ใช้อินดิเคเตอร์เยอะๆ จะเลือกหุ้นเก่งขึ้นเหรอ?

Last updated: 19 ก.พ. 2563  | 

 

โดย James Montier ผู้จัดการกองทุนและนักการเงินเชิงพฤติกรรมระดับโลก


ในการศึกษาครั้งหนึ่ง เจ้ามือรับแทงม้าผู้มีประสบการณ์ 8 คน ได้รับข้อมูลตัวแปร 88 ตัวเพื่อใช้ประเมินผลการแข่งม้า (เช่น ความสามารถในการรับน้ำหนัก จำนวนครั้งที่ชนะ ผลการแข่งในสภาพแวดล้องแต่ละแบบ เป็นต้น) จากนั้นก็ขอให้เจ้ามือรับแทงม้าแต่ละคนเรียงลำดับข้อมูลตามที่ตัวเองคิดว่ามีความสำคัญ

หลังจากนั้น เจ้ามือรับแทงม้าจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับผลการแข่งขันในอดีต 45 ครั้ง แล้วขอให้เรียงลำดับม้าที่ดีที่สุด 5 อันดับแรกในการแข่งแต่ละครั้ง

เจ้ามือรับแทงม้าแต่ละคนจะได้รับข้อมูลในอดีตที่เป็นตัวแปรตั้งแต่ 5, 10, 20 และ 40 ตัวแปรที่เขาเลือกแล้วว่าสำคัญที่สุด จากนั้นแต่ละคนจะต้องทำนายผลการแข่งขันในแต่ละรอบ 4 ครั้งตามลำดับตัวแปร (ทายครั้งที่ 1 ด้วยข้อมูล 5 ตัวแปร, ทายครั้งที่ 2 ด้วยข้อมูล 10 ตัวแปร) และในการทำนายแต่ละครั้ง จะต้องใส่ระดับความมั่นใจเข้าไปด้วย

ผลปรากฎว่า เมื่อเจ้ามือรับแทงม้าได้ข้อมูล 5 ตัวแปรหรือได้ข้อมูล 40 ตัวแปร กลับมีโอกาสทายผลม้าแข่งถูกต้องที่ใกล้เคียงกัน นี่แสดงให้เห็นว่าข้อมูลที่มากขึ้นอาจไม่ได้ทำให้การตัดสินใจของคนดีขึ้น

และอีกอย่างที่น่าสนใจคือ ระดับความมั่นใจจะเพิ่มขึ้นตามข้อมูลที่มีมากขึ้น เจ้ามือรับแทงม้ามีความมั่นใจเพียง 17% เมื่อมีข้อมูล 5 ตัวแปร แต่จะเพิ่มขึ้นสูงกว่า 30% เมื่อได้รับข้อมูล 40 ตัวแปร โดยที่ความถูกต้องไม่ดีขึ้นเลย!


นักจิตวิทยาอีกกลุ่มหนึ่งพบรูปแบบคล้ายกันในอเมริกันฟุตบอล พวกเขาให้แฟนบอลมาทดสอบความสามารถในการทำนายผลการแข่งขัน แถมก่อนที่จะมาทดสอบ พวกเขายังต้องผ่านการประเมินที่บอกได้ว่ามีความรู้เกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอลเป็นอย่างดี

ตัวแปรที่ใช้ประเมินผลจะถูกนำเสนอแบบสุ่ม 5 รอบ ในแต่ละรอบจะมีข้อมูล 6 รายการ เช่น การครองลูก การเปลี่ยนลูก ระยะทาง ฯลฯ ซึ่งนักจิตวิทยาได้ลองใช้ข้อมูลเหล่านี้ไปทดสอบในคอมพิวเตอร์เพื่อให้ลองทำนายผลด้วย

สำหรับคอมพิวเตอร์ ข้อมูลที่มากขึ้นย่อมทำให้สามารถประเมินผลลัพธ์ได้ดีขึ้น แบบจำลองคอมพิวเตอร์คาดการณ์ได้ถูกต้องประมาณ 56% เมื่อมีตัวแปร 6 ตัว และหากเพิ่มชุดข้อมูลให้ประเมินมากขึ้น ความแม่นยำก็เพิ่มขึ้นจนถึง 71%

แต่สำหรับมนุษย์ ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่างจากเจ้ามือรับแทงม้า ความถูกต้องของผู้เชี่ยวชาญอเมริกันฟุตบอล
ไม่ได้เพิ่มขึ้นเมื่อมีข้อมูลมากขึ้น ไม่ว่าจะมีตัวแปร 6 ตัวหรือ 30 ตัว ความถูกต้องของพวกเขาก็ยังใกล้เคียงกัน 


แต่น่าแปลก ความมั่นใจของผู้ทดสอบกลับเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อได้รับข้อมูลเพิ่มขึ้น ตอนที่มีข้อมูลเพียง 6 ตัวแปร ความมั่นใจของผู้ทดสอบอยู่ที่ 69% แต่เพิ่มขึ้นจนเกือบถึง 80% เมื่อได้รับข้อมูล 30 ตัวแปร

เช่นเดียวกับเจ้ามือรับแทงม้า ความมั่นใจเพิ่มขึ้น แต่ความถูกต้องไม่ได้เพิ่มขึ้นตามข้อมูลแม้แต่น้อย

 

จากหนังสือ  พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน

สั่งซื้อหนังสือที่ช่วยให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น
"พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน" 
ได้ที่  http://bit.ly/2I6UdGV

 ลดพิเศษ 15% 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้