หัวหน้าที่ดีควรเป็นอย่างไร

Last updated: 2020-01-17  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก | จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย

 

คนส่วนใหญ่คิดว่าผู้นำที่ดีต้องแข็งแกร่ง สามารถปลุกความมั่นใจในตัวคนได้ และผลักดันให้คนอื่นเป็นผู้ตามที่ดี

ผู้นำทั่วไปมักจะมองว่าการตั้งข้อสงสัยและความไม่ลงรอยกันเป็นสิ่งอันตราย และต้องการให้คนทำในสิ่งที่พวกเขากำลังบอก หรือง่ายๆ ก็คือ ผู้นำต้องแบกภาระหลักในการตัดสินใจ

แต่เนื่องจากผู้นำไม่ได้รู้ทุกเรื่องอย่างที่พวกเขาเชื่อ ความหยิ่งทะนงและความโกรธก็มีแนวโน้มที่จะเข้ามา ความสัมพันธ์แบบดั้งเดิมระหว่าง “ผู้นำ” และ “ผู้ตาม” เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ผมเชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุด และการมีประสิทธิภาพสูงสุดคือสิ่งสำคัญที่ “ผู้นำ” ต้องทำเป็นเรื่องดีที่จะซื่อตรงเกี่ยวกับความไม่แน่นอน ความผิดพลาด และจุดอ่อนของคา แทนที่จะแกล้งทำเป็นไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังสำคัญมาก ที่จะมีผู้ถกเถียงที่ดีมากกว่าผู้ติดตามที่ดี เพราะการอภิปรายกลุ่มและการไม่เห็นด้วยจะเป็นเหมือนแบบทดสอบหาความผิดพลาดเพื่อเตือนในสิ่งที่ขาดหายไป

สิ่งหนึ่งที่ผู้นำไม่ควรทำในความคิดของผมคือการชักใยและครอบงำ เพราะบางครั้งผู้นำจะใช้อารมณ์เพื่อกระตุ้นให้คนทำสิ่งที่พวกเขาจะไม่ทำหากได้คิดไตร่ตรองก่อนเมื่อต้องรับมือกับคนที่ชาญฉลาดในอุดมการณ์ความคิด เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องฟังเหตุผลของพวกเขามากกว่าทำตามอารมณ์

ผู้นำที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ 1) เปิดใจกว้างเพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุด และ 2) นำพาผู้อื่นไปสู่กระบวนการค้นพบทางเลือกที่ดี ซึ่งนั่นก็คือการเรียนรู้และเข้าใจกัน

ผู้นำที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริงจะมีความไม่แน่นอนในระดับที่เหมาะสม แต่พร้อมที่จะรับมือกับ ความไม่แน่นอนดังกล่าวด้วยใจและความคิดที่เปิดกว้าง ผมคิดว่าหัวหน้าที่ดูและทำตัวเหมือนนินจาที่มีฝีมือ จะชนะผู้นำประเภทที่ดูและทำตัว เหมือนนักสู้ล่ำบึกทุกครั้ง

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อหนังสือพัฒนาตัวเองที่ดีที่สุดในโลก
ได้ที่ www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Forbes 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน