Trend Is Your Friend ทำเงินในแบบเจสซี ลิเวอร์มอร์

Last updated: 19 มี.ค. 2562  | 


เมื่อนึกถึงชื่อของ เจสซี ลิเวอร์มอร์ (Jesse Livermore) เทรดเดอร์ที่เป็นตำนานให้กับคนรุ่นหลังมานับร้อยปี เราอาจนึกถึงใครบางคนที่ซื้อขายด้วยวิธีการที่แสนจะซับซ้อนและมีความเสี่ยง เพราะความมีชื่อเสียงและมีความสามารถของเขา ที่มากฝีมือขนาดที่ว่า เจ้าของธนาคาร J.P. Morgan ต้องมาขอร้องให้เขาหยุดขายชอร์ทในช่วงก่อนปี 1910 เพื่อไม่ให้ตลาดหุ้นล่มสลาย


แต่อันที่จริงแล้ว วิธีการของเขาที่ใช้เทรดจนทำเงินได้นับล้านเมื่อร้อยปีก่อน มันถูกเปิดเผยด้วยประโยคง่ายๆ ที่อยู่ในหนังสือ “บันทึกลับเซียนหุ้น” ของเขา


ประโยคง่ายๆ ที่ว่าก็คือ Trend Is Your Friends
เทพแห่งเดย์เทรด


คงเป็นเรื่องโกหกถ้าจะบอกว่าคุณลิเวอร์มอร์ไม่เคยเดย์เทรดเลย อันที่จริงแล้วเขาเป็นเทรดเดอร์แบบซื้อขายภายในวันมาตั้งแต่อายุ 10 กว่าขวบแล้ว และเทรดบ่อย เทรดไว แถมกำไรมากโขจนผิดมนุษย์มนา จนถึงขั้นร้านบัคเก็ตในเมืองนั้นห้ามประกาศแบนเขาเพราะทำกำไรได้มากเกินไปจนร้านขาดทุน (ร้านบัตเก็ตคือสถานที่ซื้อขายหุ้นสมัยก่อน ที่ไม่ได้มีการส่งคำสั่งไปให้ตลาดโดยตรง)


แต่น่าแปลกที่คุณลิเวอร์มอร์ไม่ได้เป็นผู้ชนะในระยะยาว เขาอาจทำเงินได้นับร้อยครั้ง แต่ผลขาดทุนเพียงครั้งเดียวของเขาที่อาจเกิดจากความโลภ ความประมาท หรืออะไรก็แล้วแต่ มักจะเผาผลาญกำไรทั้งหมดที่เขาทำได้จนสูญสิ้น
มันกำลังขึ้นอยู่


"ผมอาจได้กำไรแต่ละครั้งเล็กๆ น้อยๆ แต่ผมกลับไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย"


ในขณะที่เขาเทรดในสำนักงานของโบรกเกอร์ตามปกติ เขาเริ่มได้ยินข่าวลือของชายผู้หนึ่งที่ชื่อ "พาทริจ" ว่าสามารถทำเงินได้เป็นล้านจากตลาด ซึ่งคุณลิเวอร์มอร์สังเกตท่าทางของผู้ชายมีอายุคนนี้มาสักพักแล้ว เขาเป็นคนพูดน้อย ฟังเยอะ และเมื่อใดที่มีคนมาเชียร์ให้คุณพาทริจขายหุ้น เขามักจะตอบอย่างเรียบง่ายว่า "ราคามันยังขึ้นอยู่" ราวกับไม่สนใจข่าววงในที่มีคนมาบอกเขาแม้แต่น้อย


กราฟราคาของหุ้นตัวหนึ่งราย 1 ชั่วโมง จะเห็นว่าถ้าราคายังปรับขึ้นได้ต่อเนื่อง มันก็มีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ


สิ่งนี้เองที่ทำให้คุณลิเวอร์มอร์ตระหนักขึ้นได้ว่า แม้ตัวเขาจะมีการเทรดมานับร้อยนับพันครั้ง แต่ครั้งที่ได้กำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำ มักจะเป็นครั้งที่เขา "อยู่เฉยๆ" มากกว่าการเข้าไปซื้อขายไม่หยุด ถ้าราคายังขึ้น ก็ควรปล่อยมันขึ้นต่อไป ถ้าราคามันลง ก็ควรปล่อยมันลงต่อไป คำว่า Trend Is Your Friend ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็มาจากบทเรียนเมื่อร้อยปีก่อนของคุณเจสซี ลิเวอร์มอร์ ที่ได้เรียนรู้จากคุณพาทริจมาอีกทอดหนึ่ง


ชายมีอายุที่ดูเหมือนจะไม่สนใจไยดีข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้น เอาแต่อยู่เฉยๆ แต่การอยู่เฉยๆ ของเขานี่เองที่ทำเงินได้เป็นล้าน
ซื้อขายบ่อย
ไม่ดีงั้นหรือ ?


คำว่าบ่อยของแต่ละคนมันตีความได้ต่างกันออกไป การซื้อขายหุ้นปีละ 5 ครั้งก็อาจมากเกินไปแล้วสำหรับคนที่เป็นนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า แต่มันอาจดูน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับคนที่เป็นเทรดเดอร์สายตามแนวโน้ม ดังนั้น บทเรียนของคุณลิเวอร์มอร์ที่บอกว่า Trend Is Your Friend จึงไม่ได้หมายถึงห้ามซื้อขายบ่อย ต้องอยู่กับแนวโน้มราคานานๆ หลายปี แต่มันคือการเกาะติดกับแนวโน้มราคาในกรอบเวลาที่เหมาะสมกับเราเสียมากกว่า


ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมติเราเป็นเดย์เทรดที่จะเน้นการซื้อขายให้จบภายในวัน การจะถือหุ้นข้ามเดือนหรือข้ามปีจึงไม่ได้สอดคล้องกับความถนัดของเราเลยแม้แต่น้อย Trend Is Your Friend ในที่นี้ จึงหมายถึงการเกาะติดกับแนวโน้มราคาภายในวันนั้น เดิมทีเราอาจขายหุ้นเมื่อราคาขึ้นไป 4-5 ช่อง แต่ถ้าแนวโน้มราคามันยังแข็งแรงอยู่ ปริมาณการซื้อขายก็ยังบ่งบอกว่าราคาอาจไปต่อได้ในวันนั้น การเกาะติดกับแนวโน้มราคาภายในวันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย


หรือถ้าเป็นเทรดเดอร์สาย trend following ที่อาจถือหุ้นสัก 3-6 เดือนขึ้นไป ก็ยิ่งนำบทเรียนของคุณลิเวอร์มอร์มาใช้ได้ไม่ยาก แทนที่เราจะซื้อตัวนู้นขายตัวนี้ มันอาจจะสู้การถือหุ้นตัวเดียวมาตั้งแต่แรกไม่ได้ด้วยซ้ำไป


Trend Is Your Friend อาจเป็นบทเรียนที่ผ่านมามากกว่าร้อยปีแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าบทเรียนนี้จากเจสซี ลิเวอร์มอร์ ยังคงใช้ได้ดีเสมอครับ

 

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้