เมื่อหนึ่งในกองทุนของ Ray Dalio ขาดทุนในปีนี้กว่า 18.6%

Last updated: 29 ต.ค. 2563  | 


" เมื่อหนึ่งในกองทุนของ Ray Dalio ขาดทุนในปีนี้กว่า 18.6%"
......หรือชื่อเสียงของเขากำลังเป็นดาบสองคม

ชื่อของ Ray Dalio เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นทั่วโลกนับตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากที่เขาเขียนหนังสือ Principles รวมถึงกองทุน Bridgewater ของเขาได้กลายเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เรียกได้ว่าคุณเรย์ถือเป็นนักลงทุนมากฝีมืออันดับต้นๆ คนหนึ่ง ด้วยกลยุทธ์บริหารพอร์ตแบบ All Weather และ Pure Alpha ที่คอนเซปก็คือสามารถทำเงินได้ไม่ว่าสภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ทำให้ผลตอบแทนกองทุน Bridgewater สูงขึ้นปีแล้วปีเล่า ราวกับว่าไม่มีอะไรมาหยุดความร้อนแรงของคุณเรย์ได้เลย

แต่ดูเหมือนว่าโลกนี้ไม่มีสิ่งใดที่คงอยู่ได้ตลอดไป ฝีมือของคุณเรย์ก็เช่นกัน เพราะตั้งแต่ต้นปีมานี้ แทบจะทุกกองทุนภายใต้ Bridgewater มีผลงานที่ย่ำแย่ลงอย่างน่าตกใจ ถึงขั้นว่ามีกองทุนหนึ่งขาดทุนไปแล้วกว่า 18.6% เลยทีเดียว

เกิดอะไรขึ้นกับคุณเรย์กันแน่?ในอดีตที่ผ่านมา ผลตอบแทนของกองทุนภายใต้ Bridgewater แทบทุกกองจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างน่าประทับใจด้วยตัวเลขสองพลัก

แม้กระทั่งในช่วงวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ปี 2008 ที่ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงอย่างย่อยยับ คุณเรย์ก็ยังสามารถทำเงินได้ นั่นแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของกลยุทธ์การลงทุนที่เขาใช้ได้เป็นอย่างดี

แต่สิ่งที่มาแปลกในปีนี้ก็คือ วิกฤตครั้งนี้มันไม่ได้มาจากเรื่องของการเก็งกำไรเหมือนในอดีต ครั้งนี้มันมาเพราะ COVID-19

คนที่ติดตามตลาดหุ้นจะรู้ว่าในปีนี้ตลาดหุ้นทั่วโลกพากันร่วงลงเหวจนไปติดลบหนักสุดถึง 30% ปกติแล้วถ้าตลาดหุ้นร่วง อย่างน้อยๆ จะต้องมีสินทรัพย์อะไรสักอย่างที่ราคาขึ้นสวนทางกับตลาดหุ้น แต่กลับกลายเป็นว่า ในช่วงที่ COVID-19 ระบาด นอกจากหน้ากากอนามัยแล้วก็แทบไม่มีสินทรัพย์อะไรที่ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นเลยและสำหรับกองทุนของ Bridgewater ทั้งหมด จริงอยู่ว่าทุกกองทุนมีการกระจายความเสี่ยงเป็นอย่างดีถึงดีมาก แต่เพราะปีนี้ทุกสินทรัพย์มีราคาร่วงลงทั้งหมด จึงทำให้กองทุนของคุณเรย์แทบทุกกองมีผลตอบแทนลดลงจนน่าใจหาย หรือหนักสุดก็คือบางกองขาดทุนไปกว่า 18.6%

ยิ่งไปกว่านั้น นี่นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผลตอบแทนของเขาย่ำแย่ ย่ำแย่เสียจนคุณเรย์ต้องปลดพนักงานบางส่วน พนักงานที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทีมงานของบริษัทที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

ถึงขั้นทำให้พนักงานใน Bridgewater พากันตั้งคำถามว่า หรือมันเป็นเพราะช่วงหลังเขามีแฟนคลับเยอะขึ้นหลังจากที่เผยแพร่หนังสือ Principles จนเขาไม่สามารถทำหน้าที่บริหารองค์กรได้ดีเหมือนเคยก่อนอื่น สิ่งที่จะเขียนต่อจากนี้เป็นเพียงข้อคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น เพราะคงไม่มีใครรู้ว่าปัจจัยหลักที่ทำให้ Bridgewater ทำผลงานได้แย่ลงเป็นเพราะอะไร นอกเหนือจากตัวคุณเรย์เองเท่านั้น

