เมื่อไหร่ที่ควรไล่คนออก

Last updated: 3 ม.ค. 2563  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

สิ่งที่เลวร้ายกว่าการไล่ใครสักคนออก ก็คือการให้ใครบางคนทำงานที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง

เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายมหาศาลในการไม่ไล่คนที่ไม่เหมาะสมสำหรับงาน ทั้งค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการปฏิบัติงานที่ไม่ดี เวลาที่ต้องจ่าย และความพยายามที่เสียเปล่าในการฝึกอบรมคนเหล่านั้น และมันจะเจ็บปวดมากขึ้นในหากต้องไล่คนที่อยู่มานาน

การเก็บรักษาคนที่ทำงานไม่เหมาะสมเป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะมันทำให้พวกเขาอยู่ในความเป็นจริงที่ผิดๆ และทำให้พวกเขาไม่พัฒนา มันแย่สำหรับองค์กรด้วยเพราะเป็นการผ่อนปรนมากเกินไป สุดท้ายจะเกิดผลเสียขึ้นในระยะยาว อย่าประนีประนอมมาตรฐานของคุณหรือปล่อยให้ตัวเองถูกบีบ

โดยเฉพาะการไล่คนที่คุณรัก นี่ถือเป็นเรื่องยากมาก การตัดคนที่คุณมีความสัมพันธ์ที่มีความหมายแต่ทำงานไม่ได้เรื่องมักจะยากและจบความสัมพันธ์ได้ยาก แต่อย่างไรก็ตาม มันจำเป็นสำหรับความเป็นเลิศในระยะยาวของบริษัท

คุณอาจจำเป็นต้องใช้งานที่พวกเขากำลังทำ (แม้ว่าจะไม่เยี่ยมยอด) และพบว่าเป็นการยากที่จะเปลี่ยนแปลงให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งพวกเขาจะก่อให้เกิดผลเสียต่อบรรยากาศโดยรอบและทำคุณผิดหวังเมื่อคุณต้องการพวกเขา

แม้เรื่องนี้จะยากแต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำต้องทำ วิธีที่ดีที่สุดคือการไล่คนที่คุณรักออก แต่ทำโดยความใส่ใจและคอยช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด

 

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก CNBC

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้