ฝึกตั้งเป้าหมาย ในแบบ เรย์ ดาลิโอ

Last updated: 3 ม.ค. 2563  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

#ข้อ1 จัดลำดับความสำคัญ

ชีวิตของเราก็เหมือนโต๊ะบุฟเฟต์ที่มีอาหารอร่อยๆ วางเอาไว้ การเลือกเป้าหมายมักหมายถึง การต้องปฏิเสธบางสิ่งที่คุณต้องการ เพื่อที่จะเลือกสิ่งอื่นๆ ที่คุณต้องการมากกว่า

บางคนอาจล้มเหลวที่จุดนี้ เพราะกลัวที่จะปฏิเสธทางเลือกที่ดีเพื่อจะไปหาทางเลือกที่ดีกว่า พวกเขาพยายามไล่ตามเป้าหมายจำนวนมากเกินไปในครั้งเดียว จนแทบจะไม่มีทางบรรลุเป้าหมายใดๆ ได้เลย อย่าปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ คุณมีหลายสิ่งหลายอย่างมากเกินพอที่จะมีความสุข เลือกเป้าหมายแล้วทำมันซะ#ข้อ2 อย่าสับสนระหว่างเป้าหมายกับความอยาก

เป้าหมายที่เหมาะสมคือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ ที่จะบรรลุมัน ส่วนความอยากคือสิ่งที่คุณต้องการ แต่มันจะทำให้คุณไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ ซึ่งส่วนมาก "ความอยาก” มักจะเป็นผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจระยะสั้น ถ้าเป้าหมายของคุณคือการมีหุ่นที่ฟิตดูดี ความอยากก็คือการได้กินอาหารอร่อยๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ#ข้อ3 ตัดสินใจว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต โดยการหาจุดที่เหมาะสมระหว่างเป้าหมายของคุณ กับความอยากของคุณ

ตัวอย่างเช่น ความหลงใหลในอะไรสักอย่าง (Passion) หากชีวิตไม่มีสิ่งนี้มันก็คงจะเป็นชีวิตที่จืดสนิทเลย คุณไม่อยากมีชีวิตแบบนี้หรอก แต่สิ่งที่สำคัญคือ อะไรคือสิ่งที่คุณทำด้วยความหลงใหลต่างหาก

คุณจะปล่อยให้มันกินเวลาชีวิตและพาคุณไปผิดที่ผิดทางหรือเปล่า หรือคุณจะใช้มันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการไล่ตามเป้าหมายของคุณ อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกว่ามันใช่ ทั้งเป็นสิ่งที่คุณอยาก คุณหลงใหล และเป็นเป้าหมายของคุณ#ข้อ4 อย่าติดกับดักของความสำเร็จของตัวเอง

การมีแนวทางของความสำเร็จเป็นสิ่งสำคัญ คนที่มีรองเท้าคู่ละ 1,200 ดอลลาร์หรือมีรถสปอร์ตหรูอาจไม่ค่อยมีความสุข เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วพวกเขาต้องการอะไร และอะไรทำให้เขารู้สึกพอใจบ้าง#ข้อ5 อย่าคิดว่าเป้าหมายที่คุณต้องการนั้นเป็นไปไม่ได้

จงกล้าหาญเข้าไว้ มันมีเส้นทางที่ดีที่สุดเสมอๆ งานของคุณคือต้องค้นหาเส้นทางเหล่านั้นและมีความกล้าหาญพอที่จะเดินเข้าไป สิ่งที่คุณคิดว่าเป็นไปได้มันก็แค่สิ่งที่คุณรู้ ณ ตอนนี้เท่านั้นเอง แต่เมื่อคุณเริ่มไล่ตามเป้าหมาย คุณจะได้เรียนรู้มากขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณได้ทำงานร่วมกับผู้อื่น เส้นทางที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนก็จะค่อยๆ โผล่ออกมา#ข้อ6 จงจำไว้ว่า ความคาดหวังที่ดีสร้างความสามารถที่ยอดเยี่ยม

ถ้าคุณจำกัดเป้าหมายของคุณไว้เฉพาะเรื่องที่คุณรู้ว่าคุณสามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้ แปลว่าคุณตั้งเป้าหมายของคุณไว้ต่ำเกินไป#ข้อ7 แทบจะไม่มีอะไรหยุดให้คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ ถ้าหากคุณมีความยืดหยุ่น และความรับผิดชอบต่อตัวเอง

ความยืดหยุ่น ทำให้คุณยอมรับสิ่งที่โลกแห่งความเป็นจริงสอนคุณ ส่วนความรับผิดชอบต่อตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากคุณเชื่อจริงๆ ว่าการไม่บรรลุเป้าหมายคือความล้มเหลวของคุณ คุณจะเห็นความล้มเหลวเป็นเครื่องมือที่ทำให้เห็นว่าคุณนั้นยังสร้างสรรค์ไม่มากพอ หรือมุ่งมั่นไม่พอที่จะไปถึงสิ่งที่ต้องการ และคุณจะมีแรงมากขึ้นในการหาหนทางอื่น#ข้อ8 การรู้วิธีจัดการกับความล้มเหลว เป็นสิ่งสำคัญพอๆ กันกับการเรียนรู้วิธีที่จะก้าวไปข้างหน้า

บางครั้งคุณก็รู้ว่าชีวิตกำลังจะดิ่งลงเหว และมันก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงใดๆ ได้ ชีวิตมักจะมอบความท้าทายมาให้เราเสมอๆ ซึ่งบางครั้งก็มีความอันตรายอย่างมาก

แต่ในช่วงเวลาที่แย่ เป้าหมายของคุณอาจจะเหลือเพียงการรักษาสิ่งที่คุณต้องมี ลดอัตราการสูญเสีย หรือแค่ต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสียที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ หน้าที่ของคุณคือการเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอ

 

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Buttondown

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้