รีวิวหนังสือ "รวยด้วยหุ้น"

Last updated: 6 เม.ย 2562  | 


ถ้าพูดถึงหนังสือด้านการลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่เขียนโดย "คนไทย" เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่อยากแนะนำ


หนังสือ "รวยด้วยหุ้น" เขียนโดยคุณวิบูลย์ พึงประเสริฐ เป็นหนังสือที่รวมบทความที่ท่านเคยเขียนๆ มาก่อนหน้านี้ แต่นำมาร้อยเรียงใหม่เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการอ่าน สำหรับนักลงทุนอย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ได้คุ้นชื่อของคุณวิบูลย์มากนัก แต่ฝีมือของคุณวิบูลย์เรียกได้ว่าเป็น "เซียนเงียบ" อีกคนก็ว่าได้ เพราะท่านลงทุนมาตั้งแต่ราวๆ ปี 2543 เปลี่ยนเงินลงทุนหลักแสนให้กลายเป็น 8 หลักได้ เพราะการลงทุนแบบเน้นคุณค่า


ถือหุ้น PTTEP ตั้งแต่ราคา 22 บาท
ไปขายที่ราคาประมาณ 220 บาท

ถือหุ้น CPALL ตั้งแต่ราคา 2 บาทกว่า

ถือหุ้น BH ตั้งแต่ราคา 15 บาท

และตัวอื่นๆ อีกมายที่คุณวิบูลย์ได้ซื้อขายทำกำไรไปก่อนหน้านี้


ด้วยประสบการณ์การลงทุนที่ยาวนานนับสิบปี หลักคิดและแนวคิดของคุณวิบูลย์ที่ถูกถ่ายทอดลงหนังสือ "รวยด้วยหุ้น" จึงควรค่าแก่การศึกษาไม่แพ้เซียนหุ้นท่านอื่นๆ เลย โดยในหนังสือจะแบ่งออกเป็นสี่ส่วน ส่วนที่ 1) เคล็ดลับเซียนหุ้น ส่วนที่ 2) รวยด้วยหุ้น ส่วนที่ 3) เก็บตกสัมมนาการลงทุน และส่วนที่ 4) เศรษฐศาสตร์แห่งความสุข


ในส่วนที่ 1) คุณวิบูลย์ได้รวบรวมแนวคิดของเซียนหุ้นระดับโลก ทั้งวอเร็น บัฟเฟตต์, ฟิลลิป ฟิชเชอร์, ปีเตอร์ ลินซ์ หรือแม้แต่คุณจอร์จ โซรอส คุณวิบูลย์ก็ได้นำมาเขียนถึงด้วยเช่นกัน แม้คุณโซรอสจะไม่ได้เป็นนักลงทุนสายเน้นคุณค่า แต่แนวคิดที่คุณวิบูลย์ชอบมากเป็นพิเศษก็คือ การมองที่ downside ก่อนจะมอง upside และประโยคอมตะของคุณโซรอสที่ว่า "คุณทำเงินได้เท่าไหร่เมื่อคุณถูก และคุณจะสูญเสียเงินไปเท่าไหร่เมื่อคุณผิด"ส่วนที่ 2) จะเป็นวิธีการเลือกและวิเคราะห์หุ้นในแบบฉบับของท่านเอง โดยจะมีกรณีศึกษาของ PTTEP และ CPALL เป็นหลัก อีกทั้งมีการพูดถึงการบริหารความเสี่ยงในแบบของ VI ด้วย ส่วนวิธีการเลือกหุ้นของคุณวิบูลย์ที่เขียนในหนังสือ จะเป็นการเลือกด้วยปัจจัยเชิงคุณภาพเป็นหลัก (qualitative) ดังนั้นการนำไปใช้จริงจึงอาจจะไม่ง่ายนัก เพราะการเลือกหุ้นด้วยปัจจัยเชิงคุณภาพ เช่น ลักษณะธุรกิจ การเติบโตในอนาคต ฯลฯ เป็นเรื่องที่จับต้องได้ยากกว่าการวิเคราะห์ตัวเลขหรืออัตราส่วนทางการเงินต่างๆ ซึ่งคุณวิบูลย์ก็ดูตัวเลขเหล่านี้เช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้พูดถึงในหนังสือมากนัก


ส่วนที่ 3) จะเป็นการถอดบทสัมภาษณ์ในคลิปด้านการลงทุนต่างๆ ในรายการ Money Talk ที่เรามักเห็นกันตามอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ ว่ามีการเชิญทั้งดร.นิเวศน์, คุณโจ ลูกอีสาน, คุณพรชัย และนักลงทุนท่านอื่นอีกมากมาย โดยงานสัมมนาที่คุณวิบูลย์ได้นำมาพูดถึงในหนังสือนั้นเรียกได้ว่ามีแต่คำถามเด็ดๆ (เป็นส่วนที่ชอบที่สุดในหนังสือเล่มนี้เลย) ทั้งคำถามที่ว่า ทำไมถึงเลือกลงทุนแบบ VI, มีการกระจายการลงทุนไหม, ข้อห้ามในการลงทุนของตัวเองคืออะไร ฯลฯ ซึ่งผู้อ่านน่าจะได้ประโยชน์อย่างมากจากการเปรียบเทียบคำตอบของเซียนหลายๆ คนจากคำถามเหล่านี้ส่วนที่ 4) เศรษฐศาสตร์แห่งความสุข หลักๆ จะว่าด้วยเรื่องของมีเงินเท่าไหร่ถึงจะพอ ไม่ได้เกี่ยวกับการลงทุนมากมายนัก แต่เอามาใช้เป็นสิ่งย้ำเตือนได้อย่างดีเวลาที่นักลงทุนกำลังโลภมากๆ จะรีบเสี่ยงหาเงินมากๆ ไปทำไม เคยถามตัวเองบ้างไหมว่ามีเงินแค่ไหนถึงเรียกว่ารวย?


ภาพรวมของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีเนื้อหายากเกินไปนัก การนำบทความมาร้อยเรียงต่อกันก็ทำได้แบบไม่มีติดขัด มีข้อสังเกตอยู่เพียงสองเรื่องเล็กๆ ก็คือ เนื้อหาในบางบทอาจซ้ำซ้อนกัน (เข้าใจว่าเป็นการรวมบทความ เนื้อหาจะใกล้เคียงกันบ้างก็ไม่แปลก) กับเรื่องของการนำไปใช้งานจริง นักลงทุนจำเป็นต้องประยุกต์หรือตีความวิธีการของคุณวิบูลย์ก่อนการนำไปใช้ เพราะเนื้อหาที่ท่านเขียนในเล่มจะเป็นการวิเคราะห์เชิงคุณภาพอย่างที่กล่าวไปแล้ว


โดยสรุป หนังสือเล่มนี้ไม่ได้ถึงขั้น Don't Miss หรือห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่เหมาะสำหรับเป็น "ความรู้เพิ่มเติม" ให้กับนักลงทุนได้เป็นอย่างดี เล่มนี้ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าก็อ่านได้ไม่ยากครับ


   สั่งซื้อสินค้า   

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้