สำหรับการลงทุนนั้น วิเคราะห์เยอะไปก็อาจไม่ดี "เพราะโลกความจริงไม่มีอะไรแม่นยำ 100%"

Last updated: 27 ต.ค. 2563  | 

 

สำหรับการลงทุนนั้น วิเคราะห์เยอะไปก็อาจไม่ดี
"เพราะโลกความจริงไม่มีอะไรแม่นยำ 100%"
โดย Benjamin Graham | จากหนังสือ ศาสตร์แห่งหุ้นเติบโตของเกรแฮม

 

สำหรับการลงทุนนั้น วิเคราะห์เยอะไปก็อาจไม่ดี
เพราะโลกความจริงไม่มีอะไรแม่นยำ 100%

ทำไมเราถึงสนับสนุนให้ใช้โมเดลการประเมินมูลค่าที่เรียบง่ายขนาดนี้ เพราะความเรียบง่ายและความมีเหตุผลคือจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

มีการถกเถียงกันอย่างยาวนานในหมู่นักลงทุนว่าด้วยเรื่องของความซับซ้อนกับความเรียบง่าย เมื่อใครๆ ก็มีคอมพิวเตอร์และสูตรทางคณิตศาสตร์ก็แม่นยำขึ้นเรื่อยๆ นักลงทุนจึงมักอดใจไม่ได้ที่จะทำสูตรให้ซับซ้อนขึ้นปัญหาของสูตรที่ซับซ้อนเหล่านี้อยู่ที่ว่า ในโลกแห่งการลงทุนนั้นไม่มีอะไรแม่นยำขนาดนั้น กำไรที่คาดการณ์ก็คือการคาดการณ์เท่านั้น และก็เป็นไปไม่ได้ที่จะประมาณการได้อย่างแม่นยำจากสิ่งที่คาดการณ์ซึ่งบ่อยครั้งก็ไม่แม่นยำ

การตัดสินใจลงทุนที่ดีนั้น เราต้องการเพียงความคิดคร่าวๆ เกี่ยวกับมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท ว่ากันตรงๆ แล้ว ต้องใช้เวลาและประสบการณ์เรียนรู้ว่า ต้องการความแม่นยำถึงระดับไหน แต่สูตรที่ซับซ้อนก็ไม่ใช่คำตอบอยู่ดี

ข้อบกพร่องอย่างรุนแรงอีกประการหนึ่งของโมเดลคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนคือ มันมักจะเป็นการมองย้อนไปข้างหลัง โมเดลต้องใช้ข้อมูลในอดีตมาประมวลผล ส่วนข้อมูลในอดีตจะช่วยให้ตัดสินใจลงทุนได้ดีขึ้นหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่คนจะคิด

เพราะสุดท้ายแล้ว ก็ต้องเป็นมนุษย์ที่จะมาวิเคราะห์ว่าจะใช้ข้อมูลชุดใดบ้างอยู่ดีเรายังคิดด้วยว่า นักลงทุนจะโอเคกว่าหากพยายามทำให้ขั้นตอนการลงทุนเรียบง่าย โลกทุกวันนี้มีสิ่งกวนใจมากพอแล้วที่จะทำให้นักลงทุนพลาดที่จะดูปัจจัยสำคัญไม่กี่ตัวที่สำคัญจริงๆ ต่อการลงทุน

เมื่อนักลงทุนมีประสบการณ์มากขึ้น พวกเขาจะเรียนรู้ที่จะละเลยเหตุการณ์ส่วนใหญ่ที่มักเชื่อกันอย่างผิดๆ ว่าสำคัญต่อการซื้อหุ้น

ปัจจัยทางเศรษฐศาสตร์มหภาคส่วนใหญ่ไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำเพียงพอ และเราก็ไม่สามารถเข้าใจความเกี่ยวโยงระหว่างปัจจัยเหล่านั้นกับหุ้นที่เราถืออยู่ได้อย่างเต็มที่ด้วย

นักลงทุนส่วนมากเสียเวลาวิเคราะห์อันมีค่าไปกับเหตุการณ์ที่พวกเขาไม่สามารถรู้ได้จริงหรือเหตุการณ์ที่ไม่ได้มีผลมากมายนักต่อการตัดสินใจลงทุน


สั่งซื้อหนังสือ ว่าด้วยศาสตร์การลงทุนของบิดาแห่งวีไอระดับโลก

ศาสตร์แห่งหุ้นเติบโตของเกรแฮม
ได้ที่ http://bit.ly/2sCzu8e 

ลดพิเศษ 15% พร้อมจัดส่งฟรี 
ขอบคุณภาพจาก commons.wikimedia

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้