บัฟเฟตต์ลงทุนอีกแสนล้าน ดีลนี้บอกอะไรเรา?

Last updated: 29 ต.ค. 2563  | 


"บัฟเฟตต์ลงทุนอีกแสนล้าน ดีลนี้บอกอะไรเรา?"

มีหลายครั้งที่บัฟเฟตต์ถูกสบประมาทว่าเป็นคนที่ไม่ชอบทำอะไรเวลาตลาดหุ้นขึ้นแรง หรือบอกว่าไม่เฉียบคมแบบสมัยก่อน หรืออย่างล่าสุดประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงความเห็นที่บัฟเฟตต์ได้ตัดสินใจทิ้งหุ้นสายการบิน “ทุกตัว” เมื่อตอนเกิดวิกฤต COVID-19 ประมาณว่า “โดยปกติแล้วบัฟเฟตต์ มักคิดถูกตลอดช่วงชีวิตของเขาเสมอเลยนะ แต่ครั้งนี้ผมถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุด ที่คุณขายหุ้นสายการบินทิ้งไป” ด้วยซ้ำ

แต่เมื่อไม่นานมานี้บัฟเฟตต์ก็ได้เริ่มต้นลงทุนในกิจการหนึ่ง จนเป็นที่น่าจับตามองสำหรับสำนักพิมพ์ สื่อทางการเงินทั้งหลาย นั่นคือการเข้าลงทุนในบริษัท Dominion Energy จำนวน 9,700 ล้านเหรียญ หรือตีเป็นเลขกลมๆ คือเกือบ 10,000 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

โดยดีลนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 5,700 ล้านเหรียญ ในการลดหนี้สินของ Dominion Energy เพื่อลดความเสี่ยงของธุรกิจ และ 4,000 ล้านเหรียญสำหรับการซื้อสินทรัพย์ของบริษัท

แล้วบัฟเฟตต์เห็นอะไรกันเล่าในดีลนี้ ?แม้ว่าจะไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจน แต่จากหลักการต่างๆ ที่เราสังเกตได้จากบัฟเฟตต์ นั่นคือบัฟเฟตต์มักชอบซื้อหุ้นที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง กล่าวโดยง่ายคือ มีลักษณะที่มีความผูกขาดและมีเครือข่ายเฉพาะตัว

เช่น สำนักพิมพ์ Washington Post ซึ่งเรียกได้ว่ามีความผูกขาดแหล่งส่งหนังสือพิมพ์ในรัฐวอร์ชิงตัน หากเป็นสินค้า ก็ต้องเป็นสินค้าที่อยู่ในใจของผู้บริโภค เช่น Coca Cola หรือซอสมะเขือเทศอย่างไฮน์ซ เป็นต้น

ซึ่งบริษัท Dominion Energy นี้ ประกอบธุรกิจพลังงานไฟฟ้าให้แก่รัฐ 3 รัฐ นั่นคือ รัฐนอร์ทแคโรไลนา รัฐเซาท์แคโรไลน่า และรัฐเวอร์จิเนียร์ นอกจากนี้ยังมีท่อขนส่งก๊าซธรรมชาติไปให้แก่รัฐ 7 รัฐ จาก 50 รัฐในสหรัฐอเมริกา นับว่ามีความผูกขาดถิ่นฐานลูกค้าได้ประมาณหนึ่งเลยอีกหนึ่งสิ่งที่บัฟเฟตต์ให้ความสำคัญเสมอ นั่นคือเรื่องความจริงใจและซื่อสัตย์ของผู้บริหาร ซึ่งแหล่งข่าวจากทาง PR Newswire ได้รายงานความเห็นของบัฟเฟตต์ต่อ CEO คนใหม่ คนนี้ด้วย โดยทางผมขอแปลเป็นภาษาไทยคร่าวๆ ดังนี้

“ผมชื่นชม ทอม ฟาร์เรล สำหรับความเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมในแวดวงอุตสาหกรรมพลังงาน ภายใต้การคุมบังเหียนของ Dominion Energy ผมล่ะรู้สึกภูมิใจอย่างสูงจริง ๆ ที่จะเพิ่มพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์อย่างก๊าซธรรมชาติในขุมกำลังธุรกิจพลังงานอันแข็งแกร่งของเรา”

สำหรับเรื่องราวการลงทุนของ วอเร็น บัฟเฟตต์ ในหุ้นน้องใหม่ เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าการลงทุนนี้จะสำเร็จไหม แต่กระนั้นแล้ว การเคลื่อนไหวของนักลงทุนชั้นครูผู้นี้ ผู้ยอมทุ่มเงินกว่า 10,000 ล้านเหรียญ หรือราว 320,000 ล้านบาท ในการลงทุนกับบริษัทท่ามกลางความไม่แน่นอนของวิกฤต COVID-19 มันอาจเป็นข้อพิสูจน์ว่าอย่างน้อย บัฟเฟตต์ก็ยังมีความคิดทางธุรกิจที่เฉียบคมเช่นเดิม เขาอาจแค่รอช่วงเวลาที่เหมาะสมก็เท่านั้นเอง

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2020/06/05/trump-says-warren-buffetts-airline-stock-sale-was-a-mistake.html

https://www.prnewswire.com/news-releases/dominion-energy-agrees-to-sell-gas-transmission-storage-assets-to-berkshire-hathaway-energy-strategic-repositioning-toward-pure-play-state-regulated-sustainability-focused-utility-operations-301088176.html

https://markets.businessinsider.com/news/stocks/warren-buffett-berkshire-hathaway-strike-10-billion-deal-dominion-energy-2020-7-1029368062


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้