จริงๆ แล้วความสำเร็จ อาจไม่ได้ก่อให้เกิดความสุข

Last updated: 31 ธ.ค. 2562  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ในช่วงแรกๆ ของชีวิต เวลาผมมองคนที่ประสบความสำเร็จมากๆ ผมเคยคิดว่าพวกเขาประสบความสำเร็จได้เพราะพวกเขาเป็นคนที่พิเศษกว่าคนอื่น

แต่หลังจากที่ผมได้รู้จักกับคนเหล่านั้น ผมพบว่าจริงๆ แล้วพวกเขาก็เหมือนกับเรานี่แหละ เหมือนกับคนอื่นๆ ทุกคน พวกเขาทำผิดพลาด ดิ้นรนกับจุดอ่อนของตัวเอง และไม่ได้คิดว่าเขาเก่งหรือพิเศษกว่าคนอื่น

เขาไม่ได้รู้สึกมีความสุขมากกว่าคนทั่วไป แถมเขาต้องพยายามมากกว่าคนทั่วไปเสียอีก แม้กระทั่งเวลาที่พวกเขาสามารถเอาชนะความฝันอันยิ่งใหญ่ได้แล้ว พวกเขากลับรู้สึกว่ากำลังพยายามอยู่มากกว่ารู้สึกว่าชนะแล้วด้วยซ้ำไป และนี่ก็เป็นเรื่องจริงสำหรับผมเช่นกัน

ในขณะที่ผมทำความฝันอันยิ่งใหญ่ของผมสำเร็จเมื่อหลายปีก่อน วันนี้ผมก็รู้สึกว่ากำลังต้องพยายามฝ่าฟันอยู่ดี ในที่สุดผมก็ตระหนักได้ว่า ความพึงพอใจของความสำเร็จไม่ได้มาจากการบรรลุเป้าหมายของคุณ แต่มันมาจากการมีความพยายามที่ดีต่างหาก
เพื่อให้เข้าใจสิ่งที่ผมกำลังจะสื่อ ลองคิดถึงเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น การมีเงินมหาศาล การชนะเลิศรางวัลนักร้อง การมีบริษัทที่ยอดเยี่ยม หรือความเป็นเลิศในเกมกีฬา แล้วลองจินตนาการว่าคุณทำมันได้แล้วสิ คุณจะรู้สึกมีความสุขในตอนแรก แต่มันจะอยู่เพียงไม่นาน จากนั้นคุณจะพบว่าคุณต้องการสิ่งอื่นพยายามให้ได้มันมาอีกอยู่ดี

ลองมองดูคนที่บรรลุความฝันได้ตั้งแต่ช่วงเด็กๆ สิ เซเลปวัยเด็ก คนที่ถูกรางวัลลอตเตอรี่ หรือนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่คนเหล่านี้มักจะไม่จบลงด้วยความสุขจนกว่าพวกเขาจะตื่นเต้นกับสิ่งอื่นที่ใหญ่กว่าและได้พยายามมากกว่าเดิม

เพราะว่าชีวิตมีขึ้นและมีลง ความพยายามที่ดีไม่ใช่เพียงแค่ทำให้ชีวิตตอนเป็นขาขึ้นมันขึ้นได้สูงกว่าเดิม แต่ตอนชีวิตเป็นขาลงมันก็ช่วยไม่ให้แย่ลงมาก ผมยังคงต่อสู้และพยายามจนกระทั่งผมตายนั่นแหละ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ผมเริ่มไม่สู้แล้วล่ะก็ ความตายก็จะหาผมเจอในที่สุด

ต้องขอบคุณในทุกๆ ความพยายามและการเรียนรู้ มันทำให้ผมได้ทำทุกอย่างที่ผมอยากจะทำ ได้ไปทุกที่ที่ผมอยากจะไป ได้พบทุกคนที่ผมอยากจะพบ ได้ครอบครองทุกสิ่งที่ผมอยากจะมี มีอาชีพที่ใฝ่ฝัน รวมถึงรางวัลที่สำคัญที่สุดสำหรับผม คือการมีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมมากมาย
จากที่ผมสังเกต ผมพบว่าการมีทรัพย์สินเงินทองจำนวนมาก และการอยู่บนจุดสูงสุด แท้จริงแล้วมันไม่ได้ยอดเยี่ยมอย่างที่หลายๆ คนคิด

การมีเรื่องพื้นฐานธรรมดาที่ยอดเยี่ยม เช่น นอนเพียงพอ มีความสัมพันธ์ที่ดี มีอาหารดีๆ และมีเซ็กส์ที่ดี นั่นคือสิ่งที่สำคัญจริงๆ และสิ่งพื้นฐานเหล่านี้ไม่ได้ดีขึ้นมากเมื่อคุณมีเงินเยอะขึ้น และมันไม่ได้แย่ลงมากเมื่อคุณมีเงินน้อย และผู้คนที่อยู่บนจุดสูงสุดก็ไม่ได้มีสิ่งเหล่านี้พิเศษไปกว่าคนที่อยู่ด้านล่างหรืออยู่ตรงกลางเลย

ข้อดีของการมีทั้งชื่อเสียงและเงินทองมากๆ จะค่อยๆ ลดลงอย่างรวดเร็ว ในความเป็นจริงการมีมากๆ นั้นแย่กว่าการมีพอเหมาะพอควร เพราะว่ามันจะมาพร้อมภาระที่หนักอึ้ง

การอยู่บนจุดสูงสุดทำให้คุณมีทางเลือกหลากหลายขึ้น แต่ก็ต้องการตัวคุณเข้ามาจัดการด้วยเช่นกัน การเป็นคนมีชื่อเสียงมากอาจจะเป็นเรื่องแย่กว่าการไม่เป็นที่รู้จักเลยด้วยซ้ำไป
อย่างไรก็ตาม ผมไม่สามารถพูดได้ว่าการมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสำเร็จจะดีกว่าการมีชีวิตที่ผ่อนคลายและเต็มไปด้วยรสชาติ เพียงแต่ธรรมชาติของผมเป็นอย่างที่มันเป็น ผมไม่ได้เปลี่ยนชีวิตของผม แต่ผมไม่สามารถบอกคุณได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ว่าจะใช้ชิวิตที่เปี่ยมไปด้วยความสำเร็จ หรือชีวิตที่ผ่อนคลายแต่มีรสชาติ นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องเลือก

แต่สิ่งที่ผมได้เห็นคือ คนที่มีความสุขที่สุด คือคนที่ได้ค้นพบธรรมชาติของตัวเอง และเลือกชีวิตที่เข้ากับมัน

 

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Business Insider

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้