หาหุ้นแบบสตาร์บัคส์ตัวต่อไป

Last updated: 27 ต.ค. 2563  | 

 

โดย Mark Tier จากหนังสือ "หาหุ้นเติบใหญ่ให้ไวเหนือเมฆ"

หาหุ้นแบบสตาร์บัคส์ตัวต่อไป

หากไม่มีข้อมูลวงในใดๆ และไม่สามารถเข้าถึงผู้บริหารสูงสุด (นอกเหนือจากการไปเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น) เราจะเจอ "สตาร์บัคส์รายต่อไป" ได้อย่างไร

มันอาจจะซับซ้อน แต่เป็นไปได้ และง่ายกว่าที่คุณคิด

มาปรับตัวบ่งชี้ทั้งห้าให้เป็น "คู่มือสำหรับคนนอก" ในการหาสตาร์บัคส์รายต่อไป ด้วยการเดินไปรอบๆ กันเถอะ

ข้อ1 ระเบียบวิธีดำเนินธุรกิจ
คือชุดของประบวนการอันจะเป็นตัวเชื่อมโยงสำคัญให้เกิดการแปรเปลี่ยนวิสัยทัศน์เป็นประสบการณ์ลูกค้าที่มีความสม่ำเสมอและทั่วถึงทั้งบริษัท

จุดประสงค์ของเราคือ ต้องการประเมินคุณภาพของระเบียบวิธีดำเนินธุรกิจนี้ ซึ่งในฐานะคนนอก เราจะตัดสินหรือสรุปได้ก็ด้วยการเดินดูไปทั่วๆ คุยกับผู้คน และค้นดูในอินเทอร์เน็ตข้อ2 วิสัยทัศน์และประสบการณ์ลูกค้า
ถ้อยแถลงถึงวิสัยทัศน์และพันธกิจของบริษัท เป็นตัววัดที่พร้อมให้เราใช้

ลองถามตัวเองว่า ประสบการณ์ลูกค้าที่บริษัทมอบให้ คือประสบการณ์ที่คุณและลูกค้าคนอื่นๆ อยากได้รับซ้ำอีกใช่หรือไม่ เป็นประสบการณ์ที่มีความสม่ำเสมอไม่ว่าจะไปที่ร้านสาขาไหนของบริษัท และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับร้านสาขาของประเทศอื่นๆ วัฒนธรรมอื่นๆ ใช่หรือไม่ วิสัยทัศน์ของบริษัทปรากฏชัดออกมาและเป็นที่จับต้องได้ของลูกค้าใช่หรือไม่

หากคำตอบต่อคำถามข้างต้นออกมาเป็นบวกทั้งหมด คุณก็เก็งไว้ได้เลยว่าบริษัทนี้มีสิทธิ์ที่จะเป็นสตาร์บัคส์รายต่อไป แต่หากไม่ใช่ ก็กาชื่อทิ้งไปได้เลยเช่นกัน
ข้อ3 ระบบ
บริษัทในอุดมคติจะให้บริการอย่างเยี่ยมยอดและบริหารโดยคนอายุ 19 ปี เป็นคนที่อายุน้อยมากและไม่มีประสบการณ์มาก่อนเลย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทนั้นๆ ประสบความสำเร็จด้วยสิ่งที่เรียกว่า "ระบบ"

ระบบธุรกิจ จะเกิดขึ้นได้ด้วยการแตกกระบวนงานออกเป็นข้อปฏิบัติย่อยๆ ซึ่งสามารถปฏิบัติให้เป็นเลิศได้ไม่ยาก บวกกับวิธีฝึกอบรมแบบสถาบัน อันจะช่วยให้เกิดการกระทำซ้ำได้โดยง่ายในสาขาที่อยู่ในทำเลที่ต่างกันไป

ระบบที่ว่านี้อาจยากที่จะสร้างขึ้นและนำไปประยุกต์ใช้ แต่ที่น่าแปลกคือ คนภายนอกกลับบอกได้ไม่ยากเลยว่าระบบของบริษัทหนึ่งๆ มีคุณภาพหรือไม่ข้อ4 ความตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ และความสามารถของผู้บริหาร
เมื่อเราลงทุนระยะยาว เรากำลังเอาเงินไปไว้ในมือของคนที่เราไม่รู้จัก เราจึงต้องแน่ใจว่าพวกเขามีความตรงไปตรงมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อความผิดพลาดของตัวเอง เพราะอย่าลืมว่า เรากำลังมองหาสตาร์บัคส์รายต่อไป ไม่ใช่เอ็นรอน!สั่งซื้อหนังสือ วิธีการหาหุ้นชั้นยอดตั้งแต่ที่ยังไม่มีใครรู้จัก

 

จากหนังสือ หาหุ้นเติบใหญ่ให้ไวเหนือเมฆ
สั่งซื้อได้ที่ https://bit.ly/2D1S0f7 ขอบคุณภาพจาก P
ixabay
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้