รีวิวหนังสือ โซนแห่งเทรดเดอร์

Last updated: 16 ธ.ค. 2562  | 

 

คติที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น" อาจใช้ไม่ได้กับหนังสือเล่มนี้

 

โซนแห่งเทรดเดอร์ หนังสือที่มีแต่คนบอกว่าอ่านยากซะจนต้องร้องขอชีวิต แต่พอได้อ่านจริงก็รู้สึกมันยากเพราะตัวเนื้อหามากกว่า หนังสือว่าด้วยเรื่องของ mind set ที่ล้ำเกินมนุษย์มนาแทบตลอดทั้งเล่ม อย่างเช่น การที่เทรดเดอร์คนหนึ่งขาดทุนซ้ำซากอาจเป็นเพราะตอนเด็กๆ เขาโดนหมากัดก็ได้ แค่นี้ก็งงแล้ว หมากัดมันจะเกี่ยวกับการเทรดได้ยังไงกันนะ ?

 

แต่นี่แหละคือสิ่งที่ผู้เขียน (Mark Douglas) พยายามจะสื่อ เขาเชื่อว่าเหตุผลที่นักลงทุนหรือเทรดเดอร์ยังขาดทุนมันล้วนมีสาเหตุ อาจมาจากการเลี้ยงดู ประสบการณ์ หรือค่านิยมที่เราถูกฝังหัวมาตอนเด็ก ทุกสิ่งล้วนส่งผลต่อทุกการตัดสินใจเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ สมมติเราโดนหมากัดสมัยเด็ก ความกลัวอาจฝังใจซะจนเราไม่กล้าเล่นกับหมาตัวอื่นเลย พอมาถึงเรื่องของการเทรด ก็อาจไม่กล้าเข้าเทรดเพียงเพราะกลัวขาดทุน ทั้งที่หมาแต่ละตัวหรือหุ้นแต่ละตัวมันไม่เหมือนกัน แต่ความคิดของเราเองที่กลับตีตนไปก่อนไข้จนกลัวเกินเหตุ

 

รวมถึงคุณมาร์กยังมีแนวคิดสุดติ่งอีกอย่างก็คือ การเทรดที่ดีไม่ต้องใช้ความพยายาม การเทรดเป็นเพียงแค่การซื้อขายตามแผน กำไรหรือขาดทุนที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความน่าจะเป็นตามสถิติของวิธีการและการบริหารเงินที่ใช้ หากใช้ความพยายามมากเกินไป การเทรดนั้นจะนำไปสู่การขาดทุนเพราะเราคิดเยอะเกิน ทั้งที่ทำตามแผนแต่แรกก็จบแล้ว

 

เข้าทำนองคนที่ใช่มันก็ไม่ต้องพยายาม กำไรจะมาเมื่อเราไม่พยายามมากเกินไป

 


 

อาจฟังดูแปลก คนที่ประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นล้วนต้องอาศัยความพยายามไม่ใช่หรือ ก็เป็นความจริงส่วนหนึ่ง แต่คำถามคือ ความพยายามที่ว่ามันคือความพยายามส่วนไหน ? ส่วนของวิธีการลงทุน หรือส่วนของการซื้อขาย

 

ถ้าเป็นอย่างแรก คนที่ไม่เคยมีวิธีการลงทุนมาก่อนเลย ยังไงก็หนีไม่พ้นการต้องทำงานหนัก พยายามอย่างหนักเพื่อค้นหาวิธีการลงทุนที่เหมาะสมต่อตัวเองและสามารถทำเงินได้ ซึ่งผู้เขียนไม่ได้พูดถึงเทรดเดอร์เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงนักลงทุนที่ใช้ปัจจัยพื้นฐานในการลงทุนด้วย จะใช้อัตราส่วนทางการเงินตัวไหนดีล่ะ ค่า PE, PBV, อัตรากำไรสุทธิ ฯลฯ แล้วนำมาทดสอบกับตลาดจริง เก็บบันทึกการซื้อขาย นี่เป็นงานที่หนักเพราะต้องใช้เวลา

 

แต่ในส่วนของการซื้อขาย จุดที่หลายคนพลาดก็คือใช้ความพยายามกับมันมากเกินไป การซื้อขายจริงๆ แล้วเป็นเรื่องของการ execute กดซื้อกดขายเท่านั้น ไม่ใช่ว่าต้องคิดทุกครั้งก่อนจะซื้อ "จะซื้อจริงเหรอ แต่วันนี้มีข่าวร้ายมานะ" ทั้งที่่ปัจจัยอื่นไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย เรากลับผสมปนเปปัจจัยอื่นๆ (ผู้เขียนเรียกว่าตัวแปร) มามั่วไปหมด

 

 

ตัวอย่างเช่น สมมตินักลงทุน A ใช้วิธีการเลือกหุ้นโดยอิงอยู่กับปัจจัย 3 ตัว ประกอบด้วย ค่า PE ต้องต่ำกว่า 10, อัตรากำไรสุทธิต้องสูงกว่า 20% และรายได้ต้องเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 3 ปี นั่นแปลว่าเขาควรจะซื้อหุ้นตัวใดก็ตามที่เข้าเงื่อนไขทั้ง 3 ข้อของเขา วันหนึ่งนักลงทุน A ก็ได้เจอหุ้นตัวที่ตรงสเป็คทุกอย่าง แต่ช่วงขณะนั้นมีข่าวว่า FED ลดดอกเบี้ยเพราะกังวลภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว นักลงทุน A จึงตัดสินใจไม่ซื้อหุ้น ทำไมกันเล่า ? เพราะเขาเอาตัวแปรอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องมาประกอบการลงทุนของเขานั่นเอง

