เมื่อ Ray Dalio เคยเกือบล้มละลาย คุณจะเลือกอะไร? ระหว่างหนทางที่ง่ายกว่า หรือ ไล่ล่าฝันของตนเอง

Last updated: 2020-10-27  | 

 

โดย เรย์ ดาลิโอ ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ใครที่เคยอ่านประวัติชีวิตของคุณเรย์ ดาลิโอ จะรู้ว่ากว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จจนกลายเป็นผู้จัดการกองทุนชื่อดัง ชีวิตเขา ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่น้อย

จริงอยู่ว่า ในตอนเริ่มต้นของชีวิต คุณเรย์ก็ตัดสินใจว่าจะมุ่งมาทำงานสายผู้จัดการกองทุนโดยตรง ถึงขั้นเปิดบริษัท Bridgewater เป็นของตัวเอง และก็ดูประสบความสำเร็จไม่น้อยในตอนแรก

แต่ชีวิตก็มักเล่นตลกเพื่อให้เราต้องตัดสินใจยากๆ อยู่เสมอ ด้วยการที่ครั้งหนึ่งคุณเรย์เคยลงทุนผิดพลาดจนเกือบล้มละลายมาแล้ว และถึงขั้นต้องขอยืมเงินพ่อมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

และในจุดนั้นเองที่เขาต้องตัดสินใจ ระหว่าง 1) เอาความรู้ที่มีไปทำงานประจำดีกว่า อย่างน้อยก็ได้เงินมาเลี้ยงครอบครัวแน่ๆ หรือ 2) ทู่ซี้เป็นผู้จัดการกองทุนตามฝันของตัวเองต่อไป ทั้งที่เกือบล้มละลายเพราะมันมาแล้ว

ถ้าเป็นเรา เราจะเลือกคำตอบข้อไหนกันครับ?ด้วยความรู้ความสามารถของเขาในตอนนั้น คุณเรย์สามารถทำงานกับแบงก์ใหญ่ๆ พร้อมกับรับเงินปีละหลายล้านได้แบบสบายๆ แถมไม่ต้องเสี่ยงบริหารเงินของตัวเองด้วย

ในขณะที่การเป็นผู้จัดการกองทุนของตัวเองต่อไปนั้น เขาจะไปหาเงินมาจากไหนอีก แล้วถ้ามันเจ๊งอีกล่ะ? มีหลายสิ่งหลายอย่างให้กังวลไปหมด

แน่นอนว่า ทางเลือกแรกเป็นหนทางที่นุ่มนวลกว่าเยอะ คุณเรย์เองก็ชอบเส้นทางของการทำงานประจำไม่น้อย เพราะมันแทบการันตีได้เลยว่าจะไม่เจ๊งแบบเดิมอีก

แต่แล้ว จุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณเรย์เกิดเปลี่ยนใจ คือการกลับมาถามตัวเองอีกครั้ง ว่าสุดท้าย ชีวิตเขาจริงๆ แล้วต้องการอะไรกันแน่

หัวใจเขาเรียกร้องอะไรมากกว่ากัน ระหว่างทางเลือกที่ง่ายกว่าและได้เงินแบบไร้ความเสี่ยง หรือการเติมเต็มความฝันของตัวเอง และไปให้ถึงเป้าหมายที่ตัวเองต้องการในที่สุดแล้ว คุณเรย์ก็ได้เลือกทำตามฝันของตัวเองต่อไป จนกลายเป็นผู้จัดการกองทุนที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งในประวัติศาสตร์

แต่จุดที่ผมชอบ ไม่ได้อยู่ตรงความบ้าบิ่นของเขาในการตัดสินใจครับ จุดที่ผมชอบคือ "ความกล้า" และ "ความรอบคอบ" ของเขา

"ความกล้า" ลองคิดดูว่า จะมีสักกี่คนที่กล้าไขว่คว้าเป้าหมายของตัวเองต่อไปทั้งที่เพิ่งเจ็บปวดกับมันมาหมาดๆ เจ็บปวดถึงขนาดต้องยืมเงินพ่อมาใช้

แต่ถ้าอยากตามความฝันของตัวเองต่อไป การลงทุนแบบเดิมๆ หรือวิธีคิดเดิมๆ มันก็คงไม่รอด มันต้องใช้ "ความรอบคอบ" มาทบทวนแผนการตัวเองเสียใหม่

ว่าจะลงทุนอย่างไร บริหารพอร์ตการลงทุนอย่างไร ค้นคว้าข้อมูลอย่างไร เพื่อไม่ให้เจ็บปวดแบบเดิมซ้ำอีก


คุณเรย์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ถ้าตอนนั้นคนอื่นๆ ต้องตัดสินใจแบบเขา อันที่จริง ไม่ว่าทางเลือกไหนมันก็ดีทั้งคู่

จะเลือกเป็นพนักงานประจำแล้วรับเงินเดือนก็ได้ หรือเป็นผู้ประกอบการไฟแรงก็ดี ไม่มีสิ่งใดผิดหรือถูก

แต่สิ่งที่เขาย้ำก็คือ คุณจะเลือกอะไรก็ได้ ขอแค่ให้มันเข้ากับธรรมชาติที่คุณเป็น สอดคล้องกับเป้าหมายที่เป็นตัวคุณที่สุด

เพราะไม่ว่าจะเลือกทางเดินไหน มันก็มีหนทางของความสำเร็จเหมือนกันนั่นแหละ

ขอแค่ถามตัวเองให้ชัด ว่าแท้จริงแล้วหัวใจเรากำลังเรียกร้องอะไรกันแน่

และมีความกล้าที่จะตัดสินใจ พร้อมกับความรอบคอบในการเลือกเส้นทางเดินนั้นก็พอ

 

 

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย
สั่งซื้อได้ที่ 
www.Principles.in.th


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน