เมื่อลูกน้องทำผิด ควรถูกไล่ออกไหม ?

Last updated: 31 ธ.ค. 2562  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ข้อผิดพลาดจะทำให้คุณเจ็บปวด แต่คุณไม่ควรพยายามที่จะปกป้องตนเองหรือผู้อื่นจากมัน ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่คอยบอกว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง และเป็นครูที่มีประสิทธิภาพที่เตือนให้เราไม่ทำผิดอีก

ในการจัดการกับจุดอ่อนของตัวเองและคนอื่นให้ดี คุณต้องยอมรับจุดอ่อนนั้นอย่างตรงไปตรงมาและเปิดเผยเพื่อหาวิธีป้องกันไม่ให้จุดอ่อนนั้นทำร้ายคุณในอนาคต

อาจมีหลายคนบอกว่า “ไม่ล่ะ ขอบคุณ แต่นี่ไม่เหมาะสำหรับฉัน ฉันไม่อยากจัดการเรื่องพวกนี้” แต่มันจะขัดขวางตัวคุณและผลประโยชน์สูงสุดขององค์กรของคุณ และจะทำให้คุณไม่บรรลุเป้าหมาย

สำหรับผมแล้ว หากคุณมองตัวเองย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว และไม่รู้สึกตกใจกับความโง่เขลาของตัวเอง แสดงว่าคุณไม่ได้เรียนรู้มากนัก ถึงกระนั้น บางคนก็ยังลำบากใจที่จะยอมรับความผิดพลาดของตัวเองที่บริษัทของผม Bridgewater เคยมีพนักงานคนหนึ่งที่เป็นหัวหน้าฝ่ายซื้อขายหลักทรัพย์ลืมส่งคำสั่งซื้อขายให้ลูกค้าจนสูญเสียโอกาสทำเงินไปมหาศาล นี่เป็นเรื่องร้ายแรงที่ผมสามารถไล่พนักงานคนดังกล่าวออกได้เลย เพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าผมยอมรับแต่ความถูกต้องสมบูรณ์แบบ

แต่ถ้าผมทำแบบนั้น มันจะให้ผลตรงกันข้ามกับสิ่งที่ผมต้องการ ผมจะสูญเสียคนดีๆ ไปคนหนึ่ง และจะทำให้พนักงานคนอื่นๆ ซ่อนความผิดพลาดของตัวเองเอาไว้ สร้างวัฒนธรรมที่นอกจากจะไม่สุจริตจริงใจแล้วยังทำให้การเรียนรู้และการเติบโตแย่ลงด้วย

ถ้าหากเขาไม่ได้รับประสบการณ์ความเจ็บปวดครั้งนั้น เขาและ Bridgewater ก็จะเลวร้ายลง การตัดสินใจไม่ไล่เขาออกนั้นมีอานุภาพมากกว่าการไล่เขาออก ผมได้แสดงให้เขาและคนอื่นๆ เห็นว่าไม่เป็นไรที่จะทำผิดพลาด แต่การไม่เรียนรู้จากความผิดพลาดต่างหากเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้หลังเหตุการณ์คลี่คลายแล้ว ผมและพนักงานคนดังกล่าวได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเครื่องมือในการบันทึกข้อผิดพลาด โดยให้พนักงานบันทึกข้อผิดพลาดและผลลัพธ์ที่ไม่ดีทั้งหมดของตัวเอง และเอาไว้ติดตามแก้ไขได้อย่างเป็นระบบ จนระบบนี้ได้กลายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดระบบหนึ่งที่เรามีใน Bridgewater

แน่นอนว่า ในการจัดการผู้ที่ทำผิดพลาด สิ่งสำคัญคือต้องรู้ความแตกต่างระหว่าง 1) คนเก่งที่ทำผิดพลาด แล้วพิจารณาตัวเองและเปิดใจเรียนรู้จากความผิดพลาด และ 2) คนไม่เก่ง หรือคนเก่งที่ไม่สามารถยอมรับความผิดพลาดของตัวเองแล้วเรียนรู้ได้

ผมพบว่าการจ้างคนที่รู้จักพิจารณาตัวเอง คือหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ผมได้ทำมาเสมอการหาคนประเภทนี้ให้เจอไม่ใช่เรื่องง่าย ผมมักคิดเสมอว่าพ่อแม่และโรงเรียนให้ความสำคัญกับคุณค่าของการมีคำตอบที่ถูกต้องตลอดเวลา ผมคิดว่านักเรียนที่เก่งที่สุดในโรงเรียนมีแนวโน้มที่จะแย่ที่สุดในการเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง เพราะพวกเขาถูกวางเงื่อนไขให้ผูกความผิดพลาดไว้กับความล้มเหลว นี่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อความก้าวหน้าของพวกเขา

เพราะคนฉลาดที่ยอมรับข้อผิดพลาดหรือจุดอ่อนของตัวเองแล้วใช้เป็นบทเรียน มีประสิทธิภาพเหนือกว่าคนที่เก่งเหมือนกันแต่มีอีโก้ตัวเขื่อง

 

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th

 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Business Insider

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้