Texas Instruments กับเครื่องคิดเลขร้อยล้าน ผู้ผลิตเครื่องคิดเลขขนาดเล็กรายแรกของโลก

Last updated: 25 มี.ค. 2562  | 


ด้วยเงินเพียง 20 บาท ทุกวันนี้เราสามารถหาซื้อเครื่องคิดเลขดีๆ สักเครื่องได้ไม่ยากตามตลาดนัดหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป แต่ถ้าย้อนไปราวๆ 40-50 ปีก่อน เครื่องคิดเลขเปรียบได้กับนวัตกรรมที่หลายบริษัทต่างแข่งขันกันอย่างหนักเพื่อชิงความเป็นเลิศในธุรกิจนี้


เครื่องคิดเลขเป็นสิ่งที่อยู่คู่มนุษย์มาช้านาน ใช้ทั้งการคำนวณรายรับ รายจ่าย ยอดขาย หรือกระทั่งคะแนนเลือกตั้ง แต่ด้วยความใหญ่เทอะทะของมัน ทำให้เครื่องคิดเลขยังไม่เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มคนทั่วไป กระทั่งมีบริษัทแห่งหนึ่งที่สามารถสร้างเครื่องคิดเลข "ขนาดเล็ก" เพียงเท่าฝ่ามือ และทำให้ชีวิตการคำนวณของมนุษยชาติง่ายขึ้นอีกเป็นกอง


บริษัทนั้นคือ Texas Instruments
เครื่องคิดเลข
ขนาดเล็กเครื่องแรก


Texas Instruments บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1951 โดยผลิตทั้ง semiconductors, transistor, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อีกมายมาย เรียกได้ว่าอะไรที่เกี่ยวข้องกับอิเล็กทรอนิกส์ บริษัทนี้จะมีส่วนร่วมในการผลิตด้วยเสมอ


และก้าวสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ก็ได้เริ่มขึ้นในปี 1972 ที่บริษัทก็ได้วางจำหน่ายเครื่องคิดเลขขนาดเล็ก (hand-held calculator) รุ่น TI-2500 Datamath ที่นอกจากจะเป็นเครื่องคิดเลขตัวแรกของบริษัท ก็ยังนับได้ว่า Texas Instruments เป็นผู้ผลิตเครื่องคิดเลขขนาดเล็กเจ้าแรกของโลกอีกด้วย โดยวางจำหน่ายในราคาเครื่องละ 150 เหรียญ
เครื่องคิดเลข
ร้อยล้าน


แวบแรกเราคงรู้สึกว่าเครื่องคิดเลขนี้มีราคาแพงจนน่าประหลาด แต่ยอดขายของเครื่องคิดเลขรุ่นนี้ในช่วงแรกๆ เติบโตขึ้นถึงเดือนละ 40% เพียงแค่ปีเดียวก็สามารถขายได้กว่า 3 ล้านเหรียญ และพอถึงสิ้นปี 1975 เครื่องคิดเลข TI-2500 Datamath ก็ทำเงินให้กับบริษัทได้มากกว่า 100 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นร้อยละ 10 ของรายได้รวมทั้งหมด ไม่น้อยเลยสำหรับสินค้าที่ผลิตมาได้เพียงแค่ 3-4 ปี


กราฟราคาหุ้น TXN รายสัปดาห์ ในช่วงที่เครื่องคิดเลขรุ่น TI-2500 Datamath ออกวางจำหน่าย


และ Texas Instruments ก็เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น ระหว่างที่ยอดขายของเจ้าเครื่องคิดเลขขนาดเล็กกำลังโตกระฉูด ราคาหุ้นก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 1.20 เหรียญ ไปสร้างจุดสูงสุดที่ 2.80 เหรียญด้วยเช่นกัน คนที่ลงทุนในหุ้น TXN (ตัวย่อหุ้นของบริษัท) พร้อมๆ กับที่เครื่องคิดเลขรุ่นนี้กำลังวางจำหน่าย เงินลงทุนของเขาจะเพิ่มขึ้นถึง 130% แม้ในช่วงนั้นตลาดหุ้นจะร่วงลงไปเกือบ 50% ก็ตาม
มาพร้อมคู่แข่ง


