ควรประเมินมูลค่าหุ้นด้วยวิธีไหน

Last updated: 19 ก.พ. 2563  | 

 

โดย Aswath Damodaran สุดยอดนักประเมินมูลค่าหุ้นชาวอินเดีย

แบบจำลองในการประเมินมูลค่ามีหลายวิธี แต่การประเมินมูลค่าที่เป็นที่นิยมมากที่สุดมีเพียงสองวิธีคือ การหามูลค่าที่แท้จริง (intrinsic value) และการหามูลค่าเชิงเปรียบเทียบ (relative value)

ในการประเมินมูลค่าที่แท้จริง จะเริ่มต้นด้วยสมมติฐานง่ายๆ ที่ว่า มูลค่าที่แท้จริงของสินทรัพย์จะพิจารณาจากกระแสเงินสดที่คาดว่าจะได้รับตลอดอายุสินทรัพย์ แล้วปรับด้วยความไม่แน่นอนของกระแสเงินสดเหล่านั้น ดังนั้น สินทรัพย์ที่มีกระแสเงินสดสูงและสม่ำเสมอ จึงควรมีมูลค่าสูงกว่าสินทรัพย์ที่มีกระแสเงินสดต่ำและผันผวน

เพื่อให้เห็นภาพคือ คุณควรจ่ายเงินสำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่มีผู้เช่าระยะยาวที่จ่ายค่าเช่าในอัตราสูง มากกว่าจะไปเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์ที่นอกจากจะมีค่าเช่าต่ำแล้วอัตราการเข้าพักในแต่ละช่วงเวลายังไม่แน่นอนด้วยอีกด้วยโดยหลักการแล้ว ควรให้ความสำคัญกับการประเมินมูลค่าที่แท้จริง แต่สินทรัพย์ส่วนใหญ่ก็ถูกประเมินด้วยการเปรียบเทียบราคา ในการประเมินมูลค่าเชิงเปรียบเทียบ มูลค่าสินทรัพย์จะถูกกำหนดโดยพิจารณาจากราคาตลาดของสินทรัพย์ที่เหมือนกัน ดังนั้นหากต้องการรู้ราคาบ้านที่คุณจะซื้อ ก็เพียงแค่พิจารณาจากราคาซื้อขายบ้านที่เหมือนกันในละแวกเดียวกัน

สำหรับหุ้น มันก็คือการเปรียบเทียบกับราคาของหุ้นที่เหมือนกัน ซึ่งปกติก็คือหุ้นใน "อุตสาหกรรมหรือกลุ่มเดียวกัน" ดังนั้น Exxon Mobil จะเป็นหุ้นที่น่าซื้อหากราคาอยู่ที่ระดับ 8 เท่าของกำไรในขณะที่บริษัทน้ำมันอื่นๆ ซื้อขายกันที่ระดับ 12 เท่าของกำไรในแต่ละวิธีจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในแต่ละแบบต่างโต้แย้งว่าวิธีอื่นใช้ไม่ได้ การประเมินมูลค่าที่แท้จริง จะให้ภาพของตัวขับเคลื่อนมูลค่า (value driver) ของธุรกิจหรือหุ้นได้มากกว่าและชัดเจนกว่า แต่ในบางช่วงเวลา การประเมินมูลค่าเชิงเปรียบเทียบก็ประมาณการได้สมเหตุสมผลกว่า

ซึ่งในทางปฏิบัติ มันก็ไม่มีเหตุผลที่จะเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง เพราะไม่มีข้อห้ามไม่ให้คุณใช้การประเมินทั้งสองวิธีในการลงทุนเดียวกัน อันที่จริงคุณอาจทำผลตอบแทนได้มากขึ้น โดยลงทุนในหุ้นที่การประเมินมูลค่าทั้งสองบ่งชี้ว่าราคายังต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (undervalue)

 

 

 

จากหนังสือ การประเมินมูลค่าหุ้น


สั่งซื้อหนังสือ “การประเมินมูลค่าหุ้น”
คู่มือการประเมินมูลค่าหุ้นที่ละเอียดที่สุดที่ VI ทุกคนต้องอ่าน
ได้ที่  http://bit.ly/2Kirnob

 ลดพิเศษ 15% 


ขอบคุณภาพจาก Sum Zero

 

 

 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้