หลักการ 3 ข้อสู่การเป็นโคตรเทรดเดอร์

Last updated: 3 ม.ค. 2563  | 

 

โดย Marty Schwartz แชมป์เดย์เทรดที่ทำกำไรได้ 100% ต่อปี

ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งชื่อว่า มาร์ค คุก เขาเป็นชาวนาอยู่ที่โอไฮโอและเป็นเทรดเดอร์ผู้มากฝีมือ วันหนึ่งผมได้รับแฟกซ์จากมาร์คซึ่งมีหัวข้อง่ายๆ แต่น่าสนใจว่า “อะไรคือสิ่งที่ทำให้เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ?”

ตามที่มาร์คได้เขียนเอาไว้ อย่างแรกคือ “คุณจะต้องมีความรับผิดชอบในการเทรดและทำมันได้อยู่ตลอดเวลา” การเทรดนั้นควรจะถูกจัดเป็นวิชาชีพอย่างหนึ่ง เนื่องจากหากคุณไม่สามารถเทรดได้ดีแล้ว คนอื่นๆ ก็จะมาเอาเงินของคุณไปอย่างง่ายดายและรวดเร็ว

มาร์ค คุก เป็นคนที่ติดตามตลาดอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่เสียงกริ่งตอนเปิดตลาด พยายามจดบันทึกสิ่งสำคัญทุกอย่างที่เกิดขึ้น หากว่าเขาไม่ทำเช่นนี้ กำไรของเขาก็จะกลายเป็นขาดทุน การเทรดให้เก่งนั้นไม่มีทางลัด ตลาดจะรู้ทันที และตอบสนองกับคุณเมื่อใดก็ตามที่คุณขี้เกียจ


อย่างที่สอง “พยายามหานิสัยในการเทรดที่เหมาะสมกับลักษณะของคุณเอง” หากว่าคุณเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหว พยายามจับอารมณ์ของคุณให้ดีๆ ก่อนที่จะสร้างวิธีการเทรดที่สอดคล้องกับตัวคุณ 


แต่หากว่าคุณเป็นคนที่โลภทำกำไรมากไป หรือว่าขี้กลัวมากๆ จนส่งผลต่อความสามารถในการตัดสินใจ หากไม่สามารถควบคุมความรู้สึกนั้นได้ดีพอ คุณจะทำการตัดสินใจผิดพลาดอย่างแน่นอน


อย่างที่สาม “วางแผนอย่างไม่ลำเอียง ให้แผนเป็นส่วนหนึ่งของการเทรด” วางแผนจากสถานการณ์ที่แย่ที่สุดเท่าที่จะเกิดได้และเริ่มจากตรงนั้น

คุณจะไม่สามารถเป็นกลางได้จนกว่าคุณจะเริ่มทำการเทรดจริง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มเทรด อารมณ์จะเข้าแทนที่การตัดสินใจได้ไม่ยาก แผนที่คุณได้วางเอาไว้ก่อนแล้วล่วงหน้าจะต้องถูกนำมาใช้ และคุณต้องรู้ตัวทันทีเมื่อทุกอย่างผิดแผน

“กลับตัวให้ทัน ออกมาจากตรงนั้น ก่อนที่จะเข้าไปสู้ใหม่ในวันถัดไป" นี่เป็นเหมือนแผนที่ดูขี้ขลาด แต่มันจะช่วยให้คุณยังมีวันต่อไปให้เทรดได้


คำถามเพิ่มเติมที่ผมมักจะถูกโดนถามอีกอย่างก็คือ การเทรดเป็นพรสวรรค์หรือว่าเป็นสิ่งที่เกิดจากการเรียนรู้ฝึกฝน คำตอบที่ผมมีให้คือ ทั้งสองประเด็นนั่นล่ะ

โดยธรรมชาติแล้ว ผมเป็นคนที่หัวไวกับเรื่องตัวเลข ชอบการแข่งขัน ชอบการพนัน เทรดเดอร์ที่ยอดเยี่ยมเหมือนกับนักกีฬาตรงที่คุณจะต้องมีทักษะที่ดีตามธรรมชาติ แต่คุณก็ต้องฝึกอย่างหนักหน่วงเช่นกัน เพื่อที่คุณจะสามารถใช้ทักษะนั้นได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

 

 

 

จากหนังสือ Pit Bull ตามติดชีวิตโคตรแชมป์เดย์เทรด
สั่งจองหนังสือได้ที่นี่
 ลดพิเศษ 20% พร้อมจัดส่งฟรี 

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้