อสวัถ ทาโมทรัน เซียนหุ้น VI ผู้ซื้อหุ้น Apple ตั้งแต่ 20 ปีก่อน

Last updated: 27 ต.ค. 2563  | 

ตามปกติแล้ว เมื่อนักลงทุนนึกถึงคำว่าการประเมินมูลค่าหุ้น เรามักจะให้ความสำคัญในธุรกิจที่ดี มีความมั่นคงประมาณหนึ่ง และอนาคตสามารถคาดการณ์ได้ง่าย เพราะถ้าคาดการณ์ได้ นั่นก็หมายถึงการประเมินตัวเลขต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

นั่นเท่ากับว่า จะมีหุ้นอยู่บางกลุ่มที่นักลงทุนในสาย valuation อาจไม่ได้ลงทุนเนื่องจากความยากของอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี มันยากมากที่เราจะประเมินแนวโน้มของบริษัทที่ผลิตคอมพิวเตอร์ ไปประเมินมูลค่าหุ้นที่ขายของกินน่าจะง่ายกว่าเยอะ

ยกเว้นแต่นักลงทุนคนหนึ่ง คนที่กล้าที่จะซื้อหุ้นบริษัทเทคโนโลยีด้วยหลักการประเมินมูลค่าหุ้น คนๆ นั้นคือ อสวัถ ทาโมทรัน (Aswath Damodaran)

และหุ้นที่เขาซื้อคือหุ้น Apple ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน จนเขาทำเงินได้กว่า 120 เท่าจากหุ้นเพียงตัวเดียว

 


ชื่อของคุณ อสวัถ ทาโมทรัน (Aswath Damodaran) อาจไม่คุ้นสายตาของนักลงทุนไทยเท่าไหร่ แต่ใครที่ได้เรียนไฟแนนซ์หรือศึกษาเรื่องการประเมินมูลค่าหุ้นแบบเจาะลึกจะต้องรู้จักคนนี้ครับ เพราะเขาได้ชื่อว่าเป็นเทพพระเจ้าแห่งการประเมินมูลค่าก็ว่าได้

แน่นอนว่าแนวทางการลงทุนที่เขาใช้จะต้องเป็นการประเมินมูลค่าหุ้นแน่ๆ เพียงแต่ความไม่เหมือนใครของเขาก็คือ คุณอสวัถกล้าซื้อหุ้น Apple ตั้งแต่ปี 1997 หรือราวๆ 20 ปีก่อน

ที่ว่าแปลกก็เพราะในตอนนั้น Apple ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ iPhone หรือ iPod ยังไม่ได้เกิดด้วยซ้ำ และถ้าใครที่ติดตามประวัติศาสตร์ของบริษัท Apple จะรู้ว่าช่วงนั้นบริษัทกำลังจะเจ๊งแหล่มิแหล่อยู่แล้ว

คำถามคือ ทำไมคุณอสวัถถึงกล้าลงทุนในหุ้น Apple และการประเมินมูลค่าหุ้นมันใช้กับบริษัทที่อนาคตลุ่มๆ ดอนๆ ได้ด้วยหรือ?

 


จากที่ผมลองหาข้อมูล น่าเสียดายว่าไม่มีแหล่งข่าวไหนที่ระบุชัดนัดว่าคุณอสวัถวิเคราะห์อย่างไรตอนซื้อหุ้น Apple

แต่ถ้าอิงจากหนังสือที่เขาเขียนเราอาจพอเข้าใจแนวคิดเขาได้บ้างครับ เพราะเอาจริงๆ แล้ว การประเมินมูลค่าหุ้นนั้นไม่ได้มีแต่การวิเคราะห์กิจการที่เข้าใจได้ง่ายเท่านั้น แต่มันยังแตกย่อยออกไปได้หลายสายมาก

ในความคิดของคุณอสวัถ การประเมินมูลค่าหุ้นยังสามารถทำได้กับทั้งหุ้น IPO, หุ้นวัฎจักร, หุ้นเติบโต, หุ้นโตเต็มที่ หรือกระทั่งหุ้นของบริษัทที่กำลังจะเจ๊ง นั่นแปลว่าเราสามารถประเมินมูลค่าหุ้นได้เกือบทุกรูปแบบ อยู่ที่ว่าเรารู้และเข้าใจกิจการนั้นมากน้อยแค่ไหน

(หนังสือที่ว่านี้ชื่อ Little Book of Valuation หรือ "การประเมินมูลค่าหุ้น" ผมใส่ลิงก์สั่งหนังสือไว้ด้านล่าง เผื่ออยากจะศึกษาตัวอย่างการประเมินมูลค่าหุ้นของเขาครับ)

อย่างในกรณีนี้ หุ้น Apple อาจอยู่ในเคสของบริษัทที่กำลังจะเจ๊งก็ว่าได้ แต่ด้วยปัจจัยเชิงบวกหลายๆ อย่าง ทั้งการเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ หรือการได้ สตีฟ จ็อบส์ กลับมาบริหารบริษัทอีกครั้ง ที่สุดแล้วคุณอสวัถจึงตัดสินใจซื้อหุ้น Apple เมื่อปี 1997 ในราคาหุ้นละประมาณ 5 เหรียญ

และหลังจากนั้นก็อย่างที่เรารู้ Apple กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระดับโลกจนทุกคนเกือบลืมไปแล้วว่าครั้งหนึ่งเคยเกือบเจ๊ง ก่อนที่เขาจะขายหุ้น Apple ออกไปเมื่อปี 2012 ที่ราคาราวๆ 600 เหรียญ (ก่อนปรับการแตกหุ้น)

นั่นคิดกำไรกว่า 120 เด้ง หรือเป็นผลตอบแทนกว่าปีละ 37% เลยทีเดียว

 


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ราคาหุ้น Apple เพิ่มขึ้นมาอีกเกือบ 5 เท่านับจากวันที่เขาขาย ถ้าคุณอสวัถเลือกที่จะถือหุ้นมาจนตอนนี้ เขาจะได้กำไรจากหุ้น Apple กว่า 540 เท่า

แต่ถึงจะพูดอย่างนั้น เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฝีมือในการเลือกหุ้น การมองอนาคต และความอดทนในการถือหุ้นนับสิบปี ก็ถือได้ว่าคุณอสวัถเป็นนักลงทุนที่ไม่ธรรมดา จริงอยู่ว่าเขาขายหมูตัวใหญ่ แต่การมองย้อนกลับไปในอดีตมันง่ายกว่าอยู่แล้วครับ ที่สำคัญกว่าคือ คงมีไม่กี่คนเท่านั้นที่กล้าประเมินมูลค่าหุ้นในบริษัทที่คาดเดาอนาคตได้ยาก และยิ่งน้อยกว่านั้นไปอีกที่จะมีคนอดทนพอจนถือหุ้นได้นานขนาดนี้

ความกล้าและความอดทนที่ให้ผลตอบแทนอย่างงามกว่า 120 เท่า ด้วยการประเมินมูลค่าหุ้นในแบบของ อสวัถ ทาโมทรัน

 
สั่งซื้อหนังสือ
“การประเมินมูลค่าหุ้น”
คู่มือการประเมินมูลค่าหุ้น
ที่ละเอียดที่สุด และ VI ทุกคนต้องอ่าน

สั่งซื้อได้ที่ http://bit.ly/2Kirnob 


แหล่งอ้างอิง:
https://www.businessinsider.com/finance-guru-damodaran-dumped-apple-2012-4
สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่ 

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้