สิ่งที่ควรทำเมื่อเล่นหุ้นแล้วเจ๊ง

Last updated: 3 ม.ค. 2563  | 

 

โดย Marty Schwartz แชมป์เดย์เทรดที่ทำกำไรได้ 100% ต่อปี

เทรดเดอร์ทุกคนจะต้องเจอกับการขาดทุนหนัก แต่จะมีเพียงผู้ชนะเท่านั้นที่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร

ความกลัวที่จะขาดทุนสามารถก่อให้เกิดวิกฤต และส่งผลกระทบต่อเทรดเดอร์ที่มีความสามารถได้ทุกคน มันทำลายล้างความสามารถในการตัดสินใจ ลดทอนความมั่นใจในตัวเอง และบางครั้งมันสามารถพาคุณลงเหวลึกได้อย่างไม่คาดคิด

คุณมั่นใจว่าอาจจะมีอะไรเกิดขึ้นกับราคา แต่คุณได้เสียความสามารถในการสัมผัสความรู้สึกนั้นไปแล้ว ซึ่งนั่นจะทำให้คุณไม่สามารถเป็นผู้ชนะได้อีกเมื่อคุณกำลังสูญเสียอยู่ คุณไม่คิดหรอกว่ามันจะจบแบบแย่ๆ แต่เอาเข้าจริงจังหวะและการตัดสินใจของคุณมันหยุดทำงานลงไปแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องทำให้ไวที่สุดก็คือ การหยุดทุกอย่างในทิศทางเดิมที่คุณจะทำ และพยายามสร้างความสงบให้กับจิตใจของคุณอีกครั้ง

ทางที่ดีที่สุดในการหยุดการขาดทุนหนักนั่นคือการตัดขาดทุน ปลดอัตตาของคุณออกไปจากเกมซะผมเข้าใจบทเรียนเหล่านี้หลายปีที่ผ่านมาจากโต๊ะพนันลูกเต๋าในเวกัส เมื่อมีชายชราผู้หนึ่งบอกกับผมเอาไว้ว่า “อย่าเพิ่งส่งเงินดีๆ ลงไปหลังจากเกิดสถานการณ์เลวร้าย” และมันก็ใช่ คุณจำเป็นต้องจัดการทรัพยากร ไม่ทำให้สูญเสียมากเกินไปจากอารมณ์ชั่ววูบ

เมื่อคนทั่วไปพนันแล้วแพ้ ส่วนใหญ่มักจะมีความรู้สึกอยากเอาคืนให้ได้ด้วยการเสี่ยงที่มากขึ้น พวกเขาจะมีความหวังเพิ่มมากขึ้นถึงสองเท่าในหากทอยลูกเต๋าแล้วชนะ เพราะจะได้เงินคืนกลับมาทั้งหมดภายในครั้งเดียว แต่นั่นคือแนวคิดที่มีแต่หายนะ

ทางที่ดีคือการหยุด! และตัดขาดทุน! หยุดเลือดที่ไหลออกมา ออกจากเกมการแข่งขันก่อน และใช้สติปัญญาเข้าไปควบคุมอารมณ์ของคุณ

ยังไงตลาดก็จะยังคงอยู่เมื่อคุณกลับเข้าไปอีกครั้ง

 

 

 

จากหนังสือ Pit Bull ตามติดชีวิตโคตรแชมป์เดย์เทรด
สั่งจองหนังสือได้ที่นี่
 ลดพิเศษ 20% พร้อมจัดส่งฟรี 

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้