คุณใช้อารมณ์หรือเหตุผลในการเลือกหุ้น

Last updated: 19 ก.พ. 2563  | 

 

โดย James Montier ผู้จัดการกองทุนและนักการเงินเชิงพฤติกรรมระดับโลก


มีนักวิจัยท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเยล ได้ออกแบบการทดสอบด้วยคำถามง่ายๆ 3 ข้อที่เรียกว่า CRT เพื่อตรวจสอบว่าคุณใช้อารมณ์หรือเหตุผลในการตัดสินใจเป็นหลัก ซึ่งคำถามทั้ง 3 ข้อคือ

1. ไม้เบสบอลและลูกบอลมีราคารวมกันเท่ากับ 1.10 เหรียญ โดยไม้เบสบอลมีราคาแพงกว่าลูกบอลหนึ่งเหรียญ ดังนั้นลูกบอลหนึ่งลูกจะมีราคาเท่าไหร่?

2. ถ้าใช้เครื่องจักร 5 เครื่อง ผลิตเครื่องมือ 5 ชิ้นในเวลา 5 นาที หากใช้เครื่องจักร 100 เครื่อง ผลิตเครื่องมือ 100 ชิ้น จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่?

3. กลางทะเลสาบมีกอบัวกอหนึ่ง ทุกวันบัวกอนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสองเท่า ในเวลา 48 วันบัวกอนี้จะปกคลุมพื้นที่ทะเลสาบทั้งหมด จะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่บัวกอนี้จึงจะปกคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของทะเลสาบ?คำถามแต่ละข้อดูเหมือนจะง่าย แต่โชคไม่ดีที่ตอบไม่ถูกและไม่ง่ายอย่างที่คิด หากคิดแบบง่ายและรวดเร็ว คำตอบในคำถามข้อที่ 1 จะได้เป็น 0.10 เหรียญ แต่หากใช้เหตุผลคิดให้รอบคอบ คำตอบที่ถูกต้องคือ 0.05 เหรียญ

ในคำถามที่ 2 ปฏิกิริยาง่ายๆ จะตอบในทันทีว่า 100 นาที แต่หากคำนวณโดยละเอียด จะเห็นว่าเครื่องจักร 5 เครื่องสามารถผลิตเครื่องมือได้ 5 ชิ้น กำลังการผลิตที่แท้จริงคือเครื่อง 1 เครื่อง ผลิตเครื่องมือ 1 ชิ้นในเวลา 5 นาที ดังนั้นเครื่องจักร 100 เครื่องจะผลิตเครื่องมือ 100 ชิ้นในเวลา 5 นาที

สุดท้าย คำถามที่ 3 คำตอบที่คนทั่วไปมักจะตอบผิดคือ 24 วัน หรือครึ่งหนึ่งของ 48 วัน อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวันบัวกอนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสองเท่า ดังนั้นวันก่อนที่บัวจะปกคลุมพื้นที่ทะเลสาบทั้งหมด บัวกอนี้ก็จะปกคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของทะเลสาบ คำตอบที่ถูกต้องจึงเป็น 47 วันอย่ากังวลไปเลยหากคุณตอบคำถามข้อใดข้อหนึ่งผิดหรือผิดทั้งหมด เพราะไม่ใช่คุณคนเดียวที่ตอบผิด ข้อเท็จจริงจากการทดสอบกลุ่มตัวอย่างประมาณ 3,000 คน นักวิจัยพบว่ามีเพียง 17% เท่านั้นที่ตอบคำถามถูกทั้งหมด และมีคนที่ตอบคำถามไม่ถูกเลยมากถึง 33%

ผมได้นำคำถามเหล่านี้ไปทดสอบนักลงทุนมืออาชีพ (ผู้บริหารกองทุน เทรดเดอร์ และนักวิเคราะห์) จำนวน 600 คน ผลคือมีเพียง 40% เท่านั้นที่ตอบคำถามถูกทั้ง 3 ข้อ ในขณะที่ 10% ตอบคำถามไม่ถูกเลย

สิ่งเหล่านี้บอกอะไรกับเราบ้าง? มันบอกเราว่ามนุษย์มีแนวโน้มที่จะใช้อารมณ์ในการตัดสินใจและมักจะไม่ตรวจสอบด้วยสมองส่วนที่เป็นเหตุผลหรือมีตรรกะมากกว่านั่นเอง

 

จากหนังสือ  พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน

สั่งซื้อหนังสือที่ช่วยให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น
"พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน" 
ได้ที่  http://bit.ly/2I6UdGV

 ลดพิเศษ 15% 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้