แค่ PE ก็ดีพอ วิธีการลงทุนของ จอห์น เนฟฟ์

Last updated: 28 ต.ค. 2563  | 

 

แค่ PE ก็ดีพอ วิธีการลงทุนของ จอห์น เนฟฟ์
โดย John Neff | จากหนังสือ
งทุนแบบจอห์น เนฟฟ์

 

สำหรับความสำเร็จของกองทุน Windsor ภายใต้บังเหียนผู้จัดการกองทุนอย่าง จอห์น เนฟฟ์ นั้น มีหลักยึดในการซื้อขายโดยใช้สองสิ่งในการพิจารณาอยู่เสมอ

นั่นคือ “ปัจจัยพื้นฐาน” และ “การตัดสินใจอย่างมีเหตุผล” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตัดสินใจอย่างมีเหตุผลอันเป็นแก่นแท้ของกลยุทธ์ในการลงทุน เราสามารถอธิบายหลักของคุณปู่เนฟฟ์ออกได้เป็น 7 ข้อใหญ่ๆ ได้เลยทีเดียว

ซึ่งในที่นี้ ผมขอนำเสมอกฎที่เรียบ แต่เข้าใจได้ง่าย นั่นคือ “การเข้าซื้อเมื่ออัตราส่วนราคาต่อกำไรต่ำ หรือ PE น้อย” นั่นเองโดยปกติแล้ว หุ้นที่มีค่า PE ต่ำมักจะถูกมองเป็นหุ้นที่ไม่น่าสนใจ เนื่องจากนักลงทุนส่วนมากมักมีแนวโน้มที่ไม่หวือหวาและตื่นเต้น ส่วนหุ้นที่มี PE สูง หรือที่เราจัดเขาว่าเป็นหุ้น “แพง” นั้น แสดงให้เห็นถึงความมีศักยภาพและความคาดหวัง ที่นักลงทุน

แต่กระนั้นแล้วนักลงทุนก็ต้องตระหนักรู้เสมอ ถึงความต่างของหุ้นราคาถูก กับหุ้นที่มีส่วนลด (ซึ่งการจะรู้ว่าหุ้นนั้นมีส่วนลดหรือไม่นั้น สามารถทำได้จากการประเมินมูลค่าหุ้น) โดยผมขอยกตัวอย่างคำอธิบายความหมายของค่า PE อย่างง่ายดังนี้

PE เปรียบเสมือนค่าที่บอกความสัมพันธ์ของการซื้อของในห้างสรรพสินค้า สมมติว่ามีคุกกี้อยู่ 2 กล่อง เราคงอยากซื้อคุกกี้กล่องที่คุ้มค่ากับราคามากที่สุด ซึ่งการจะทราบความคุ้มค่านั้น คงไม่มีสิ่งใดเหมาะสมมากไปกว่า “ราคาต่อกรัม” นั่นเอง

ในการลงทุนก็เช่นกัน PE นั้นหมายถึงราคาของบริษัทที่เราจะซื้อ ต่อ กำไรที่บริษัทสามารถทำได้ “ในแต่ละปี” ฉันใดก็ฉันนั้น ฤดูกาล มีการเปลี่ยนแปลงฉันใด กาลเวลาก็เปลี่ยนแปลงไปฉันนั้น ไม่มีสิ่งใดคงทนถาวร ธุรกิจบางธุรกิจก็มีรอบ มีจังหวะที่เขาทำได้ดีตามบริบทของตัวบริษัทนั้นๆสำหรับหุ้นที่ประกอบธุรกิจที่ราคาสินค้าขึ้นลงตามรอบอุตสาหกรรม อย่างหุ้นสินค้าโภคภัณฑ์ ที่ราคาขึ้นลงตามราคาน้ำมัน ยาง น้ำตาล, หุ้นกลุ่มสินค้าวงจร อย่าง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งราคาขึ้นตามทองแดง, หุ้นกลุ่มยานยนต์ ที่ขึ้นตามรอบเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม, หุ้นกลุ่มการธนาคารและการเงิน ที่ขึ้นตามรอบของอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดตามธนาคารกลางของแต่ละประเทศ

สุดท้ายนี้ผมขอจบบทความนี้ ผมขอจบด้วยอีกแก่นหนึ่งของอัตราส่วน PE ซึ่งจะโยงถึงวลีอันโด่งดังของ วอเร็น บัฟเฟตต์ ที่ว่า “ราคาคือสิ่งที่ท่านจ่าย มูลค่าคือสิ่งที่ท่านจะได้รับ” ราคาคือสิ่งที่ท่านจ่ายเพื่อที่จะได้มาซึ่งการเป็นเจ้าของกิจการ แต่จะดีกว่าไหม หากมูลค่าที่ท่านจ่ายนั้นสามารถเติบโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ

 

สั่งซื้อหนังสือ ประสบการณ์ทั้งชีวิตของอดีตผู้จัดการกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ลงทุนแบบจอห์น เนฟฟ์
ได้ที่ http://bit.ly/2QU2wHC
ขอบคุณภาพจาก Gettyimages

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้