วิธีจัดการจุดอ่อนของตัวเอง ในแบบเรย์ ดาลิโอ

Last updated: 2020-01-30  | 


โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ถ้าคุณรู้สึกผิดหวังเพียงเพราะคุณไม่เก่งพอที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว ผมคิดว่าคุณนี่มันไร้เดียงสาชะมัด ไม่มีใครสามารถทำทุกอย่างเก่งทั้งหมดได้หรอก

คุณอยากให้ไอสไตน์เป็นผู้เล่นในทีมบาสเก็ตบอลของคุณหรือเปล่าล่ะ? สมมติเขาทั้งเลี้ยงบาสและชู้ตบาสไม่ได้เรื่องเลย คุณคิดว่าเขาแย่ไหม หรือเขาควรจะรู้สึกอับอายกับเรื่องเหล่านี้ไหม?

ลองคิดถึงมุมที่ไอสไตน์ไม่ค่อยได้เรื่องดู แล้วมาลองคิดถึงอีกมุมว่าเขาต้องพยายามต่อสู้และดิ้นรนมากแค่ไหนกว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ แม้จะเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องที่เขาเก่งที่สุดในโลก
การได้เห็นผู้อื่นต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งจุดแข็งและจัดการจุดอ่อน และการให้ผู้อื่นเฝ้าดูการดิ้นรนของคุณเองด้วย ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่กระตุ้นอารมณ์อีโก้ต่างๆ ได้อย่างดี

เราอาจรู้สึกเห็นใจ สงสาร หรืออับอายที่ตัวเองแก้จุดอ่อนไม่ได้ หรือกระทั่งโกรธและหาทางป้องกันไม่ให้ตัวเองอับอายอีก อารมณ์เหล่านี้คือสิ่งที่คุณต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้และหยุดมองว่ามันเป็นเรื่องที่แย่

ส่วนใหญ่แล้ว โอกาสยอดเยี่ยมในชีวิตมักจะมาในช่วงเวลาที่คุณกำลังต่อสู้ดิ้นรนอยู่ มันขึ้นอยู่กับคุณว่าจะหาสิ่งที่ดีที่สุดในระหว่างจัดการจุดอ่อนของตัวเองได้หรือไม่ มันเป็นบททดสอบตัวตนของคุณและความคิดสร้างสรรค์ของคุณ
เมื่อคุณต้องเผชิญกับจุดอ่อนของคุณ คุณมีทางเลือก 4 ข้อ

1. ปฏิเสธมัน (นี่เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบทำ)

2. ยอมรับมันและทำให้มันกลายเป็นจุดแข็งแทน (จะทำได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการเปลี่ยนแปลงของคุณ)

3. ยอมรับมันและหาทางหลีกเลี่ยง

4. เปลี่ยนแปลงเป้าหมายของคุณเพื่อให้ไม่ต้องยุ่งกับจุดอ่อนนี้อีก
เส้นทางที่คุณเลือกนั้นสุดแสนจะสำคัญ เส้นทางที่ไม่ดีเท่าไหร่นักคือเส้นทางแรก "ปฏิเสธมัน" เพราะการปฏิเสธหมายถึงการยิ่งทำให้จุดอ่อนของคุณนั้นอ่อนแอลงไปอีก และมันจะทำให้ชีวิตคุณไม่ก้าวหน้าเลย แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ๋ชอบทำ

เส้นทางที่สอง "ยอมรับจุดอ่อนของคุณและพยายามเปลี่ยนให้มันกลายเป็นจุดแข็ง" นี่เป็นเส้นทางที่ดีที่สุดถ้าหากว่าคุณทำมันได้สำเร็จ

แต่หลายครั้งที่จุดอ่อนบางอย่างคุณไม่สามารถทำได้ดีจริงๆ หรือต่อให้ทำได้ก็อาจใช้พลังงานและเวลาเป็นอย่างมาก คำแนะนำเดียวก็คือ ไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณต้องทำมันอย่างจริงจัง สิ่งนั้นควรจะสอดคล้องกับธรรมชาติที่คุณเป็น
เส้นทางที่สาม "ยอมรับมันและหาทางหลีกเลี่ยง" นี่เป็นเส้นทางที่มีคนใช้น้อยมาก เมื่อคุณรู้จุดอ่อนของตัวเองแล้ว คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงและหาทางหลบมัน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ง่ายที่สุด แต่หลายคนไม่ค่อยนึกถึง

และเส้นทางสุดท้าย "การเปลี่ยนแปลงเป้าหมายของคุณ" ก็เป็นทางเลือกที่เยี่ยม แม้คุณจะต้องมีความคิดที่ยืดหยุ่นพอสมควรกว่าที่จะละทิ้งเป้าหมายแรกของตัวเอง แต่ไม่แน่ มันอาจทำให้คุณสนุกไปกับเส้นทางใหม่ที่ได้พบเจอก็ได้

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Business Insider

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน