งานวิจัยบอกไว้ ถามเมียก่อนซื้อหุ้นแล้วจะรวย

Last updated: 19 ก.พ. 2563  | 

 

โดย James Montier ผู้จัดการกองทุนและนักการเงินเชิงพฤติกรรมระดับโลก


เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมั่นใจในตัวเองมากเกินไป ปริมาณการซื้อขายและคำสั่งซื้อขายจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในทันทีทันใด เพราะทุกคนคิดว่าตัวเองรู้ดีกว่าคนอื่นๆ ทำให้พวกเขาซื้อขายมากขึ้น ซึ่งในอดีตเคยมีนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ผลกระทบของความมั่นใจที่มีต่อพฤติกรรม และผลลัพธ์มันน่าสนใจกว่าที่เราคิด

นักวิจัยตรวจสอบบัญชีซื้อขายจากโบรกเกอร์ในช่วงระหว่างปี 1991-1996 จำนวน 66,000 บัญชี ซึ่งในช่วงเวลานี้ตลาดให้ผลตอบแทนราวๆ ปีละ 18% แต่นักลงทุนที่ซื้อขายบ่อยที่สุด จะมีผลตอบแทนสุทธิ (หลังหักค่าคอมมิชชั่น) ไม่ถึง 12% ต่อปี!

แต่สำหรับนักลงทุนที่ซื้อขายน้อยที่สุด จะได้ผลตอบแทนพอๆ กับตลาดนั่นคือ 18% (หลังค่าคอมมิชชั่น) ความได้เปรียบของนักลงทุนที่ซื้อขายบ่อยๆ จะถูกทำลายหรือหักล้างด้วยค่าใช้จ่ายในการซื้อขายจนหมดสิ้นในการศึกษาทางจิตวิทยาอื่นๆ พบว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่มองโลกในแง่ดีเกินไปและเชื่อมั่นในตัวเองเกินไปเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ น่าเศร้าที่คนกลุ่มนี้คือผู้ชาย นักวิจัยชุดเดิมต้องการจะรู้ว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นในพฤติกรรมการซื้อขายหุ้นหรือไม่ ปรากฎว่าจริง ผู้หญิงจะซื้อขายหุ้นน้อยครั้งกว่าผู้ชาย และได้ผลตอบแทนสุทธิสูงกว่าผู้ชายด้วย

ถ้าหากว่าเรื่องนี้ยังไม่แย่พอ นักวิจัยชุดเดิมยังได้ศึกษาลึกลงไปอีก โดยศึกษาบัญชีหุ้นที่ต้องขออนุญาตคู่สมรสก่อนจะซื้อหุ้น ผลปรากฏว่าผู้ชายที่ต้องขออนุญาตภรรยาเพื่อซื้อขายจะได้ผลตอบแทนดีกว่าชายโสด และโชคไม่ดี บัญชีไหนที่ผู้หญิงต้องขออนุญาตสามีเพื่อซื้อขายจะได้รับผลตอบแทนต่ำกว่าหญิงโสด

ดังนั้น ไม่เพียงแต่ผู้ชายจะเป็นนักลงทุนที่แย่ พวกเขายังโน้มน้าวได้แย่อีกต่างหาก

 

จากหนังสือ  พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน

สั่งซื้อหนังสือที่ช่วยให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น
"พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน" 
ได้ที่  http://bit.ly/2I6UdGV

 ลดพิเศษ 15% 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้