เห็นได้ชัดว่าเครื่องคิดเลขเป็นธุรกิจที่หอมหวาน แต่มันก็นำพาคู่แข่งเข้าสู่ธุรกิจนี้อีกเป็นจำนวนมาก เมื่อคู่แข่งมากขึ้น ต่างฝ่ายต่างก็ต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีให้ดีกว่าเดิม แถมต้องขายตัดราคากันอีกต่างหาก ที่สุดแล้วอุตสาหกรรมเครื่องคิดเลขก็ชะลอตัวลง ผู้บริโภคได้ประโยชน์ แต่ผู้ผลิตอย่าง Texas Instruments และเจ้าอื่นๆ ได้แต่ใช้เครื่องคิดเลขของตัวเองมาคำนวณว่าเจ๊งไปเท่าไหร่ ในด้านของราคาหุ้น TXN ก็ร่วงกลับมาเหลือ 1.20 เหรียญในเวลาไม่นานนัก


กราฟราคาหุ้น TXN รายสัปดาห์ บริเวณกรอบสีน้ำเงินคือช่วงที่ราคาหุ้นร่วงแรง
ธุรกิจที่ดี
ต้องยั่งยืน


นับว่าโชคยังดีที่ Texas Instruments มีสินค้าที่หลากหลาย ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบจากธุรกิจเครื่องคิดเลขที่ดุเดือดไม่มากนัก แต่เรื่องนี้มันแสดงให้เห็นว่า ธุรกิจที่ดีอาจไม่สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไป ต่อให้จะเป็นเจ้าแรกที่ผลิตเครื่องคิดเลขอันแสนล้ำหน้าออกสู่ตลาด แต่คู่แข่งอีกนับสิบก็พร้อมจะมาแย่งชิงผลกำไรได้ทุกเมื่อ


ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน อย่างเช่น iPhone ของบริษัท Apple ที่อาจเป็นเจ้าแรกๆ ของตลาดสมาร์ทโฟนเมื่อปี 2007 แต่ผ่านมาสิบปี ลองดูรอบตัวว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น มีสมาร์ทโฟนหลายเจ้าที่มีคุณภาพไม่แพ้ iPhone แต่ขายในราคาถูกกว่า และ Apple ก็ประสบปัญหายอดขายที่ลดลงครั้งแรกในรอบหลายปี ไม่ต่างอะไรกับเหตุการณ์ของเจ้าเครื่องคิดเลข TI-2500 Datamath แม้แต่น้อย


กราฟราคาหุ้น AAPL รายสัปดาห์ กรอบสีน้ำเงินคือช่วงที่ราคาร่วงแรงเพราะยอดขายที่ลดลงของบริษัท


ไม่ว่าโลกจะพัฒนาไปแค่ไหน ก็ยังมีใครบางคนต้องการเครื่องคิดเลขอยู่เสมอ (เช่น ใช้นับคะแนนเลือกตั้ง เรื่องนี้ชาวไทยทุกคนรู้กันดี) แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะทำให้ธุรกิจนั้นๆ เป็นธุรกิจที่ดีได้ตลอดไป เพราะถ้าบริษัทไม่สามารถรักษาความยั่งยืนเอาไว้ได้ ผลประกอบการและราคาหุ้นจะต้องตกต่ำลงในที่สุด


เฉกเช่นเดียวกับ Texas Instruments

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

The Lords of Strategy: The Secret Intellectual History of the New Corporate World หน้า 43 : https://books.google.co.th/books?id=1e_JFkI3DPMC&pg=PA43&lpg=PA43&dq=TI-2500+Datamath+revenue&source=bl&ots=qIuVjaJdgq&sig=ACfU3U2e94ZhJ1TATKA2f_k3QdF3O0WItA&hl=th&sa=X&ved=2ahUKEwitkvbx7JzhAhVPSX0KHUY3Ah4Q6AEwFnoECAcQAQ#v=onepage&q=TI-2500%20Datamath%20revenue&f=false

Texas Instruments
TI-2500 "Datamath" & similar models : http://www.vintagecalculators.com/html/texas_instruments_2500.html

The Golden Age of Texas Instruments Consumer Gadgets : https://www.pcmag.com/feature/349977/the-golden-age-of-texas-instruments-consumer-gadgets/1

Texas Instruments : https://en.wikipedia.org/wiki/Texas_Instruments

ขอบคุณภาพจาก flickr.com ผู้ใช้ vincent.zp


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้