รีวิวหนังสือ STOCK GUIDE 2019-2020

Last updated: 2019-06-19  | 


สรุปภายใน 1 นาที


  • หนังสือเล่มนี้ เปรียบเสมือนนิตยสารสำหรับคนที่สนใจด้านการลงทุนหุ้น ให้ความรู้กว้างๆ เหมือนกับให้เราเข้าใจจักรวาลของหุ้นในแต่ละดัชนี ในแต่ละหมวดอุตสาหกรรม

  • เนื้อหาของหนังสือ จะเน้นไปทาง Fundamental ไม่มีการเจาะลึกทางด้าน Technical

  • มีการใช้ Infographic ที่เรียบง่าย สำหรับมือใหม่แล้ว หากใครเคยเล่นเกม RPG สามารถทำความเข้าใจหุ้นได้ทันทีรีวิวแบบเต็ม
โดย คุณฐานุพงศ์ จิรโอฬารพัฒน์


ว่ากันตามตรงแล้ว สำหรับคนที่เริ่มสนใจในลงทุนหุ้น โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ปัญหาแรกที่เราจะพบกันก็คือ เราจะเริ่มหาข้อมูลจากไหนดีนะ ที่อ่านง่าย เห็นภาพ เหมือนกับดูหนัง อนิเมะ ซีรีย์ ที่ทำให้เราติดหนึบอยู่กับมันได้ตลอด ซึ่ง หนังสือ Stock Guides by Stock2morrow เล่มนี้ จะเป็นหนังสือที่เราว่าตอบโจทย์ทุกคนที่ว่าไว้เลยครับ คลิกเพื่อดาวน์โหลดฟรีได้ที่นี่เลยครับ


จากที่ได้อ่านมา เนื้อหาหลักๆ ของหนังสือเล่มนี้ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ อันได้แก่ 1) มุมมองตลาดและแง่คิดการลงทุน เนื้อหาราวๆ 10% ของทั้งเล่ม 2) แนะนำหุ้น”เนื้อหอม” ประจำอุตสาหกรรม และดัชนี เนื้อหาราวๆ 60% ของทั้งเล่ม และ 3) แนะนำหุ้น “น่าจับตา” ในเทรนด์โลกอนาคต เนื้อหา 30% ของทั้งเล่ม


ส่วนแรก "มุมมองตลาดในปัจจุบัน” ส่วนนี้เป็นเหมือนเรื่องย่อก่อนดูหนังหรือซีรีย์ ให้กับมือใหม่ที่เข้ามาในตลาดเลยครับ ว่าปัจจุบันนี้ตลาดหุ้นไทยเราเป็นอย่างไรบ้าง โดยโทนการเรียบเรียง ทั้งการอธิบายเล่าความของผู้เขียน การจัดวาง Layout ภาพประกอบ และ Infographic ถือว่าเขา “เก่ง” มาก การอ่านแต่ละย่อหน้า เรารู้สึกว่าเขาใช้คำได้กระชับ และให้ Mood and Tone ที่ไม่น่าเบื่อเลย และด้วยการเปิดประเด็นเล่าเรื่องที่น่าติดตามในช่วงแรกนี้ ที่ทำให้เราสามารถอ่านรวดเดียวได้จนจบเลย


เนื้อหาส่วนถัดมา “แนะนำหุ้น ‘เนื้อหอม’ ประจำอุตสาหกรรม และดัชนี” หมวดนี้จะเป็นการแนะนำหุ้นในแต่ละหมวดอุตสาหกรรมสำคัญต่างๆ ในตลาด พร้อมทั้งอธิบายตัวเลขการเงินที่นักลงทุนแนวพื้นฐานใช้ และอธิบายความสำคัญของ “ดัชนีหุ้น” ในแต่ละอันว่าหมายถึงอะไร และที่สำคัญคือ การแปลงร่างตัวเลขการเงิน ให้เป็นเหมือนระดับพลังว่าเขาเก่งขนาดตามกรอบ 7 เหลี่ยม โดยแสดงภาพ เหมือนกับเป็นการอัพเลเวลของเกม ซึ่งผมมองว่าเป็นตัวช่วยย่อยข้อมูลให้เข้าใจง่ายได้ดีทีเดียว


สำหรับผมแล้ว สิ่งที่มือใหม่ควรทำก่อนจะหวดซื้อตาม Ticker ที่ไหลผ่านตา อย่างน้อย การที่เรารู้ว่าหุ้นที่เราซื้อนั้น เขาทำอะไร มีพื้นฐานการเงินอย่างไร คงจะดีกว่าการที่เราเผอเรอกดซื้อ เพราะเคยเห็นเขาขึ้น Top Gainer เมื่อวันที่แล้ว และหวังว่าเราจะได้กำไรแบบคราวนั้นบ้าง ส่วนนี้เองที่เป็นไฮไลต์ของหนังสือเล่มนี้เลยล่ะ


ส่วนสุดท้าย “แนะนำหุ้น ‘น่าจับตา’ ในเทรนด์โลกอนาคต” ส่วนนี้เป็นการนำเสนอหุ้นนอกเหนือ ดัชนี SET50 SET100 ที่ทางทีมงาน Stock2morrow ให้ความสนใจ จากที่ได้อ่าน สิ่งที่เหมือนกันของหุ้นที่ทางทีมงานแนะนำมาคือ ความสามารถที่เขาเติบโตได้ในอนาคต ตัวเลขการเงิน และวิสัยทัศน์ของผู้บริหารบริษัท นอกจากนี้ยังอธิบาย Bussiness Model ของแต่ละบริษัท ให้เราเข้าใจได้ง่ายด้วย นับว่าเป็นการ Snapshot ส่วนที่น่าสนใจ และเรื่อง (ดีๆ) ที่ควรรู้ของบริษัทได้ไม่เลวหนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร


  • สำหรับมือใหม่ : อ่านเถอะ นอกจากสามารถอ่านฟรีแบบ Ebook แล้ว เล่มนี้สามารถช่วยลดเวลาได้ระดับหนึ่งเลย

  • สำหรับผู้ที่ผ่านการ”รับน้อง” จากตลาดมาแล้ว หนังสือเล่มนี้ อาจจะช่วยให้ได้เห็น “ภาพกว้าง” ของตลาดได้ดีขึ้นนะ พร้อมทั้งรู้ด้วยว่าหุ้นตัวไหนคู่กับตัวไหน อะไรเกื้อกูลต่อกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมวดกลุ่มหุ้นใหญ่ SET100 SET50บทส่งท้าย


สารภาพว่าหนังสือเล่มนี้เราเลือกอ่านเพราะว่าหน้าปกโดยเฉพาะเลย แต่พออ่านไปก็เกิดนึกถึงตัวเองในตอนเข้าตลาดใหม่ๆ ถ้าเราได้มาอ่านอะไรแบบนี้ตอนก่อนหวดหุ้นตามอารมณ์แล้ว คงจะดีกว่านี้ และสุดท้าย ขอให้ทุกท่านที่อ่านบทความนี้ได้รับข้อมูลหนังสือเล่มนี้ ไม่มากก็น้อยครับ

 

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน