ถือหุ้นไว้นานเกินไปอาจไม่เหลืออะไรเลย

Last updated: 28 ต.ค. 2563  | 

 

ถือหุ้นไว้นานเกินไปอาจไม่เหลืออะไรเลย
โดย John Neff | จากหนังสือ
งทุนแบบจอห์น เนฟฟ์

 

จากประวัติที่ผ่านมา กองทุน Windsor ของผมค่อนข้างโชคดีที่หุ้นตัวที่มีกำไรมีมากกว่าตัวที่ขาดทุน

แต่หุ้นที่ทำกำไรได้จะไม่บอกว่าเมื่อไหร่คุณควรจะขาย นอกจากการเลือกหุ้นดี PE ต่ำแล้ว กลยุทธ์ในการขายหุ้นก็เป็นสิ่งที่ Windsor ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หรืออาจจะสำคัญกว่าด้วยซ้ำ

ตราบเท่าที่ปัจจัยพื้นฐานยังดีอยู่ เราก็ยินดีที่จะถือหุ้นเหล่านั้นไว้นาน 3, 4 หรือ 5 ปี แต่ก็ไม่มีข้อห้ามไม่ให้เราขายทำกำไรระหว่างทาง เพราะมันก็มีหุ้นบางตัวที่เราอาจถือหุ้นเพียงหนึ่งเดือนหรือน้อยกว่านั้นอีกการตัดสินใจที่ยากที่สุดคือการตัดสินใจขาย คุณอาจจะคิดถูกในขณะที่หุ้นนั้นกำลังเติบโต แต่หากถือไว้นานเกินไป คุณอาจจะไม่เหลืออะไรเลย

มีคนจำนวนมากที่ถือหุ้นไว้นานเกินไปเพราะหุ้นเหล่านั้นให้ความมั่นใจกับพวกเขามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกลุ่มที่เห็นตรงข้ามกับตลาด (นักลงทุนส่วนใหญ่) มีทีท่าว่าจะคิดถูก หากพวกเขาตัดสินใจขายก่อนก็อาจจะรู้สึกเสียหน้า

นักลงทุนจำนวนมากมักจะซื้อหุ้นตอนที่ราคากำลังปรับตัวเพิ่มขึ้น ด้วยเกรงว่าหากไม่มีหุ้นอยู่ในมือจะพลาดโอกาสได้กำไรสูงๆ

พวกเขามักจะบอกตัวเองว่า หลังจากวันที่เขาขายแล้วราคาของหุ้นตัวนั้นจะไม่เพิ่มขึ้นไปอีกมาก หรืออีกความหมายคือขายได้ที่จุดสูงสุด ซึ่งในมุมมองส่วนตัว ผมคงไม่ฉลาดขนาดนั้นการตกหลุมรักหรือหลงใหลหุ้นที่อยู่ในพอร์ตโพลิโอนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก และผมก็อยากจะบอกว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมากเช่นกัน

หุ้นทุกตัวที่ Windsor เป็นเจ้าของมีไว้เพื่อขายทั้งสิ้น ในธุรกิจนี้ หากคุณไม่สามารถทำในสิ่งตรงข้ามกับสิ่งที่ชื่นชอบได้ คุณอาจเป็นคนที่โชคดีหรือไม่ก็โชคร้ายมาก เมื่อคุณรู้สึกลำพองหรือคุยโวเกี่ยวกับหุ้น นั่นแหละคือจุดที่คุณควรจะขาย

Windsor จะคำนวณแนวโน้มและศักยภาพในการเติบโตของหุ้นทุกตัว โดยคาดการณ์กำไรและการเพิ่มขึ้นของ PE กลยุทธ์โดยทั่วไปของเราคือจะซื้อตอนที่บริษัทกำลังอ่อนแอ และจะขายตอนที่บริษัทแข็งแกร่ง

แทนที่เราจะรอจนราคาขึ้นไปสูงสุด เรายินดีที่จะขายก่อนและเหลือกำไรไว้ให้ผู้ซือคนอื่นบ้าง การไล่ตามจุดสูงสุดของตลาดไม่ใช่กลยุทธ์ผมสิ่งที่ผมชอบมากกว่า คือการติดตามเหตุการณ์หลังจากนั้น ซึ่่งไม่เคยเป็นภาพที่สวยงามเลย หากนักลงทุนคนอื่นยังต้องการขายหรือเสียค่าโง่เมื่อราคาตก มันก็คือความพอใจของเขา และเรายินดีที่จะเข้าไปรับซื้อเสมอ

นักลงทุนมืออาชีพมักจะกำหนดราคาเป้าหมาย และเริ่มขายเมื่อราคาหุ้นเข้าใกล้เป้าหมายที่กำหนดไว้ นี่ไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเฉลี่ยแล้ว Windsor จะถือหุ้นไว้ประมาณ 3 ปี เราต้องมีกลยุทธ์การขายเพื่อปรับพอร์ตให้เป็นไปตามวงจรใหม่ของตลาด

 

สั่งซื้อหนังสือ ประสบการณ์ทั้งชีวิตของอดีตผู้จัดการกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ลงทุนแบบจอห์น เนฟฟ์
ได้ที่ http://bit.ly/2QU2wHC

ขอบคุณภาพจาก CFAinstitute

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้