาหุ้นที่ถืออยู่ปรับตัวลดลง


กราฟราคาหุ้น BRK.A รายสัปดาห์ นี่คือหุ้นของ Berkshire ที่ได้ชื่อว่ามีราคาแพงที่สุดในโลก แม้ในปี 2018 กำไรของบริษัทจะลดลงจาก 45,000 ล้านเหรียญ มาเหลือเพียง 4 พันล้านเหรียญ แต่ดูเหมือนราคาหุ้นก็ไม่ได้ร่วงไปมากเท่าไหร่นัก ราวกับว่าผู้ถือหุ้นรู้ว่ากำไรที่ลดลงนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ผิดปกติ ไม่ใช่เพราะธุรกิจแย่ลง


สำหรับตลาดหุ้นไทย หากในมีการใช้มาตรฐานบัญชีแบบใหม่ งบการเงินของหลายๆ บริษัทที่เป็น holding company อาจจะผันผวนมากกว่านี้ ช่วงไหนหุ้นลงหนัก งบอาจขาดทุนบักโกรก แต่ช่วงไหนหุ้นขึ้น งบก็อาจโดดจนกำไรแบบผิดหูผิดตา นี่คือข้อแรกที่เทรดเดอร์สามารถนำเกร็ดความรู้ตรงนี้ไปใช้ได้ เพราะมีหุ้นจำนวนไม่น้อยที่ราคาพุ่งแรงก่อนงบการเงินจะออก


การบันทึกบัญชีแบบใหม่นี้จะอิงกับราคาหุ้นที่บริษัทถืออยู่ ถ้าช่วงนั้นหุ้นกำลังเป็นขาขึ้น เราอาจคาดการณ์งบได้ว่าน่าจะออกมาดี ดังนั้นหากมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นในกราฟ มันอาจเป็นสัญญาณที่มีความน่าเชื่อถือกว่าปกติ และในทางกลับกัน หากสัญญาณซื้อเกิดขึ้นท่ามกลางตลาดหุ้นที่กำลังร่วง เป็นไปได้ว่าสัญญาณซื้อนั้นอาจจะอ่อนแอ เพราะมีโอกาสสูงที่ผลประกอบการของบริษัทจะออกมาแย่ลง
การซื้อหุ้นคืน


คุณบัฟเฟตต์ยังเชื่อเสมอว่าการซื้อหุ้นคืนเป็นวิธีการตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ดีที่สุด แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่าซื้อหุ้นคืนในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก เรื่องนี้ค่อนข้างตรงกับหุ้นหลายๆ ตัวในตลาดหุ้นไทยมาก เราอาจเคยเห็นกันแล้วที่บริษัทประกาศซื้อหุ้นคืน แต่ราคาก็ยังลงต่อพร้อมกับสภาพธุรกิจที่แย่ลงเช่นกัน นั่นแปลว่าราคาที่บริษัทซื้อหุ้นคืนไปก่อนหน้านี้มีราคาแพง


กราฟราคาหุ้น BANPU รายสัปดาห์ ในช่วงที่มีโครงการซื้อหุ้นคืน


การซื้อหุ้นคืนเป็นการลด supply หุ้นในตลาด แน่นอนว่ามันทำให้หุ้นขึ้นง่ายกว่าเดิม แต่ลองคิดถึงเคสในตำนานอย่าง  BANPU  ที่มีแต่คนเก็งว่าการซื้อหุ้นคืนจะทำให้หุ้นขึ้นเมื่อนานมาแล้ว สุดท้ายราคาก็ไม่ได้ไปเป็นดังหวัง ในทางกลับกัน หากเป็นการซื้อหุ้นคืนด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป ร่วมกับกราฟหุ้นที่มีสัญญาณซื้อ ปัจจัยทั้งสองมันก็เสริมกันและกัน จนอาจเป็นผลดีต่อเทรดเดอร์ไม่น้อย
การนั่งทับเงิน


ปีที่แล้วอาจจะเป็นปีทองของคนที่ถือเงินสด คนที่นั่งทับเงินได้อาจเป็นผู้ชนะโดยที่ไม่ต้องออกแรงแม้แต่น้อย แต่ที่ยากคือการอยู่เฉยๆ มีเทรดเดอร์สักกี่คนกันที่อดทนพอจะอยู่เฉยๆ และเข้าเทรดเมื่อทุกอย่างเอื้ออำนวยเท่านั้น บัฟเฟตต์ก็พูดถึงปัญหานี้ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นเช่นกัน ด้วยเงินสดที่มีอยู่ในบริษัทกว่าแสนล้านเหรียญ โอกาสจึงหายากกว่านักลงทุนทั่วไปนับร้อยเท่า เพราะมีหุ้นหรือดีลเพียงไม่กี่อย่างที่ใหญ่พอจะรองรับเงินมหาศาลขนาดนี้ได้


สำหรับเทรดเดอร์ที่มีเงินลงทุนประมาณหนึ่ง เราจะพบว่าหุ้นบางตัวก็ไม่สามารถเข้าไปเล่นได้เพราะปัญหาสภาพคล่องเหมือนที่บัฟเฟตต์เจอ เพราะฉะนั้น อยู่เฉยๆ ให้เป็น


จดหมายถึงผู้ถือหุ้นของบัฟเฟตต์
วิเคราะห์ในมุมมองของเทรดเดอร์

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

4 สิ่งที่เราจะได้เรียนรู้จากจดหมายถึงผู้ถือหุ้นของวอเร็น บัฟเฟตต์ ประจำปี 2018 : https://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=1870

เรียนรู้จากจดหมายถึงผู้ถือ หุ้น Berkshire Hathaway ประจำปี 2019 : https://www.facebook.com/billionairevalueinvestors/photos/a.869529726471061/2096025933821428/?type=3&theater

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้