เรย์ ดาลิโอ ทำอย่างไร เมื่อสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปอย่างที่คิด

Last updated: 2020-01-17  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก | จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย

 

เมื่อผมสังเกตธรรมชาติหรือการกระทำของคนที่ผมมองว่าเป็นเรื่องผิด ผมพยายามบอกตัวเองว่าผมคิดผิด และหาเหตุผลว่าทำไมธรรมชาติถึงทำแบบนั้น

การทำเช่นนี้ได้สอนอะไรผมมากมาย มันเปลี่ยนความคิดของผมไปเลยว่า 1) อะไรดีและอะไรไม่ดี 2) วัตถุประสงค์ของชีวิตผมคืออะไรและ 3) สิ่งที่ผมควรทำเมื่อต้องเผชิญกับทางเลือกที่สำคัญที่สุด และเพื่ออธิบายสิ่งที่ผมจะสื่อ ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ แบบนี้ตอนผมไปแอฟริกาเมื่อหลายปีก่อน ผมได้เห็นฝูงหมาไนเข้ารุมขย้ำวัวป่าตัวหนึ่ง

ปฏิกิริยาแรกของผมคืออวัยวะภายในปั่นป่วนไปหมด ผมรู้สึกสงสารเจ้าวัวป่านั่นมาก แถมต้องมาเห็นอะไรที่น่าสยดสยองแบบนี้อีก แต่จริงๆ แล้ว สิ่งนี้มันเป็นเรื่องที่น่ากลัวจริงๆ หรือว่ามันเป็นเพราะ "อคติ" ของผมที่เชื่อว่ามันน่ากลัว ทั้งที่จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากกันแน่?

ผมเริ่มคิดว่า โลกของเราจะดีขึ้นหรือแย่ลงถ้าสิ่งที่ผมได้เห็นนั้นไม่ได้เกิดขึ้น? ด้วยมุมมองแบบนี้ ทำให้ผมได้พิจารณาถึงผลกระทบที่ตามมาหลังจากนั้น ไม่ใช่แค่ผลกระทบตรงหน้า ผมจึงสรุปได้ว่าโลกมันจะแย่ลงหากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้นผมจึงได้ตระหนักว่า ธรรมชาติจะทำสิ่งต่างๆ ให้ทั้งหมดลงตัวที่สุด ไม่ใช่ดีสำหรับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่คนส่วนใหญ่ตัดสินว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดีโดยขึ้นอยู่กับผลกระทบที่มีต่อพวกเขาเท่านั้น สิ่งที่ผมได้เห็นคือกระบวนการทำงานของธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ซึ่งเทียบกับสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้เลย

คนส่วนใหญ่เรียกสิ่งต่างๆ ว่าเป็นสิ่งไม่ดีถ้ามันไม่ดีสำหรับพวกเขาหรือไม่ดีสำหรับคนที่พวกเขาแคร์ โดยไม่สนใจว่ามันดีกับคนอื่นๆ อย่างไร

ซึ่งแนวโน้มนี้ขยายไปถึงในระดับสังคมด้วย ศาสนาหนึ่งคิดว่าความเชื่อของตัวเองเป็นสิ่งที่ดี ขณะที่อีกศาสนาหนึ่งเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ผิด ซึ่งสมาชิกของพวกเขาอาจจะฆ่ากันเพียงเพราะเชื่อมั่นว่าแต่ละคนทำในสิ่งที่ถูกต้อง ความเชื่อที่ขัดแย้งกันนี้ทำให้คนมองไม่เหมือนกันและไม่สามารถมองในมุมมองแบบเดียวกันได้ นั่นคือสิ่งที่แย่และไม่สมเหตุสมผลเลย


แม้ผมจะเข้าใจว่าผู้คนชื่นชอบสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเองและไม่ชอบในสิ่งที่ทำให้เจ็บปวด แต่มันก็ไม่สมเหตุสมผลที่จะเรียกว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดีบนพื้นฐานว่าสิ่งนั้นส่งผลอย่างไรกับพวกเขา

เพราะนั่นเท่ากับว่า สิ่งที่คนๆ นั้นต้องการสำหรับตนเองมีความสำคัญมากกว่าประโยชน์ต่อภาพรวม แต่สำหรับผมแล้ว ธรรมชาติได้บัญญัติว่าสิ่งที่ดีคือสิ่งที่ดีต่อภาพรวมทั้งหมด นั่นคือสิ่งที่ดีกว่า

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อหนังสือพัฒนาตัวเองที่ดีที่สุดในโลก
ได้ที่ www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก  Bloomberg 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน