การประเมินมูลค่าหุ้น วิเคราะห์เยอะก็เจ๊งได้

Last updated: 19 ก.พ. 2563  | 

 

โดย Aswath Damodaran สุดยอดนักประเมินมูลค่าหุ้นชาวอินเดีย

สมัยเด็กๆ คุณเคยถูกสอนว่าหากทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องก็จะได้คำตอบที่ถูกต้อง และหากคำตอบไม่ถูกต้องก็เป็นเพราะคุณทำบางอย่างผิด ความถูกต้องแม่นยำเป็นเกณฑ์วัดที่ดีในวิชาวิทยาศาสตร์หรือฟิสิกส์ แต่มันเป็นเกณฑ์วัดคุณภาพในการประเมินมูลค่าที่แย่มาก การประเมินมูลค่าที่ดีที่สุดก็อาจจะไม่ตรงกับตัวเลขจริงด้วยเหตุผลหลายประการประการแรก แม้ข้อมูลของคุณจะไม่สมบูรณ์ คุณก็ต้องเปลี่ยนข้อมูลดิบนั้นให้เป็นประมาณการ จนอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นที่เรียกว่าความคาดเคลื่อนจากการประมาณการ (estimation error)

ประการต่อมา ข้อมูลของบริษัทที่คุณประมาณการอาจไม่มีประโยชน์เลย เพราะผลประกอบการของบริษัททั้งผลกำไรและกระแสเงินสดอาจจะดีกว่าหรือแย่กว่าที่คุณคาดก็ได้ นี่คือความไม่แน่นอนเฉพาะบริษัท ตัวอย่างเช่น การประเมินมูลค่า Cisco ในปี 2001 ผมประเมินว่ามันไม่ยากเท่าไหร่ที่บริษัทจะรักษาอัตราการเติบโตในอนาคตที่จะเกิดจากการซื้อกิจการ ทำให้ผมประเมินมูลค่าบริษัทนี้สูงเกินไป

ประการสุดท้าย แม้บริษัทจะเป็นไปอย่างที่คุณคาดการณ์ก็ตาม แต่สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคอาจเปลี่ยนไปแบบคิดไม่ถึง อัตราดอกเบี้ยอาจเพิ่มหรือลด และเศรษฐกิจอาจจะดีหรือแย่กว่าที่คาดไว้มาก การประเมินมูลค่า Goldman Sachs ของผมในปี 2008 ดูเหมือนผมจะมองโลกในแง่ดีอย่างไร้สาระ เพราะผมไม่ตระหนักถึงวิกฤตที่จะเกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อยระดับและประเภทความไม่แน่นอนที่คุณเจอนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ความหมายก็คือ คุณไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ถูกต้องแม่นยำ เพราะคุณจะเผชิญกับความไม่แน่นอนในการประเมินมูลค่าของบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งมากกว่าบริษัทที่โตเต็มที่แล้ว อีกอย่างคือคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงความไม่แน่นอนได้

การปฏิเสธที่จะประเมินมูลค่าธุรกิจเพราะคุณไม่แน่ใจแนวโน้มในอนาคตของธุรกิจนั้นไม่มีเหตุผล เพราะคนอื่นๆ ที่วิเคราะห์ธุรกิจก็เผชิญกับความไม่แน่นอนเช่นเดียวกัน

เรื่องสุดท้าย การรวบรวมข้อมูลมากกว่าและการวิเคราะห์ที่มากกว่า ไม่ได้ทำให้ความไม่แน่นอนน้อยลง ในบางกรณี มันอาจทำให้ความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป

 

 

จากหนังสือ การประเมินมูลค่าหุ้น


สั่งซื้อหนังสือ “การประเมินมูลค่าหุ้น”
คู่มือการประเมินมูลค่าหุ้นที่ละเอียดที่สุดที่ VI ทุกคนต้องอ่าน
ได้ที่  http://bit.ly/2Kirnob

 ลดพิเศษ 15% 

ขอบคุณภาพจาก Sum Zero

 

 

 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้