หุ้นตัวแรกในชีวิตของ เรย์ ดาลิโอ

Last updated: 2020-01-24  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก | จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย

 

มีคำกล่าวจากเซียนหุ้นในตำนานอย่างปีเตอร์ ลินซ์ ที่กล่าวไว้ว่า "คุณไม่มีทางลืมหุ้นตัวแรกได้เช่นเดียวกับจูบแรก" คิดว่าจริงไหมครับ ?

และสำหรับ เรย์ ดาลิโอ ก็เช่นกัน ทุกวันนี้ภาพที่เขาปรากฏตามสื่อมักจะอยู่ในฐานะของผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นผู้เขียนหนังสือ Principles อันโด่งดังอีกด้วย

แต่เขาก็เคยทำผิดพลาดในตลาดหุ้นเหมือนกับเรานั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าความผิดพลาดของเขานั้นกลับทำเงินได้ถึง 3 เท่า ช่างเป็นความผิดพลาดที่น่าทำตามซะไม่มี

นั่นคือการซื้อหุ้นตัวแรกในชีวิตที่ชื่อ Northwest Airlineช่วงทศวรรษที่ 1960 สมัยที่คุณเรย์ยังเด็ก เขาเองก็ทำงานพิเศษเหมือนที่เด็กสมัยนั้นทำกัน นั่นคือการเป็นแคดดี้แบกถุงกอล์ฟ

เมื่อทำงานสักพักก็ย่อมมีเงินเก็บ และช่วงนั้นเองตลาดหุ้นสหรัฐก็กำลังบูมสุดขีด คุณเรย์ตัดสินใจซื้อหุ้น Northwest Airline หนึ่งในสายการบินที่กำลังประสบปัญหาจะเจ๋งแหล่มิแหล่ ด้วยราคาที่ 5 เหรียญต่อหุ้น

ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลกลใดเขาถึงซื้อหุ้นของสายการบินที่กำลังจะเจ๊ง แต่สิ่งที่เขาคิดในตอนนั้นมีเพียงแค่ว่า ยิ่งซื้อหุ้นมากขึ้น ก็ยิ่งทำเงินได้มากขึ้น โดยไม่ได้คิดถึงความเสี่ยงแม้แต่น้อย

แต่สุดท้าย บริษัทดังกล่าวก็ถูกซื้อกิจการโดยบริษัทอื่น จนทำให้เขาได้กำไรถึง 3 เท่า ถ้าหุ้นตัวนี้คือจูบแรก มันก็คงเป็นจูบที่หวานซะจนเขาจำไม่รู้ลืม


คำถามคือ แล้วเรื่องนี้มีอะไรผิดปกติ ?

จริงอยู่ว่า แม้คุณเรย์จะสามารถทำเงินได้จากการลงทุนครั้งนี้ แต่ถ้าเราพิจารณาเหตุผลที่เขาเลือกลงทุนดีๆ จะพบว่ามันไม่มีหลักการอะไรมารองรับแม้แต่น้อย นอกเสียจากความโลภที่อยากได้กำไรเยอะๆ

ลองคิดเพิ่มไปอีกนะครับ สมมติคุณเรย์ได้กำไรครั้งนั้นและลงทุนแบบสุ่มเสี่ยงอีกต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้เงินทุนเยอะขึ้น อาจเป็นเงินเก็บของพ่อแม่ หรือถึงขั้นเอาเงินเก็บทั้งหมดในชีวิตมาเดิมพันแบบเสี่ยงๆ อีก เขาก็มีสิทธิ์หมดตัวได้เลยถ้ายังลงทุนโดยไม่มีความรู้

ถ้าเป็นปัจจุบัน มันก็เหมือนกับที่เราเคยเห็นบางคนสามารถทำกำไรได้หลักสิบหรือร้อยเปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาอันสั้นด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องนัก ถ้าหลังจากนั้นจะต้องขาดทุนอย่างหนักก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะวิธีการที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ก็ยากที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวนับว่าโชคดีที่หลังจากนั้นคุณเรย์ก็ขาดทุนไปตามระเบียบและทำให้เขาเริ่มมาศึกษาเรื่องการลงทุนมากขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็มีทั้งกำไรและขาดทุนอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยมันก็เกิดจากกระบวนการที่มีความรู้ ไม่ใช่การลงทุนโดยอาศัยเพียงแค่โชค

บางทีผลลัพธ์ที่ดีอาจสำคัญน้อยกว่าวิธีการที่ดีเสียอีก

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อหนังสือพัฒนาตัวเองที่ดีที่สุดในโลก
ได้ที่ www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Wealth Advisor

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน