เพราะผมรู้ว่าตลาดทำงานอย่างไร ผมจึงหมดตัว

Last updated: 27 ต.ค. 2563  | 


"เพราะผมรู้ว่าตลาดทำงานอย่างไร ผมจึงหมดตัว"

แทบทุกวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักคุณเรย์ ดาลิโอ (Ray Dalio) ชายผู้เป็นเจ้าของผลงานหนังสือ Principles และยังเป็นเจ้าของเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Bridgewater ที่บริหารเงินทุนกว่า 1.6 แสนล้านเหรียญ

ทั้งความสามารถ ชื่อเสียง ความเก่งกาจ และแน่นอนว่าความร่ำรวยหลักหมื่นล้านเหรียญของเขา จึงไม่แปลกที่ความเห็นของเขาจะสร้างความสั่นสะเทือนให้แก่ทุกคนที่ได้ฟัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โลกของการลงทุน

ใครกันล่ะจะไม่ฟังเขา เขาเป็นถึงคนที่ทำกำไรได้อย่างงดงามแม้ตลาดหุ้นจะล่มสลายในปี 1987, 2000 หรือกระทั่งวิกฤต 2008 ถ้าไม่ฟังคนที่รู้จักตลาดดีเหมือนเขา เราจะไปฟังใครได้

แต่เชื่อหรือไม่ เพราะคำว่ารู้จักตลาดดีพอนี่ล่ะครับ ที่ทำให้เขาและ Bridgewater เกือบล่มสลายมาแล้วย้อนไปเมื่อราวๆ ปี 1982 ตอนนั้นประเทศเม็กซิโก (รวมถึงหลายๆ ประเทศ) เริ่มส่อแววที่จะผิดนัดชำระหนี้ครั้งใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าหนี้ของประเทศเหล่านั้นก็คือสหรัฐอเมริกา เมื่อลูกหนี้ชักดาบ เจ้าหนี้ก็ต้องเดือดร้อน นี่เป็นความจริงพื้นฐานที่ใครๆ ก็รู้

ตอนนั้นคุณเรย์ ดาลิโอ เริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักลงทุนอยู่บ้างแล้ว เขาจึงได้รับเชิญจากรัฐสภาให้เข้าไปให้ความเห็นเกี่ยวกับวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นกับสหรัฐ แม้แต่รายการทีวีก็แย่งกันสัมภาษณ์เขาไม่หวาดไม่ไหว

จนมีอยู่ครั้งหนึ่ง เขาถึงขั้นให้สัมภาษณ์กลางรายการทีวีว่า "มันไม่มีทางออกดีๆ หรอก ผมสามารถพูดได้ด้วยความมั่นใจอย่างมากเลย เพราะผมรู้ว่าตลาดทำงานอย่างไร"

คุณเรย์ถึงขั้นวิเคราะห์ด้วยซ้ำไปว่า มีโอกาส 75% ที่เศรษฐกิจจะพินาศ มีโอกาส 20% ที่ตอนแรกจะยังพอแก้ปัญหาได้ แต่ก็ยังเกิดวิกฤต และมีโอกาส 5% ที่จะเกิดความร้ายแรงในแบบอื่น (ในที่นี้คือเงินฝืด)

เท่านั้นยังไม่พอ เขาใช้เงินบริหารของ Bridgewater จำนวนมากเข้าไปเทรดเพื่อเดิมพันกับความคิดของเขา ก็เขาบอกเองว่ารู้จักตลาด เขาจะพลาดได้อย่างไรกันเล่า ?


แต่ความจริงที่เกิดขึ้นก็คือ เศรษฐกิจสหรัฐไม่ได้แย่อย่างที่คิด หลายคนกลัวว่าเงินเฟ้อจะพุ่งจนรับมือไม่ไหว ก็กลายเป็นว่าเงินเฟ้อกลับอยู่ในสภาวะปกติ แถมตลาดหุ้นก็ปรับตัวเป็นขาขึ้นครั้งใหญ่ยาวนานถึง 18 ปี

และเราน่าจะพอเดาได้ การเทรดที่คุณเรย์เข้าไปเดิมพันไว้กลับขาดทุนย่อยยับ

เขาถึงขั้นต้องไปยืมเงินจากพ่ออีก 4,000 เหรียญเพื่อเอามาใช้จ่ายในชีวิต และที่สำคัญ Bridgewater ต้องปลดพนักงานที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและร่วมชีวิตของคุณเรย์ออกไป จนเหลือพนักงานเพียงคนเดียว นั่นคือตัวเขา


ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ คุณเรย์กล่าวว่าเหมือนโดนไม้เบสบอลฟาดเข้ามาไม่ยั้ง ทั้งขาดทุน ทั้งเสียบริษัท ทั้งเสียหน้ากลางรายการทีวีอีกต่างหาก อะไรจะแย่ไปกว่านี้ได้อีก

แต่นับจากนั้น มันทำให้เขาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนไปอย่างสิ้นเชิง เพื่อรับมือกับสภาวะการณ์ต่างๆ ที่ล้วนเกิดขึ้นในรูปแบบที่เราไม่อาจคาดคิดได้ จึงเป็นที่มาของกลยุทธ์ Pure Alpha, All Weather และกลยุทธ์อื่นๆ ที่ทำเงินได้ปีแล้วปีเล่า

สำหรับคนทั่วไป อาจมองว่าการลงทุนจะทำเงินได้ต้องอาศัยการวิเคราะห์อนาคตที่เก่งกาจแล้วเข้าไปเดิมพันกับมัน แต่จากตัวอย่างที่เราเห็น ความจริงที่เป็นไปได้นับล้านแบบก็สามารถทำลายความมั่นใจของคุณเรย์จนเหลือแต่ธุลีได้ไม่ยาก

ในเมื่อไม่มีใครรู้อนาคตที่แน่นอน สิ่งสำคัญกว่าจึงอาจเป็นการกระจายการลงทุนให้เหมาะสม บริหารเงินทุนและความเสี่ยงให้เหมาะสม เพราะนี่คือสิ่งที่เราควบคุมได้ ถ้าเราอยู่รอด กำไรมันก็มาเอง

และเชื่อเถอะว่า ไม่มีใครรู้หรอกครับว่าตลาดทำงานอย่างไร ตลาดมันฉลาดกว่าเรามากมายนัก

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย


สั่งซื้อหนังสือ
พัฒนาตัวเองที่ดีที่สุดในโลก
"Principles"ได้ที่ bit.ly/PrinciplesTH

 

 

 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้