วางแผนแต่ตอนซื้อหุ้น แล้วเมื่อไหร่จะขาย?

Last updated: 2020-02-01  | 

 

โดย Marty Schwartz แชมป์เดย์เทรดที่ทำกำไรได้ 100% ต่อปี 

วันหนึ่งในขณะที่ผมออกไปเล่นกอล์ฟ เพื่อนของผมที่มาออกรอบด้วยกำลังโอดครวญกับการขาดทุนอย่างมหาศาล เขาไม่เข้าใจว่าเขาทำผิดอะไร เขาได้ยินข่าวเกี่ยวกับหุ้นตัวหนึ่งและเข้าซื้อที่ราคา 43 ดอลลาร์ ก่อนที่ราคาจะร่วงมาอยู่ที่ 35 ดอลลาร์

เขาสาบานกับตัวเองว่าจะไม่ทำเรื่องบ้าๆแบบนี้อีก แต่นี่ก็เป็นครั้งที่สองแล้ว และเมื่อราคาลงไปเหลือ 10 ดอลลาร์เขาก็ทำได้แค่นั่งจ้องมันอยู่อย่างนั้น

“เมื่อไหร่เหตุการณ์นี้จะจบลงซะทีนะ” เขาบ่นออกมา

“แผนของคุณคืออะไรล่ะ?” ผมถามกลับไป

“แผนของผม? ผมก็คงทำได้แค่นั่งดูจนราคามันกลับไปเกิน 50 ดอลลาร์น่ะสิ จะให้ผมทำอะไรได้?”


นั่นคือปัญหาสำหรับมือใหม่ พวกเขามีแผนการเพียงแค่ครึ่งเดียว นั่นก็คือแผนตอนเข้าซื้อ ซึ่งเขาจะรู้แต่เพียงว่าเขาต้องการกำไรสักเท่าไหร่ แต่ยังไม่สามารถตกผลึกทางความคิดได้ว่าจะยอมขาดทุนได้แค่ไหน

พวกเขาเหมือนกวางที่อยู่หน้าไฟส่องสว่างของรถยนต์ ยืนนิ่งเฉยรอให้เรื่องทุกอย่างมันผ่านไป แผนของพวกเขาคือภาวนาร้องขอว่า “พระเจ้า ได้โปรดช่วยลูกให้ออกไปจากวิกฤตตรงนี้ด้วยเถิด หากผ่านไปได้ลูกจะไม่ทำอะไรแบบนี้อีกแล้ว” ซึ่งมันเหลวไหลสิ้นดี

เชื่อเถอะว่า หากสถานะที่เขาเหล่านั้นถือไว้พลิกกลับมาสร้างกำไรได้ ในไม่ช้าพวกเขาก็ลืมเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับพระเจ้าไปจนหมด พวกเขาจะรู้สึกว่าตนเองฉลาดหลักแหลม และแน่นอน ว่าพวกเขาจะทำแบบเดิมอีกครั้งหนึ่งและคิดว่าไม่น่ามีอะไรพลาด

แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่พลาดก็คือ เมื่อใดก็ตามที่เขากำลังสูญเงิน เขากำลังจะขาดความเป็นกลางในตัวเอง

มันเหมือนกับโต๊ะเกมไพ่ในเวกัส ที่มีหญิงสาวคอยยืนทอยลูกเต๋าอยู่ และคุณกำลังแพ้ คุณพยายามที่จะไม่ให้เธอเอาชนะคุณได้ แต่สิ่งที่คุณนั้นลืมไปคือเธอไม่ได้สนใจอะไรคุณ เธอมีหน้าที่แค่ทอยลูกเต๋าเท่านั้นเอง

อารมณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะโกรธ เกลียด อิจฉา ทั้งหมดมันจะทำลายความสามารถในการตัดสินใจของคุณ ตลาดเองก็เหมือนกับสาวสวยคนนั้น เธอไม่ได้สนใจอะไรคุณ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ วางอัตตาคุณลงก่อนและออกไปจากจุดนั้น

 

 

#ประกาศ “Pit Bull”
มหากาพย์ชีวิตของเทรดเดอร์ที่ทำผลตอบแทนได้ 100% ต่อปี
พร้อมจำหน่ายแล้ววันนี้!
สั่งซื้อได้ที่ http://bit.ly/2rOqcpe
ลดราคาพิเศษ 15% 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน