เจาะตำนานชีวิต Ray Dalio : ผู้สร้างกองทุนแสนล้านด้วย Principles

Last updated: 27 ต.ค. 2563  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

แม้หนังสือ Principles ภาคภาษาไทยจะออกวางจำหน่ายมาสักพัก แต่ทุกวันนี้หลายๆ คน (ที่ยังไม่ได้อ่าน) ก็อาจยังสงสัยว่า Principles นั้นคืออะไรกันแน่

ถ้าแปลตรงตัวก็แปลว่า "หลักการ" แต่แล้วยังไงต่อ? หนังสือ Principles ที่คุณเรย์เขียนออกมามันก็เป็นเพียงหนังสือพัฒนาตัวเองอีกเล่มหนึ่งไม่ใช่หรือ ทำไมต้องใช้คำว่าหลักการให้ดูยุ่งยากด้วยเล่า?

แต่การที่เราจะเข้าใจได้ว่าทำไมถึงใช้คำว่า "หลักการ" เราต้องมาดูเรื่องราวความเป็นมาของคุณเรย์กันก่อนครับ เพราะชายผู้เขียน Principles คนนี้มีเรื่องราวชีวิตที่ไม่ธรรมดาเลยกว่าจะได้มาซึ่งหลักการ และ "หลักการ" นี้เองที่ทำให้เขาสร้างกองทุนยักษ์ใหญ่มูลค่ากว่าแสนล้านเหรียญขึ้นมาได้ย้อนกลับไป 1949 นั่นคือปีที่คุณเรย์ได้ลืมตาดูโลก เขาเองเกิดในครอบครัวชนชั้นกลางทั่วไป สมัยเรียนก็ไม่ได้เก่งนัก เรื่องกีฬาก็เฉยๆ เรียกได้ว่าเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งทั่วไป ไม่ต่างอะไรกับเพื่อนร่วมชั้นคนอื่นที่ตั้งใจมาเรียน เพื่อจบการศึกษา แล้วไปทำงานหาเลี้ยงชีพ

จนกระทั่งวันหนึ่ง ชีวิตเขาก็ได้สัมผัสกับความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่เมื่อได้รู้จักกับ "ตลาดหุ้น" จนเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาเข้ามาทำงานในสายการลงทุน และในปี 1975 ก็ได้ก่อตั้งกองทุนของตัวเองได้สำเร็จ กองทุนที่ชื่อว่า Bridgewater ที่นับเป็นความฝันของเขา

ถ้าอ่านถึงตรงนี้ ดูๆ แล้วคุณเรย์ก็ใกล้เคียงกับคำว่า "ชายผู้ประสบความสำเร็จ" ไม่น้อย เพราะหน้าที่การงานก็เติบโต แถมเก่งขนาดตั้งกองทุนเองได้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา แต่ก็อย่างว่า โลกนี้ไม่เคยมีอะไรที่ง่ายเกินไป โดยเฉพาะในสายงานของคุณเรย์ที่ต้องเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงเสมอ

เพราะหลังจากนั้นไม่นานนัก กองทุนของเขาก็ขาดทุนหนักจนเกือบถึงขั้นล้มละลายในตอนนั้นเอง คุณเรย์ต้องตัดสินใจเลือกทางเดินครั้งสำคัญในชีวิต ว่าเขาควรจะเลือกทางเดินใดระหว่าง 1) ล้มเลิกความฝันกองทุนซะ แล้วกลับไปทำงาน กับ 2) ลุยทำตามความฝันต่อไป

ซึ่งนับว่าเป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่าย เพราะนี่คือความผิดพลาดครั้งรุนแรงที่สุดในชีวิตของเขา มันรุนแรงถึงขั้นที่ว่าเขาต้องยืมเงินพ่อมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วยซ้ำ แต่สุดท้าย เขาก็เลือกที่จะทำตามความฝันของตัวเองต่อ

แต่แน่นอนครับ การทำตามความฝันของตัวเองครั้งนี้ เขาย่อมรู้ซึ้งเป็นอย่างดีว่ามันเสี่ยงขนาดไหน ถ้าเขายังลงทุนด้วยความสุ่มเสี่ยงแบบเดิม เขาก็จะต้องเจอกับความเจ็บปวดแบบเดิมอีก

