เหตุใดจึงควรเผชิญหน้ากับความเจ็บปวด

Last updated: 2020-01-30  | 


โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ไม่มีทางใดที่จะหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากำลังไล่ตามเป้าหมายที่ทะเยอทะยานของเรา เชื่อหรือไม่ว่า คุณโชคดีอย่างมากที่มีความรู้สึกเจ็บปวด เพราะมันเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังหาวิธีการเพื่อให้คุณไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ถ้าคุณสามารถทบทวนความเจ็บปวดเหล่านี้ได้แทนที่จะหลีกเลี่ยงมัน มันจะพาคุณไปสู่การเรียนรู้และการพัฒนาอย่างรวดเร็ว

และเมื่อคุณเห็นว่าการเผชิญกับความเป็นจริงที่เจ็บปวดซึ่งเกิดจากปัญหาข้อผิดพลาดและจุดอ่อนต่างๆ ของคุณมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ผมเชื่อว่าคุณจะไม่ต้องการหาวิธีอื่นใดอีกแล้วเพื่อที่จะพัฒนา

ก็แค่ปรับเปลี่ยนวิธีคิด และทำจนเป็นนิสัยคนส่วนใหญ่มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการคิดทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อในระหว่างที่กำลังเจ็บปวด แต่พวกเขาดันไปให้ความสำคัญกับสิ่งอื่นๆ แทน เมื่อความเจ็บปวดเหล่านี้ผ่านไป พวกเขาจึงพลาดการทบทวนความคิดของบทเรียนสำคัญๆ ที่ได้จากความเจ็บปวดเหล่านี้ไปอย่างน่าเสียดาย

หากคุณสามารถทบทวนตัวเองได้ในขณะที่เจ็บปวดก็เยี่ยมมาก หรือถ้าคุณทำไม่ได้ แต่คุณสามารถจำและทบทวนสิ่งต่างๆ ได้หลังจากที่ความเจ็บปวดผ่านไปแล้วมันก็มีประโยชน์เช่นกันความท้าทายที่คุณเจอจะเป็นบททดสอบทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น ถ้าคุณไม่ล้มเหลว แปลว่าคุณยังก้าวไม่ผ่านขีดจำกัดของคุณ และถ้าคุณยังไม่ผ่านข้อจำกัด ก็แปลว่าคุณยังไปไม่ถึงขีดสุดของความสามารถ

แม้ว่าการก้าวข้ามขีดจำกัดอาจทำให้คุณล้มเหลว แต่มันก็เป็นประโยชน์สำหรับคุณ และถ้าคุณถึงขั้นเสพติดกระบวนการนี้ได้ ชีวิตจะนำพาคุณไปสู่ช่วงเวลาที่น่าจดจำ

มันขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าคุณจะตัดสินใจเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดหรือไม่

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th
 ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 

ขอบคุณภาพจาก Business Insider

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน