เรย์ ดาลิโอ บอกไว้ อย่าเชื่อคนที่ยังทำอะไรไม่สำเร็จ จริงหรือ?

Last updated: 24 ม.ค. 2563  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก | จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย

 

มีอยู่บทหนึ่งในหนังสือ Principles ที่คุณเรย์ ดาลิโอ ได้กล่าวไว้ว่า

“ถ้ายังไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จ จงอย่าคิดว่าจะสามารถบอกคนอื่นได้ว่าควรทำอย่างไร” คิดว่าจริงไหมครับ ?

คำถามคือ สมมติมีโค้ชสอนหุ้นคนหนึ่งเป็นคนที่สอนเก่งมาก ลูกศิษย์ลูกหาหลายคนทำกำไรกันได้เป็นล่ำเป็นสัน แต่ตัวอาจารย์กลับเทรดแล้วไปไม่รอด อย่างนี้เรานับว่าเขาไม่คู่ควรกับการเป็นอาจารย์ใช่หรือไม่

นี่เป็นคำถามที่น่าคิดนะครับจริงๆ แล้วเรื่องนี้อาจไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะเรื่องโค้ชสอนหุ้น แต่ยังสามารถโยงไปได้ถึงอาจารย์ที่สอนบริหารธุรกิจ คนสอนทำอาหาร โค้ชการตลาด หรือถ้าใกล้ตัวหน่อยก็อย่างเช่น สามีปรึกษาภรรยาเรื่องธุรกิจ แต่ในที่นี้ ขอยกตัวอย่างเป็นโค้ชสอนหุ้นให้เขากับธีมเพจร้านหนังสือของผม

ก่อนอื่น เราต้องมาตีความคำว่า “สำเร็จ” ของคุณเรย์ ดาลิโอ กันก่อนว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่

ถ้าในเคสของโค้ชสอนหุ้น เราอาจคิดว่า “สำเร็จ” มันย่อมเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากการลงทุนหรือเทรดจนประสบความสำเร็จ แต่ถ้าไม่ใช่ล่ะ ? ถ้าคำว่า “สำเร็จ” ในที่นี้หมายถึงการสอนคนให้มีความรู้เรื่องหุ้นได้อย่างมีคุณภาพกันล่ะ ?เพื่อยกตัวอย่างให้เห็นภาพที่สุด มีหนังสือเล่มหนึ่งหุ้นเล่มหนึ่งที่เขียนโดย “เทรดเดอร์ชื่อดัง” ที่ยอดขายหนังสือเล่มนี้ขายดีมากทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ก็มีกระแสจากผู้อ่านบางท่านเช่นกันที่บอกว่า จริงๆ แล้วเทรดเดอร์คนนี้ไม่ได้ประสบความสำเร็จด้านการเทรดมากนัก แต่เขาถ่ายทอดเนื้อหาดีมากจนใครที่อ่านก็เอาไปประยุกต์ใช้ได้จริงและสามารถทำเงินได้

นั่นแปลว่า ถึงแม้โค้ชสอนหุ้นคนนี้จะเล่นหุ้นไม่เก่ง แต่ลูกศิษย์เขาเล่นหุ้นเก่งได้ก็เพราะเขา นั่นอาจหมายถึงเขา “สำเร็จ” แล้วก็ได้ ไม่ใช่ในฐานะคนที่เล่นหุ้นเก่ง แต่เป็นคนสอนที่ยอดเยี่ยมอย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มันยังมีจุดอ่อน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าใครเป็นโค้ชสอนหุ้นได้เก่งจริงหรือไม่เก่งจริง ที่ว่ามีคนสำเร็จเพราะเขา อาจสำเร็จเพียงแค่ 1 ใน 1,000 คนก็ได้ใครจะไปรู้

เพราะฉะนั้น คำกล่าวของคุณเรย์ที่บอกว่า “ถ้ายังไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จ จงอย่าคิดว่าจะสามารถบอกคนอื่นได้ว่าควรทำอย่างไร” ก็ถือว่าถูกต้องเป็นส่วนใหญ่ เพราะอย่างน้อยก็คัดกรองคนเก่งจริงกับไม่เก่งจริงออกไปได้พอสมควร

แต่ถ้าเป็นเรื่องที่อ่อนไหว อย่างเช่น สามีปรึกษากับภรรยาเรื่องธุรกิจ ภรรยาอาจไม่ได้ “สำเร็จ” ในฐานะนักธุรกิจ แต่เธออาจ “สำเร็จ” ในฐานะคนที่รู้ใจสามีมากที่สุด และอาจสามารถให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่สามีก็ได้

มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราตีความคำว่า “สำเร็จ” ไว้อย่างไร เพราะคำว่า “สำเร็จ” ของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อหนังสือพัฒนาตัวเองที่ดีที่สุดในโลก
ได้ที่ www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก The Times 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้