ความอ่อนน้อมถ่อมตนอาจสำคัญไม่แพ้ความรู้

Last updated: 2019-12-31  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

คนบางคนอาจเก่งที่รู้ว่าควรจะต้องทำอะไรได้ด้วยตัวเองคนเดียว เพราะพวกเขามีวิธีการคิดที่ดีและมีสิ่งที่เขารู้เยอะอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะมาจากการที่เขาถูกฝึก ถูกสอน หรืออาจจะโชคดีที่มีสิ่งเหล่านี้จากสามัญสำนึกของตัวเองแต่กำเนิดก็ได้

 

แต่ในทำนองเดียวกัน คนบางคนอาจมีความอ่อนน้อมถ่อมตน และเป็นคนเปิดใจกว้างมากกว่าคนอื่นๆ บางครั้งความอ่อนน้อมถ่อมตนนั้นอาจมีคุณค่าสูงกว่าการมีวิธีการคิดที่ดีเสียอีก เพราะมันสามารถนำพาคุณไปพบกับคำตอบต่างๆ ที่ดีกว่า แทนที่คุณจะคอยหาคำตอบต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง การที่คุณมีทั้งความเปิดใจกว้างและมีวิธีการคิดที่ดี มันยิ่งเป็นเรื่องที่ทรงพลังกว่าที่คิด

 

 

 

เพื่อให้เห็นภาพ คุณลองจินตนาการว่ามีแกนอยู่สองแกน แกนแนวตั้งคือ "วิธีการคิดที่ดี" โดยมีคะแนน 1 ถึง 10 ยิ่งคะแนนมากแปลว่ามีความคิดที่ดีมาก ส่วนแกนแนวนอนคือ "ความอ้อนน้อมถ่อมตน" โดยมีคะแนนตั้งแต่ 1 ถึง 10 เช่นกัน ยิ่งคะแนนในแกนนี้มากก็ยิ่งแปลว่ามีความอ่อนน้อมถ่อมตนมาก

 

คนทุกคนจะมีพื้นฐานเริ่มมาจากจุดเดียวกัน คือวิธีการคิดที่ยังไม่ดีเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีความรู้ รวมถึงยังไม่ค่อยเปิดใจสักเท่าไร (แกนทั้งแนวตั้งและแนวนอนได้คะแนนน้อยทั้งคู่) ซึ่งนี่เป็นจุดที่คนส่วนใหญ่มักจะติดกับดักอยู่ตรงนี้

 

แต่ถ้าคุณสามารถพัฒนาตัวเองได้โดยการขยับขึ้นไปทางแนวตั้ง โดยการเรียนรู้ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับขยับไปทางแนวนอน โดยการเปิดใจและอ่อนน้อมให้มากขึ้น ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้คุณมีความรู้ที่ดีขึ้นว่าควรจะทำอะไรหรืออย่างไร

 

 

 

ถ้าคุณมีวิธีการคิดและความรู้แต่ไม่เปิดใจเลย ก็ถือว่าใช้ได้ แต่นั่นก็ยังไม่พอ เพราะคุณจะพลาดอะไรดีๆ จากมันอีกเยอะเลยทีเดียว

 

ในทำนองเดียวกัน ถ้าคุณเป็นคนที่มีความรู้น้อยแต่อ่อนน้อมถ่อมตนและเปิดใจกว้าง คุณก็จะเจอกับความท้าทายเกี่ยวกับการเลือกว่าควรจะเชื่อฟังใคร ดังนั้น คนที่มีทั้งความรู้และใจที่เปิดกว้างจะสามารถเอาชนะคนที่ไม่มีสิ่งเหล่านี้เลยได้อย่างขาดลอย

 

ตอนนี้ลองใช้เวลาสักครู่ คิดว่าคุณมีทางไหนบ้างที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเองให้มากขึ้นได้ คุณอยู๋ที่จุดไหนแล้ว มีความรู้ หรือมีความอ่อนน้อมมากกว่ากัน

 

เมื่อคุณเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่คุณขาดหายไป และเริ่มเปิดใจกว้างที่จะยอมรับความช่วยเหลือจากคนอื่น คุณจะเริ่มเห็นว่าแทบไม่มีอะไรเลยที่คุณจะทำให้สำเร็จไม่ได้

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน