ถ้าไม่กล้าพอก็จงซื้อกองทุนดัชนี

Last updated: 14 ม.ค. 2563  | 

 

โดย Charlie Munger และ Tren Griffin


ตามแนวคิดการลงทุนแบบเน้นคุณค่าของเกรแฮมนั้น ความกล้าหาญเป็นสิ่งจำเป็นต่อความสำเร็จ ถ้าคุณพยายามจะให้ได้ผลตอบแทนดีกว่าตลาด ตามหลักคณิตศาสตร์แล้วคุณก็จะต้องมีมุมมองที่เบี่ยงเบนไปจากคนทั่วไป

แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ การทำตัวสวนกระแสต้องอาศัยความกล้าหาญ ซึ่งถ้าคุณไม่อยากเป็นคนกล้า หรือไม่เชื่อว่าตัวเองจะสามารถทำตัวกล้าได้ในสถานการณ์กดดัน คุณก็ควรจะซื้อกองทุนรวมดัชนีและกองทุนรวม ETF ที่คิดค่าธรรมเนียมต่ำๆ

นอกจากนี้ ความกล้าจะเป็นประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณมีเงินอยู่ในมือ การจะนั่งกำเงินอยู่เฉยๆ ในช่วงตลาดขาขึ้นถือเป็นเรื่องยากมาก เพราะแรงกระตุ้นของมนุษย์เราที่จะไม่ยอมพลาดโอกาสนั้นทรงพลังมาก และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนหลงเข้าไปติดอยู่ในวังวนของฟองสบู่ตลาดหุ้นถ้าคุณเป็นนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณก็คือช่วงที่แย่ที่สุดสำหรับนักลงทุนคนอื่นๆ ดังที่ จอห์น เทมเปิลตัน บอกไว้ว่า

"การซื้อตอนที่คนอื่นกำลังขายอย่างท้อแท้หมดหวัง และการขายตอนที่คนอื่นกำลังซื้ออย่างเบิกบานใจนั้นต้องอาศัยความกล้าหาญอย่างยิ่งยวด แต่ก็จะให้ผลตอบแทนอย่างมหาศาล"นักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็นก้อนๆ ไม่สม่ำเสมอโดยเฉพาะจากตลาดหุ้น การที่หุ้นราคาตกนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่คนก็มักจะตื่นตระหนกและขายหุ้นทิ้ง มังเกอร์เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้หลายครั้งแล้ว ดังนั้น เขาจึงแนะนำว่านักลงทุนต้องใจเย็น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องกล้าได้กล้าเสียเมื่อโอกาสที่เหมาะสมมาถึง

ทั้งนี้มังเกอร์เชื่อว่านักลงทุนที่เป็นบุคคลทั่วๆ ไปนั้นได้เปรียบพวกนักลงทุนมืออาชีพในแง่นี้ เพราะแม้ว่านักลงทุนมืออาชีพจะมีข้อมูลที่ดีกว่าและทันสมัยกว่า แต่พวกเขาก็อยู่ภายใต้แรงกดดันให้ต้องทำอะไรสักอย่าง ถึงแม้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำนั้นคือการไม่ทำอะไรเลย

ตัวอย่างเช่น ช่วงไตรมาสแรกของปี 2009 ขณะที่ทุกคนยังตื่นตูมจากวิกฤติเศรษฐกิจ มังเกอร์กลับเอาเงินสดไปลงทุนในหุ้นธนาคารต่างๆ ซึ่งนับว่าเขาลงมือได้ถูกจังหวะมาก

มังเกอร์รอคอยอย่างอดทนให้จังหวะที่เหมาะสมปรากฎขึ้นมา และเมื่อเขาเห็นในสิ่งที่เขาอยากได้ เขาก็ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดและลงมือทำอย่างเต็มกำลัง"เราแค่เอาเงินไปลง ไม่ต้องใช้ความคิดแปลกใหม่อะไร นั่นเป็นโอกาสทองในรอบ 40 ปี คุณต้องพยายามถ่วงดุลกันระหว่างความรู้ความสามารถกับความกล้าหาญ

การมีความสามารถล้นเหลือโดยไม่มีความกล้านั้นใช้ไม่ได้ ส่วนการไม่รู้ขีดความสามารถของตัวเองแต่กล้าบ้าบิ่นเกินไปก็อันตราย ยิ่งคุณรู้ถึงข้อจำกัดทางด้านความรู้ของตัวเอง ความกล้าก็ยิ่งสำคัญ

แต่สำหรับนักลงทุนมืออาชีพส่วนใหญ่ ถ้าคุณมีลูกสี่คนที่ต้องส่งเรียนมหาวิทยาลัย และมีรายได้สี่แสน หรือหนึ่งล้าน หรือเท่าไหร่ก็ตาม สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากจะนึกถึงก็คือความกล้าหาญ

คุณจะสนใจแต่การเอาตัวรอด ซึ่งการเอาตัวรอดก็คือการไม่ทำอะไรที่แตกต่างจากคนหมูมาก" ชาร์ลี มังเกอร์ กล่าวไว้ในปี 2014

 

จากหนังสือ  ชาร์ลี มังเกอร์
สั่งซื้อหนังสือรวมหลักการลงทุนในแบบ “Charlie Munger”
ได้ที่ http://bit.ly/2ZHdhSr

 ลดพิเศษ 15% 

ขอบคุณภาพจาก Yahoo Finance

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้