เราจะรับมือกับคนเห็นต่างได้อย่างไร

Last updated: 31 ธ.ค. 2562  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

เมื่อคนสองคนมีความเชื่อที่ต่างกัน มันจะต้องมีใครสักคนหนึ่งที่เป็นฝ่ายผิด และคนๆ นั้นอาจเป็นคุณก็ได้ นั่นคือเหตุผลที่ผมเชื่อว่า คุณควรชื่นชมและพัฒนาศิลปะของการไม่เห็นด้วยอย่างมีวิจารณญาณ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องพยายามโน้มน้าวคนอื่นให้เห็นด้วยกับคุณ มันเป็นเพียงแค่การค้นหาความจริงและตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปเท่านั้นเอง


เมื่อคนเรามีความไม่เห็นด้วยอย่างมีวิจารณญาณ ทั้งสองฝ่ายจะกลัวการผิดพลาดจากการมองข้ามมุมมองอื่นที่สำคัญ ซึ่งการแลกเปลี่ยนความคิดของกันและกันเป็นสิ่งที่ดี สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากและเป็นพลังที่บางครั้งก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้
การกระทำเช่นนี้บ่งบอกว่าคุณกำลังพยายามทำความเข้าใจความคิดคนอื่นอยู่ พยายามตั้งคำถามให้มากกว่าการพูด อธิบายให้ผู้อื่นฟังโดยใช้เหตุผลเป็นหลัก ไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ และสนับสนุนให้ผู้อื่นทำแบบนี้เช่นกัน


จงพึงระลึกไว้ว่า คุณไม่ได้ทะเลาะกับคนที่เห็นต่าง คุณเพียงแค่อธิบายสิ่งที่ถูกต้องให้พวกเขาฟังเท่านั้น หากคุณเป็นคนมีเหตุผล คนอื่นก็จะมีเหตุผลกับคุณเช่นกัน หากคุณเป็นคนใจเย็น มีคุณธรรม และน่าเคารพนับถือ มันจะยิ่งดีกับตัวคุณ
สำหรับผมแล้ว มันเป็นเรื่องไร้สาระมากเมื่อบางคนโกรธผู้อื่นเพียงเพราะเขาเห็นต่างกับตนเอง เพราะความขัดแย้งทางความคิดไม่ใช่อุปสรรคที่ใหญ่นักเมื่อเทียบกับโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่


แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรหลับหูหลับตาเชื่อทุกอย่างที่คนอื่นบอก คุณควรเป็นคนที่เปิดใจรับฟังคนอื่นและเสนอความคิดของคุณให้ผู้อื่นรับรู้ในเวลาเดียวกัน และคุณควรมีความสามารถในการรับมือกับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น


บางคนสามารถจัดการกับความขัดแย้งนี้ได้ง่ายมาก ในขณะที่บางคนก็ทำไม่ได้เลย ทางที่ดีก็คือ คุณควรอธิบายว่าคุณไม่เห็นด้วยกับเขาอย่างไร

 

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Business Insider

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้