 

การที่นักลงทุน A จะไม่ซื้อหุ้นตัวนี้ก็เหมือนกับหลายๆ คนที่ประสบพบเจอมา บางคนอาจจะเรียกมันว่าเซ้นส์ แต่เซ้นส์มันอาจเป็นแค่ความบังเอิญที่ไม่ได้ทำให้เราได้ประโยชน์ทุกครั้ง ถ้านักลงทุน A ยังเลือกหุ้นโดยอิงตัวแปรอื่นๆ แบบไร้แบบแผน ทุกการซื้อและขายของเขาจะต้องพยายามอย่างมากเพราะต้องคิดใหม่ทำใหม่หมด แผนที่ดูเหมือนวางมาเป็นอย่างดีก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

 

แต่นี่ไม่ใช่เรื่องแปลก ผู้เขียนบอกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันล้วนแต่มีเหตุและปัจจัย บางคนเป็นเพราะความกลัว บางคนเป็นเพราะอยากเป็นคนที่ถูกต้องเสมอ บางคนเป็นเพราะความโลภ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เองที่ผู้เขียนจะพาคนอ่านย้อนกลับไปคิดถึงเหตุการณ์ในอดีตของชีวิตเราว่าเคย "ประสบ" อะไรในชีวิตที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในทุกวันนี้ แค่หมากัดก็ส่งผลต่อการเทรดได้

 

นี่จึงเป็นที่มาของชื่อหนังสือว่าโซนแห่งเทรดเดอร์ "โซน" ในที่นี้ถ้าให้เข้าใจง่ายขึ้นอาจจะใช้คำว่า "flow" ในการลงทุน ซื้อขายได้คล่องแบบไม่ติดขัด ไม่รู้สึกว่าต้องพยายามคิดทุกครั้งที่ต้องซื้อขายหุ้น กำไรหรือขาดทุนก็ไม่ได้มีผลอะไรกับจิตใจขนาดนั้นและรู้ว่ามันเป็นเพียงเกมของตัวเลขที่ย่อมมีแพ้มีชนะ เสียดายได้นะ แต่ไม่ใช่ว่ากำไรเยอะแล้วประมาทกว่าเดิม หรือขาดทุนเยอะจนไม่กล้ากลับมาลงทุน นี่คือหลักสำคัญของหนังสือเล่มนี้ที่คุณมาร์กต้องการจะสื่อ

 

 

ถ้าว่ากันเรื่องของ mindset หนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่อธิบายเรื่องอคติทางการลงทุนได้อย่างน่าสนใจและมีเหตุมีผลพอสมควร มันจึงเป็นหนังสือที่เหมาะมากสำหรับใครก็ตามทีลงทุนมาแล้ว เพราะประสบการณ์ที่เราได้เจอมาจะทำให้อ่านได้อินมากขึ้นถึงอุปสรรคทางจิตใจแบบต่างๆ ที่ผู้เขียนได้พูดถึง

 

แล้วนักลงทุนมือใหม่จะอ่านได้ไหม ? ได้ แต่อย่างที่บอกว่าถ้ามีประสบการณ์บ้างมันจะอ่านแล้วอิน เหมือนคนอกหักที่ไปสอนบทเรียนการทำใจเวลาอกหักให้กับใครสักคนที่ยังไม่เคยมีความรัก มันก็ยากที่จะเข้าใจได้จนกว่าเราจะเผชิญความเจ็บปวดนั้นด้วยตัวเอง

 

กับอีกจุดที่เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ จะอยู่ช่วงบทสุดท้ายของเล่ม คุณมาร์กได้บอกขั้นตอนการหาวิธีการลงทุนที่ใช่ของตัวเองแบบค่อนข้างละเอียดมาก ถ้านักลงทุนมือใหม่จะได้ประโยชน์มากที่สุดก็มาจากส่วนท้ายของหนังสือเล่มนี้ครับ

 

 

 

เรื่องของจิตวิทยาการลงทุนอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไปว่ามันคงไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก แต่ก็เหมือนกับการติดดอย ถ้าเราคิดย้อนกลับไปตอนแรก ก็คงไม่มีใครเชื่อว่าตัวเองจะซื้อหุ้นแล้วติดดอยได้ แต่เมื่อต้องลงทุนจริง ด้วยเงินจริง ตลาดจริง อารมณ์ความรู้สึกที่ถ่าโถมเข้ามา มันย่อมเปลี่ยนคนธรรมดาผู้มีเหตุผลให้เป็นคนไร้สติได้อย่างง่ายดาย

 

การจะเป็นนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ปัจจัยหลักไม่ได้มีแต่การหาเงินได้มากๆ แต่หลักคิดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และหนังสือเล่มนี้เองที่พยายามนำพานักลงทุนให้เข้าสู่ "โซน" ของตัวเองให้ได้เร็วที่สุดครับ

 

 

โซนแห่งเทรดเดอร์

   สั่งซื้อสินค้า   

 

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้