นั่นคือจุดที่ทำให้เขาเริ่ม "จดบันทึก" การตัดสินใจต่างๆ ของตัวเองเป็นครั้งแรกในทุกครั้งที่เขาเจอเหตุการณ์สำคัญให้ตัดสินใจ สิ่งที่คุณเรย์ทำก็คือการจดบันทึกว่าเขาตัดสินใจอย่างไร และเบื้องหลังการตัดสินใจนั้น เขากำลังคิดอะไรอยู่ เพื่อสร้างเป็น "หลัก" ไว้ใช้สำหรับการตัดสินใจแบบเดิมในอนาคต

มองเผินๆ มันก็ดูเหมือนไดอารี่นะครับ แต่การจดบันทึกแบบนี้มันกลับกลายเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้เขาทำเงินได้มหาศาล

เพราะเวลาที่เขาตัดสินใจถูกต้อง "หลัก" ที่เขาเคยบันทึกไว้ก็จะถูกนำมาใช้ต่อไป แต่ถ้าการตัดสินใจครั้งไหนมันผิด อย่างน้อยเขาก็ได้บันทึกข้อผิดพลาดและเอาไว้ใช้ปรับปรุงการตัดสินใจให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่ว่าลงทุนแต่ละครั้ง ตัดสินใจด้วยพื้นฐานที่ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่นิดเดียว

อย่างตอนที่เขาตัดสินใจผิดพลาดจนเกือบทำให้กองทุนล้มละลาย จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น คุณเรย์จึงตรวจสอบความผิดพลาดทั้งหมดอย่างละเอียด จนสามารถสร้างวิธีการใหม่ที่จะไม่ต้องเจอความเจ็บปวดจากการที่ราคาหลักทรัพย์วิ่งไปผิดทางอีก แถมประสบความสำเร็จมากเสียจน Bridgewater กลายเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และเขาไม่ได้ใช้กับเรื่องของการลงทุนเพียงเท่านั้น การจดบันทึกการตัดสินใจของเขายังนำมาใช้กับการบริหารงานหรือแม้กระทั่งใช้กับตัวเองด้วย ตัวอย่างเช่น เวลาจะไล่คนออกเราควรหาทางยังไงให้ลูกน้องไม่เดือดร้อน หรือถ้าต้องเลือกระหว่างงานหรือครอบครัว ควรมีวิธีการเลือกอย่างไร

เมื่อเวลาผ่านไป วันแล้ววันเล่า บันทึกหน้าแล้วหน้าเล่า มันก็สะสมรวมกันจนกลายเป็น "หลักการ" ส่วนตัวของเขา หรือก็คือ Principles ที่ทุกคนเคยเห็นกันนั่นเองนั่นก็เท่ากับว่า แท้จริงแล้วหนังสือ Principles ไม่ได้เป็นหนังสือที่อยากให้ทุกคนทำตาม มันเป็นเหมือน "ไดอารี่เล่มใหญ่" ของ เรย์ ดาลิโอ ก็เท่านั้น

แต่ความพิเศษมันอยู่ตรงนี้ครับ หลักการทั้งหมดในไดอารี่เล่มยักษ์ของเขามันได้รับการพิสูจน์มาแล้ว ทั้งจากตัวเขาเอง และจากคนรอบข้าง ว่าการทำตามเขาแต่ละอย่างนั้นมันส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไร

ถ้าหากหลักการข้อไหนที่มันดีจริง คนอ่านก็สามารถทำตามคุณเรย์ได้ แต่ถ้าหลักการข้อไหนมันดูแปลกๆ หรือคิดว่าไม่ดีพอ คนอ่านก็มีสิทธิ์ที่จะไม่เชื่อได้เช่นกันและที่สำคัญที่สุด คุณเรย์อยากให้เราทำตามเขาครับ ไม่ได้หมายความว่าให้ใช้หลักการเหมือนเขา แต่คุณเรย์อยากให้ทุกคนสร้าง "หลักการ" ขึ้นมาเป็นของตัวเอง

เพราะเมื่อเรามีหลักการตัดสินใจที่ชัดเจน มีการจดบันทึกและปรับปรุงการตัดสินใจให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ท้ายที่สุดแล้ว ทุกคนก็จะมี Principles เป็นของตัวเองที่ไว้สร้างความสำเร็จในแบบของตัวเองได้ในที่สุด

และ Principles นี้เองที่ทำให้ เรย์ ดาลิโอ จะกลายเป็นตำนานของนักลงทุนระดับโลกไปอีกนานเท่านาน

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่
bit.ly/PrinciplesTH

ขอบคุณภาพจาก www.flickr.com

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้