แต่ข้อสันนิษฐานที่พนักงานของ Bridgewater พากันตั้งคำถาม มันก็มีความเป็นไปได้ไม่น้อย

สมมติว่าแต่เดิม งานหลักของคุณเรย์คือการดูแล Bridgewater ให้ดีที่สุด และในตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักเขานัก เวลาและทรัพยากรทั้งหมดที่เขามีก็จะทุ่มเทไปกับการบริหารกองทุนให้ดีที่สุด ผลตอบแทนที่ออกมาก็มีโอกาสทำได้ดี ความเสี่ยงน้อย และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่า

แต่แล้วอยู่ดีๆ หนังสือ Principles ก็ทำให้เขาโด่งดังเป็นพลุแตก แทนที่ในแต่ละวันเขาจะใช้เวลากับการคิดกลยุทธ์ กลับต้องแบ่งเวลามาเขียนหนังสือบ้าง ไปบรรยายบ้าง ไปสอนบ้าง นั่นเท่ากับว่าเวลาในการทำงานของเขาต้องหายไปไม่มากก็น้อยอีกเหตุผลก็คือ สถานการณ์ COVID-19 อาจเป็นหนึ่งในเรื่องที่เขาไม่ได้คาดคิดมาก่อน แม้แต่คอมพิวเตอร์ของเขาก็ไม่ได้คาดคิดถึงสถานการณ์แบบนี้มาก่อน

ถ้าใครที่เคยอ่านหนังสือ Principles จะรู้ว่าทุกโมเดลการลงทุนของเขาผ่านการ "ทดสอบ" จากโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาแล้ว โดยการทดสอบที่ว่าก็คือการเก็บข้อมูลย้อนหลังไปในอดีตเป็นเวลาหลายสิบหลายร้อยปี เพื่อดูว่าวิกฤตเศรษฐกิจแต่ละครั้ง เราจะต้องรับมืออย่างไร สินทรัพย์อะไรที่ปลอดภัยที่สุด

เข้าทำนองว่า เขาศึกษาอดีตเพื่อช่วยรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น แต่สิ่งที่คุณเรย์มองข้ามไปก็คือ อิทธิพลจากโรคระบาด และนี่น่าจะเป็นไม่กี่ครั้งในประวัติศาสตร์ที่ทุกสินทรัพย์ทั่วโลกราคาร่วงอย่างรุนแรงเพราะโรคร้าย

ทั้งเวลาการทำงานที่น้อยลง รวมถึง COVID-19 ที่ไม่ได้คาดคิดว่ามันจะรุนแรงถึงเพียงนี้ จึงส่งผลให้ปีนี้เป็นปีแห่งความยากลำบากของคุณเรย์อย่างที่เราเห็นคำถามสำคัญคือ แล้วเมื่อไหร่ที่กองทุน Bridgewater จะกลับมาได้อีกครั้ง ผมเชื่อว่าคุณเรย์ก็คงอยากรู้ แต่มันคงยากที่จะตอบ เพราะมันคือเรื่องของอนาคต

แต่สิ่งที่เรารู้อย่างหนึ่งก็คือ เรื่องนี้ได้ให้ "หลักการ" สำคัญอีกข้อหนึ่ง หลักการที่ว่านั้นคือความสำคัญของ "การเลือก" สิ่งต่างๆ ในชีวิต

ในกรณีของคุณเรย์ ถ้าเขาเลือกจะเป็นนักลงทุนผู้เก่งกาจเพียงอย่างเดียว ไม่แน่ว่าผลตอบแทนของเขาปีนี้อาจจะยังสวยงามเหมือนในอดีต แต่นั่นแปลว่าคนทั้งโลกก็จะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้หลักการอันมีค่าจากหนังสือ Principles

แต่เมื่อคุณเรย์เลือกที่จะส่งต่อ Principles ของเขาให้กับคนทั่วโลก ก็พูดได้ยากว่าเวลาที่เขาทุ่มเทให้กับ Principles จะไม่กระทบต่อหน้าที่หลักของเขา คือการเป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็ตาม ผลลัพธ์ที่ตามมาก็ล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ

มันคือหลักการข้อใหม่ที่ให้บทเรียนครั้งสำคัญกับคุณเรย์ไม่มากก็น้อย

อ้างอิง:
https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-09-15/for-bridgewater-a-year-of-losses-withdrawals-and-uneasy-staff

https://www.institutionalinvestor.com/article/b1km3356pvgyx4/Bridgewater-s-Pure-Alpha-Reports-Sharp-Losses

 
สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้