สร้างองค์กรให้ยิ่งใหญ่ ด้วยหลักความสามารถนิยม

Last updated: 9 ม.ค. 2563  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ในองค์กรทั่วไป การตัดสินใจส่วนใหญ่จะใช้อำนาจเด็ดขาดของผู้บริหารจากระดับบนลงล่าง หรือไม่ก็ใช้หลักประชาธิปไตยที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น และดำเนินการตามความคิดเห็นที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุด

แต่ทั้งสองกระบวนการล้วนเป็นแนวทางการตัดสินใจที่ด้อยค่า เพราะสำหรับผมแล้ว การตัดสินใจที่ดีที่สุดคือการตัดสินใจที่ให้คุณค่ากับความคิดตามหลัก “ความสามารถนิยม”

ความสามารถนิยม คือการให้น้ำหนักความคิดเห็นของแต่ละคนไม่เท่ากัน มันจะดีกว่าถ้าน้ำหนักความคิดเห็นของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันไปตามความรู้ความสามารถในเรื่องที่กำลังตัดสินใจ ซึ่งเราเรียกว่า “การให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือ (Believability Weighting)”

ซึ่งคนที่มีความน่าเชื่อถือในการตัดสินใจมากที่สุดคือ 1) คนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องที่เรากำลังจะตัดสินใจอยู่อย่างต่อเนื่อง และ 2) คนที่แสดงเหตุและผลได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในเรื่องที่เรากำลังจะตัดสินใจ


โดยทั่วไปแล้ว ถ้าคะแนนโหวตทั้งแบบหนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียง (Equal-Weighted Average) และแบบให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือ (Believability-Weighted Vote) มีความสอดคล้องกัน เราถือว่าเรื่องดังกล่าวได้ข้อสรุป

แต่ถ้าคะแนนทั้งสองประเภทนี้ขัดแย้งกัน เราจะพยายามลงมติอีกครั้ง และหากยังหาข้อสรุปไม่ได้ เราจะเลือกโดยใช้คะแนนโหวตแบบให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือ

ซึ่งตลอดสี่สิบปีที่ Bridgewater ผมไม่เคยตัดสินใจขัดแย้งกับการตัดสินใจแบบให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือเลย เพราะผมคิดว่าการทำเช่นนั้นเป็นอะไรที่ยโสโอหังมาก และขัดต่อหลักจิตวิญญาณของระบบความสามารถนิยม


เพื่อให้คุณเห็นภาพในทางปฏิบัติ ผมขอยกตัวอย่างสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี 2012 ที่ทีมวิจัยของเราใช้การตัดสินใจแบบให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือเพื่อหาข้อสรุปว่าวิกฤตหนี้ยุโรปจะเป็นอย่างไรต่อไป

ในเวลานั้น เราคิดว่าธนาคารกลางยุโรปอาจจะต้องซื้อพันธบัตรรัฐบาลเป็นประวัติการณ์ หรือไม่ก็ปล่อยให้วิกฤตหนี้แย่ลงจนถึงจุดผิดนัดชำระหนี้และทำให้ยูโรโซนล่มสลาย

หลังจากการโต้แย้งหาเหตุผลกันมากมาย เรายังคงเสียงแตก พวกเราประมาณครึ่งหนึ่งคิดว่าธนาคารกลางยุโรปจะพิมพ์เงินเพิ่มเพื่อซื้อพันธบัตร ส่วนที่เหลือคิดว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น เราจึงใช้คะแนนแบบให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือมาช่วยในการตัดสินใจ

ท้ายที่สุดแล้ว คนที่ความเห็นมีน้ำหนัก (มีความน่าเชื่อถือสูงกว่า) เชื่อว่าจะเกิดการพิมพ์เงินเพิ่ม เราจึงได้คำตอบในที่สุด และหลังจากนั้นไม่นานนัก ธนาคารกลางยุโรปก็ประกาศแผนการซื้อพันธบัตรรัฐบาลครั้งใหญ่ นี่เป็นอีกครั้งที่เราติดสินใจได้ดีเพราะหลักความสามารถนิยม


แม้ว่าคำตอบที่ได้จากการให้น้ำหนักตามความน่าเชื่อถือจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป แต่มันก็มีโอกาสถูกต้องมากกว่าคำตอบของเจ้านายหรือคำตอบที่ได้จากการประชามติที่น้ำหนักเสียงของทุกคนเท่ากัน

ดังนั้น เมื่อถึงคราวต้องตัดสินใจ ก็เพียงแค่สำรวจตัวเองและคนในทีมว่าใครมีแนวโน้มที่จะถูกต้องมากที่สุด ผมมั่นใจว่าการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากมายนัก

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก TED

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้